Toán Đề thi tuyển sinh lớp 10 Thái Bình (2017-2018)

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT Năm học 2017-2018
Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Bình
Ngày thi: .../../2017
Đề bài:
Câu 1:
(2,0 điểm)
a. Tìm $m$ để hàm số : $y=(3m-2)x +2017$ đồng biến trên tập $R$
b. Giải hệ phương trình: $\left\{ \begin{matrix} (x+y)+(x+2y)=-2 \\ 3(x+y)+(x-2y)=1 \end{matrix} \right.$
Câu 2: (2 điểm)
Cho biểu thức : $P= \dfrac{3x^{2}+5\sqrt{x}-4}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)} - \dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3} - \dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-1}$ ($x\geq 0, x\neq 1$)
a. Rút gọn biểu thức $P$
b. Tìm $x$ để $P=\dfrac{-1}{2}$
Câu 3: (2 điểm)
Cho phương trình: $x^{2}- (m-1)x - m^{2}+m-1=0$ (1)
a. Giải phương trình với $m=-1$
b. Chứng minh rằng với mọi $m$ thì phương trình (1) luôn có 2 nghiệm phân biệt
Giả sử 2 nghiệm là $x_{1}$, $x_{2}$ ($x_{1}< x_{2}$). Tìm m để $\vert x_{2} \vert - \vert x_{1} \vert =2$
Câu 4: (3,5 điểm)
Cho $\triangle ABC$ có 3 góc nhọn ($AB<AC$) , dựng $AH$ vuông góc $BC$ tại điểm H. Gọi $M$, $N$ thứ tự là hình chiếu vuông góc của $H$ trên $AB$, $AC$. Đ thẳng $MN$ cắt $BC$ tại điểm $D$. Trên nửa mặt phẳng bờ $CD$ chứa điểm $A$ vẽ nửa đường tròn đường kính $CD$. Qua $B$ kẻ đường thẳng vuông góc $CD$ cắt nửa đ tròn trên tại điểm $E$.
a. Chứng minh tứ giác $AMHN$ là tứ giác nội tiếp
b. Chứng minh rằng: $\widehat{EBM}=\widehat{DNH}$
c. Chứng minh rằng: $DM.DN=DB.DC$
d.Gọi $O$ là tâm đường tròn nội tiếp $\triangle MNE$. Chứng minh rằng: $OE \bot DE$
Câu 5: (0,5 điểm)
Cho $\triangle ABC$ , $M$ là điểm bất kì nằm trong tam giác. Kéo dài $AM$ cắt $BC$ tại $P$, $BM$ cắt $AC$ tại $Q$, $CM$ cắt $AB$ tại $K$. Chứng minh rằng: $MA.MB.MC \geq 8.MP.MQ.MK$
Nguồn: @Lưu Thị Thu Kiều
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Đình Hải

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đáp án câu 5. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau cho các tỉ số diện tích ta có $$\dfrac{MA}{MP} = \dfrac{S_{AMB}}{S_{BMP}} = \dfrac{S_{CMA}}{S_{PMC}} = \dfrac{S_{AMB} + S_{CMA}}{S_{BMP} + S_{PMC}} = \dfrac{S_{AMB} + S_{CMA}}{S_{BMC}}$$
Tương tự với $\dfrac{MB}{MQ}$ và $\dfrac{MC}{MK}$, khi đó đặt $S_{AMB} = a ; S_{BMC} = b ; S_{CMB} = c$ và áp dụng bđt AM-GM ta có $$\dfrac{MA}{MP} \cdot \dfrac{MB}{MQ} \cdot \dfrac{MC}{MK} = \dfrac{(a+b)(b+c)(c+a)}{abc} \geqslant \dfrac{2\sqrt{ab}\cdot 2\sqrt{bc} \cdot 2\sqrt{ca}}{abc} = 8$$
Suy ra $MA \cdot MB \cdot MC \geqslant 8MP \cdot MQ \cdot MK$. Dấu '=' xảy ra khi $M$ là trọng tâm $\triangle{ABC}$
 
Top Bottom