Đề thi tuyển sinh ĐH: chương các QLDT

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài khi lai cây thân cao hoa tím quả tròn với cây thân thấp hoa trắng quả dài được F1 toàn cây thân cao hoa tím quả tròn. Cho F1 lai với cây (Z) chưa biết kiểu gen thu thế hệ lai:
30% cây thân cao hoa tím quả tròn
30% cây thân cao hoa trắng quả dài
10% cây thân thấp hoa tím quả tròn
10% cây thân thấp hoa trắng quả dài
7,5% cây thân cao hoa tím quả dài
7,5%cây thân cao hoa trắng quả tròn
2,5%cây thân thấp hoa tím quả dài
2,5% cây thân thấp hoa trắng quả tròn
Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng
1. Kích thước cây di truyền theo quy luật nào? Viết sơ đồ lai của P, F1
2. Biện luận để xác định kích thước của cây và hình dạng quả tuân theo quy luật di truyền nào
3. Biện luận để xác định màu sắc của hoa và hình dạng quả tuân theo quy luật di truyền nào
4. Xác định kiểu gen F1, cây (Z)
ĐẠI HỌC Y DƯỢC TPHCM 1999​
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Ở thỏ F1 có kiểu hình lông trắng dài giao phối với thỏ có kiểu hình lông trắng ngắn được thế hệ F1 phân li theo tỉ lệ:
15 lông trắng dài : 4lông đen ngắn:1 lông đen dài
15 lông trắng ngắn : 4lông xám dài :1 lông xám ngắn
Biết gen quy định tính trạng nằm trên NST thường và tính trạng lông dài là trội so với tính trạng lông ngắn
 
T

thocon_hn

Ở thỏ F1 có kiểu hình lông trắng dài giao phối với thỏ có kiểu hình lông trắng ngắn được thế hệ F1 phân li theo tỉ lệ:
15 lông trắng dài : 4lông đen ngắn:1 lông đen dài
15 lông trắng ngắn : 4lông xám dài :1 lông xám ngắn
Biết gen quy định tính trạng nằm trên NST thường và tính trạng lông dài là trội so với tính trạng lông ngắn
Câu hỏi là gì đây bạn hơn nữa là bài tập TN thì post lun đáp án lên cho dễ làm được hog :))
 
T

triaiai

Trả lời câu hỏi

biện luận viết sơ đồ lai từ P tới F1. Đây được trích trong đề thi tuyển sinh vào đại học y dược 1990
 
1

1931996

[FONT=&quot]* Xét sự phân li của từng cặp tính trạng ở [/FONT][FONT=&quot]F2:[/FONT]
[FONT=&quot]Màu sắc lông:[/FONT]
[FONT=&quot]- Trắng : đen : xám = 6 : 1 : 1 → F2 có 8 kiểu tổ hợp giao tử = 4 giao tử x 2 giao tử[/FONT]
[FONT=&quot]- Vì F1 dị hợp tử về tất cả các gen → F1 cho 4 loại giao tử → F1 dị hợp tử 2 cặp gen → tính trạng màu sắc lông thỏ tuân theo quy luật di truyền tương tác gen. [/FONT]
[FONT=&quot]Gọi 2 cặp gen quy định màu sắc lông là Aa và Bb.[/FONT]
[FONT=&quot]- Cơ thể đem lai với thỏ F1 cho 2 loại giao tử → cơ thể này dị hợp tử 1 cặp gen.[/FONT]
[FONT=&quot] + Các kiểu gen AABb và AaBB: không phù hợp vì F2 xuất hiện thỏ lông xám (aabb).[/FONT]
[FONT=&quot]→ kiểu gen của cơ thể đem lai với thỏ F1 có kiểu gen là Aabb hoặc aaBb.[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]a. Nếu cơ thể đem lai với [/FONT][FONT=&quot]thỏ F1 có kiểu gen Aabb[/FONT]
[FONT=&quot]Sơ đồ lai:[/FONT]
[FONT=&quot]F1 AaBb (trắng) x Aabb (trắng) (1)[/FONT]
[FONT=&quot]F2 (3A - : 1aa)(1Bb : 1bb)[/FONT]
[FONT=&quot] 3A - Bb : 3A - bb : 1aaBb : 1aabb[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]Để F2 có tỉ lệ kiểu hình là 6 trắng : 1 đen : 1 xám thì quy ước gen phù hợp là:[/FONT]
[FONT=&quot]A – B -; A - bb: lông trắng[/FONT]
[FONT=&quot]aaB - : lông đen[/FONT]
[FONT=&quot]aabb: lông xám [/FONT]
[FONT=&quot]Màu sắc lông có thể là kết quả của sự tương tác gen theo tỉ lệ sau:12 : 3 : 1
[/FONT]
[FONT=&quot]Quy ước: [/FONT]
[FONT=&quot]gen A - át chế, gen a - không át chế[/FONT]
[FONT=&quot]gen B - lông đen, gen b - lông xám[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]Kích thước lông:[/FONT]
[FONT=&quot]Quy ước: gen D – lông dài, gen d – lông ngắn[/FONT]
[FONT=&quot]F2 có tỉ lệ lông dài : lông ngắn = 1 : 1 → đúng với phép lai phân tích → F1 Dd x dd (2) [/FONT]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image002.gif
[FONT=&quot]Từ (1) và (2) → thành phần gen của F1 AaBb, Dd [/FONT]
[FONT=&quot] cá thể đem lai với F1 Aabb, dd[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]* Xét sự phân li kiểu hình về hai cặp tính trạng ở F2: [/FONT]
[FONT=&quot]Nếu 3 cặp gen nằm trên 3 cặp nhiễm sắc thể tương đồng khác nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F2 sẽ là (6 : 1 : 1)(1 : 1) = 6 : 6 : 1 : 1 : 1 : 1 ≠ 15 : 15 : 4 : 4 : 1 : 1.[/FONT]
[FONT=&quot]Vậy đã xảy ra hiện tượng cặp gen quy định kích thước lông liên kết không hoàn toàn với một trong hai cặp gen quy định màu sắc lông.[/FONT]
[FONT=&quot]+ Nếu cặp gen Dd liên kết với cặp gen Aa:[/FONT]
[FONT=&quot]→ Kiểu gen của cơ thể đem lai với F1 là
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image004.gif
bb [/FONT]
[FONT=&quot]2,5%
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image006.gif
(xám, ngắn) = 50% ad b (gt của cơ thể đem lai với F1) x 5% ad b (gt của F1).[/FONT]​
[FONT=&quot]Giao tử ad b = 5% < 12,5% → Đây là giao tử hoán vị → kiểu gen và tần số hoán vị gen của F1 là: [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image008.gif
; f = 5% x 4 = 20%.[/FONT]​
[FONT=&quot]Sơ đồ lai:[/FONT]
[FONT=&quot] F1
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image008.gif
x
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image004.gif
bb (GV viết sơ đồ lai cho kết quả không phù hợp giả thiết) – Loại trường hợp này.[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]+ Vậy cặp gen Dd phải liên kết với cặp gen Bb:[/FONT]
[FONT=&quot]Kiểu gen của cơ thể đem lai với F1 là
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image010.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]2,5%
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image012.gif
(xám, ngắn) = 50% bd a (gt của cơ thể đem lai với F1) x 5% bd a (gt của F1).[/FONT]​
[FONT=&quot]G[/FONT][FONT=&quot]iao tử bd a = 5% < 12,5% → Đây là giao tử hoán vị → kiểu gen và tần số hoán vị gen của F1 là: [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image014.gif
; f = 5% x 4 = 20%.[/FONT]​
[FONT=&quot]Sơ đồ lai của F1:[/FONT]
[FONT=&quot]F1
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image014.gif
(f =20%) x cơ thể đem lai với F1
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image010.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]GF1 [/FONT]
[FONT=&quot]Bd[/FONT][FONT=&quot] A = Bd a = bD A = bD a = 20% bd A = bd a = 50%[/FONT]
[FONT=&quot]BD[/FONT][FONT=&quot] A = bd A = BD a = bd a = 5%[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]F2 [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]​
[FONT=&quot]Bd[/FONT][FONT=&quot] A[/FONT]​
[FONT=&quot]= 20%[/FONT]​
[FONT=&quot]Bd[/FONT][FONT=&quot] a[/FONT]​
[FONT=&quot]= 20%[/FONT]​
[FONT=&quot] [/FONT]​
[FONT=&quot]bD[/FONT][FONT=&quot] A[/FONT]​
[FONT=&quot]= 20%[/FONT]​
[FONT=&quot] [/FONT]​
[FONT=&quot]bD[/FONT][FONT=&quot] a[/FONT]​
[FONT=&quot]= 20%[/FONT]​
[FONT=&quot]BD[/FONT][FONT=&quot] A[/FONT]​
[FONT=&quot]= 5%[/FONT]​
[FONT=&quot] [/FONT]​
[FONT=&quot]bd[/FONT][FONT=&quot] A[/FONT]​
[FONT=&quot]= 5%[/FONT]​
[FONT=&quot] [/FONT]​
[FONT=&quot]BD[/FONT][FONT=&quot] a[/FONT]​
[FONT=&quot]= 5%[/FONT]​
[FONT=&quot] [/FONT]​
[FONT=&quot]bd[/FONT][FONT=&quot] a[/FONT]​
[FONT=&quot]= 5%[/FONT]​
[FONT=&quot]bd[/FONT][FONT=&quot] A =[/FONT] [FONT=&quot]50%[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image016.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]= 10% trắng, ngắn[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image018.gif
= 10% trắng, ngắn[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image020.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]= 10% trắng, dài[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image022.gif
= 10% trắng, dài[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image024.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]=2,5% trắng, dài[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image026.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]= 2,5% trắng, ngắn[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image028.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]= 2,5% trắng, dài[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image030.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]= 2,5% trắng, ngắn[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]bd[/FONT][FONT=&quot] a = 50%[/FONT]​
[FONT=&quot] [/FONT]​
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image018.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]= 10% trắng, ngắn[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image033.gif
= 10% đen, ngắn[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image022.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]= 10% trắng, dài[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image036.gif
= 10% xám, dài [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image028.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]=2,5% trắng, dài[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image030.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]= 2,5% trắng, ngắn[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image040.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]= 2,5% đen, dài [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image042.gif
[/FONT]
[FONT=&quot]= 2,5% xám,[/FONT]
[FONT=&quot]ngắn[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]TLKH: [/FONT]
[FONT=&quot]15 lông trắng, dài 4 lông xám, dài[/FONT]
[FONT=&quot]15 lông trắng, ngắn 1 lông đen, dài[/FONT]
[FONT=&quot]4 lông đen, ngắn 1 lông xám, ngắn[/FONT]
b. [FONT=&quot]Nếu cơ thể đem lai với thỏ F1 có kiểu gen aaBb[/FONT]
[FONT=&quot]Biện luận tương tự ta có sơ đồ lai phù hợp là: [/FONT]
[FONT=&quot]Sơ đồ lai của F1:[/FONT]
[FONT=&quot]F1
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image008.gif
(f =20%) x cơ thể đem lai với F1
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image045.gif
[/FONT]
 
Top Bottom