- 23 Tháng bảy 2016
- 1,123
- 1,495
- 344
- 22
- Đắk Nông
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Tuyển sinh lớp 10 THPT Năm học 2017-2018
Sở giáo dục và đào tạo Thái Nguyên
Thời gian làm bài 120 phút
Đề bài:
Câu 1 (1,0 điểm) Không dùng máy tính hãy giải phương trình $x^2+2x-8=0$
Câu 2 (1,0 điểm) Cho hàm số bậc nhất $y=(2m-3)x+5m-1$($m$ là tham số, $m \neq \dfrac{3}{2}$)
a) Tìm $m$ để hàm số nghịch biến trên $\mathbb{R}$
b) Tìm $m$ để đồ thị hàm số cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng $-6$.
Câu 3 (1,0 điểm) Không dùng máy tính hãy tính giá trị của biểu thức:
$A=(\sqrt{8}-3\sqrt{2}-2\sqrt{5})(\sqrt{2}+10\sqrt{0,2})$
Câu 4 (1,0 điểm) Cho $B=(\dfrac{x}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{x+1}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{6x+\sqrt{x}}{x+9}) : (\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}-1)$.
Rút gọn biểu thức $B$ và tính giá trị của $B$ khi $x=12+6\sqrt{3}$
Câu 5 (1,0 điểm)
Cho hệ phương trình ($m,n$ là tham số)
$\left\{\begin{matrix}
&mx-y=n \\
&nx+my=1
\end{matrix}\right.$
a) Không dùng máy tính giải hệ khi $m=\dfrac{-1}{2},n=\dfrac{1}{3}$
b) Xác định các tham số $m,n$ biết rằng hệ phương trình có nghiệm $(-1,\sqrt{3})$
Câu 6 (1,0 điểm) Cho phương trình $2x^2+3x-1=0$ gọi $x_1,x_2$ là hai nghiệm phân biệt của phương trình. Không giải phương trình tính giá trị của biểu thức:
$P=2(\dfrac{x_1}{x_2}+\dfrac{x_2}{x_1})$
Câu 7 (1,0 điểm) Một tam giác vuông cạnh huyền bằng $5cm$, diện tích là $6cm$. Tính độ dài các cạnh góc vuông của tam giác vuông đó.
Câu 8 (1,0 điểm) Hai đường tròn $(O),(O')$ cắt nhau tại $A$ và $B$. Gọi $M$ là trung điểm của $OO'$. Qua $A$ kẻ đường thẳng vuông góc với $AM$ và cắt đường tròn $(O),(O')$ lần lượt ở $C$ và $D$. Chứng minh rằng; $AC=AD$
Câu 9 (1,0 điểm)
Cho đường tròn tròn $(O)$, đường kính $AB$, cung $CD$ nằm cùng phía đối với $AB$($D$ thuộc cung nhỏ của cung $BC$). Gọi $E$ là giao điểm của $AC$ và $BD$,$F$ là giao điểm của $AD$ và $BC$.
a) Tính $\widehat{AFB}$ khi số đo của cung $CD$ bằng $80^0$.
b)Tính số đo của cung $CD$ khi $\widehat{AEB}=55^0$
Câu 10 (1,0 điểm)
Cho tam giác $ABC(AB<AC)$. Đường tròn tâm $O$ đường kính $BC$ cắt cạnh $AC,AB$ lần lượt tại $D,E$. $H$ là giao điểm của $BD$ và $CE$,$K$ là giao điểm của $DE$ và $AH$,$F$ là giao điểm của $AH$ và $BC$. $M$ là trung điểm $AH$. Chứng minh rằng: $MD^2=MK.MF$.
P/s: Đề dài thật ._.
Sở giáo dục và đào tạo Thái Nguyên
Thời gian làm bài 120 phút
Đề bài:
Câu 1 (1,0 điểm) Không dùng máy tính hãy giải phương trình $x^2+2x-8=0$
Câu 2 (1,0 điểm) Cho hàm số bậc nhất $y=(2m-3)x+5m-1$($m$ là tham số, $m \neq \dfrac{3}{2}$)
a) Tìm $m$ để hàm số nghịch biến trên $\mathbb{R}$
b) Tìm $m$ để đồ thị hàm số cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng $-6$.
Câu 3 (1,0 điểm) Không dùng máy tính hãy tính giá trị của biểu thức:
$A=(\sqrt{8}-3\sqrt{2}-2\sqrt{5})(\sqrt{2}+10\sqrt{0,2})$
Câu 4 (1,0 điểm) Cho $B=(\dfrac{x}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{x+1}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{6x+\sqrt{x}}{x+9}) : (\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}-1)$.
Rút gọn biểu thức $B$ và tính giá trị của $B$ khi $x=12+6\sqrt{3}$
Câu 5 (1,0 điểm)
Cho hệ phương trình ($m,n$ là tham số)
$\left\{\begin{matrix}
&mx-y=n \\
&nx+my=1
\end{matrix}\right.$
a) Không dùng máy tính giải hệ khi $m=\dfrac{-1}{2},n=\dfrac{1}{3}$
b) Xác định các tham số $m,n$ biết rằng hệ phương trình có nghiệm $(-1,\sqrt{3})$
Câu 6 (1,0 điểm) Cho phương trình $2x^2+3x-1=0$ gọi $x_1,x_2$ là hai nghiệm phân biệt của phương trình. Không giải phương trình tính giá trị của biểu thức:
$P=2(\dfrac{x_1}{x_2}+\dfrac{x_2}{x_1})$
Câu 7 (1,0 điểm) Một tam giác vuông cạnh huyền bằng $5cm$, diện tích là $6cm$. Tính độ dài các cạnh góc vuông của tam giác vuông đó.
Câu 8 (1,0 điểm) Hai đường tròn $(O),(O')$ cắt nhau tại $A$ và $B$. Gọi $M$ là trung điểm của $OO'$. Qua $A$ kẻ đường thẳng vuông góc với $AM$ và cắt đường tròn $(O),(O')$ lần lượt ở $C$ và $D$. Chứng minh rằng; $AC=AD$
Câu 9 (1,0 điểm)
Cho đường tròn tròn $(O)$, đường kính $AB$, cung $CD$ nằm cùng phía đối với $AB$($D$ thuộc cung nhỏ của cung $BC$). Gọi $E$ là giao điểm của $AC$ và $BD$,$F$ là giao điểm của $AD$ và $BC$.
a) Tính $\widehat{AFB}$ khi số đo của cung $CD$ bằng $80^0$.
b)Tính số đo của cung $CD$ khi $\widehat{AEB}=55^0$
Câu 10 (1,0 điểm)
Cho tam giác $ABC(AB<AC)$. Đường tròn tâm $O$ đường kính $BC$ cắt cạnh $AC,AB$ lần lượt tại $D,E$. $H$ là giao điểm của $BD$ và $CE$,$K$ là giao điểm của $DE$ và $AH$,$F$ là giao điểm của $AH$ và $BC$. $M$ là trung điểm $AH$. Chứng minh rằng: $MD^2=MK.MF$.
P/s: Đề dài thật ._.
Last edited: