Đề thi tuyển sinh chuyên lớp 10 năm học 2007-2008 tại Hà Tĩnh

H

hocmai.hoahoc

nguyenvandun2010
Câu 3:
1. Để m (g) phôi bào sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian bị oxi hoá biến thành hỗn
hợp gồm có Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 với khối lượng 30 (g). Cho B phản ứng hoàn toàn
với dd HNO3 thu được 5,6lítkhí NO duy nhất (đktc).
a) Viết PTHHcác PƯHHxảy ra?
b) Tính m?


Qui đổi hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 về FeO và Fe2O3 với số mol lần lượt là a, b => 82a+160b=30.
Khi tác dụng với HNO3 chỉ có FeO tác dụng tạo khí NO. Áp dụng bảo toàn e => a=5,6*3/22,4.
=> Giải hệ: 82a+160b=30.; a= 5,6*3/22,4.
Áp dụng bảo toàn nguyên tố sắt cho hỗn hợp FeO và Fe2O3 ới số mol lần lượt là a, b (a, b đã tính được ở trên) => tổng số mol Fe ban đầu => m.
 
Top Bottom