Đề 10 Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán THPT tỉnh Ninh Thuận

Status
Không mở trả lời sau này.

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Bài 4:
[tex]\sqrt{x+2} +\sqrt{11 - x} = 5[/tex]
Bình phương hai vế ( tự tìm ĐK)
[tex]\sqrt{x+2} +\sqrt{11 - x} = 5[/tex]
<=> [tex](\sqrt{x+2} +\sqrt{11 - x})^2 = 25[/tex]
<=> x + 2 + 2.([tex]\sqrt{x+2} .\sqrt{11 - x}[/tex]) + 11 - x = 25
<=> 13 + [tex]2\sqrt{x+2}.\sqrt{11 - x}[/tex]=25
<=> [tex]2\sqrt{x+2}.\sqrt{11 - x}[/tex]=12
<=> [tex]\sqrt{(x+2).(11 - x)}[/tex]=6
<=> [tex][\sqrt{(x+2).(11 - x)}] ^ 2[/tex]=36
<=> |(x +2)(11 - x)| = 36
<=> .......
Tìm delta rồi tìm ra [TEX]x_1 và x_2[/TEX]
 
Last edited:

Lucifer0810

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
152
124
59
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
Do M thuộc cung BC => BMC = 90 độ
=> S BMC = 1/ 2 . MB . MC = BC . h => MB . MC Max khi h max hay M là điểm chính giữa cung BC
 

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
1a) [TEX]7x+5=5x+9[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2x=4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=2[/TEX]
b) (2).[TEX]\left\{\begin{matrix} 2x+y=1 & \\ x-2y=8& \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] [TEX]+\left\{\begin{matrix} 4x+2y=2& (1) \\ x-2y=8& (2) \end{matrix}\right.[/TEX]
_________________________
[TEX]5x=10[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=2[/TEX]
Thay x=2 vào (1) ta được:
[TEX]4.2+2y=2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y=-3[/TEX]
Vậy [TEX]x=2;y=-3[/TEX]
2a) Thay m=5 vào PT (1) ta được:
[TEX]x^{2}-6x+5=0[/TEX]
[TEX]\Delta '=b'^{2}-ac[/TEX]
[TEX]=(-3)^{2}-1.5[/TEX]
[TEX]=9-5=4> 0[/TEX]
Vậy phương trình có 2 nghiệm phân biệt
[TEX]x_{1}=\frac{-b'+\sqrt{\Delta '}}{a}=\frac{3+\sqrt{4}}{5}=5[/TEX]
[TEX]x_{2}=\frac{-b'-\sqrt{\Delta '}}{a}=\frac{3-\sqrt{4}}{5}=1[/TEX]
b) [TEX]\Delta '=b'^{2}-ac[/TEX]
[TEX]=(-3)^{2}-1.m[/TEX]
[TEX]=-m+9[/TEX]
PT (1) có nghiệm [TEX]\Leftrightarrow \Delta '\geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -m+9\geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m\leq 9[/TEX]
2c) Theo Vi-ét ta có:
[TEX]S=x_{1}+x_{2}=\frac{-b}{a}=6[/TEX]
[TEX]P=x_{1}x_{2}=\frac{c}{a}=m[/TEX]
Theo đề bài ta có:
[TEX]x_{1} ^{2}+x_{2}^{2}=20[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x_{1}+x_{2})^{2}-2x_{1}x_{2}=20[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6^{2}-2m=20[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 36-2m=20[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -2m=-16[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m=8[/TEX] (nhận)
Vậy với [TEX]m=8[/TEX] thì [TEX]x_{1} ^{2}+x_{2}^{2}=20[/TEX]
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bài 4:
[tex]\sqrt{x+2} +\sqrt{11 - x} = 5[/tex]
Bình phương hai vế ( tự tìm ĐK)
[tex]\sqrt{x+2} +\sqrt{11 - x} = 5[/tex]
<=> [tex](\sqrt{x+2} +\sqrt{11 - x})^2 = 25[/tex]
<=> x + 2 + 2.([tex]\sqrt{x+2} .\sqrt{11 - x}[/tex]) + 11 - x = 25
<=> 13 + [tex]2\sqrt{x+2}.\sqrt{11 - x}[/tex]=25
<=> [tex]2\sqrt{x+2}.\sqrt{11 - x}[/tex]=12
<=> [tex]\sqrt{(x+2).(11 - x)}[/tex]=6
<=> [tex][\sqrt{(x+2).(11 - x)}] ^ 2[/tex]=36
<=> (x +2)(11 - x) = 36
<=> [tex]- x^2 + 13x + 22[/tex]=36
<=> [tex]-x^2 + 13 x - 14 [/tex]=0
Tìm delta rồi tìm ra [TEX]x_1 và x_2[/TEX]
Bài 4: cách khác:
ĐK:.....
Đặt: [tex]\sqrt{x+2}=a;\sqrt{11-x}=b(a,b\geq 0)[/tex]
Ta có HPT:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=5 & & \\ a^2+b^2=13 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Sau đó giải HPT đó
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom