đề thi thử

K

kho_kho_321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m(g) Fe vào dd chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 thu được dd X và thoát ra 4.48 lít NO (duy nhất). thêm tiếp H2SO4 vào X thì thấy thoát ra thêm 1.792 lít NO nữa và dd Y. dd Y hòa tan vửa hết 8.32g Cu và không có khí thoát ra ( các khí đều đo ở đkc). khối lượng sắt đã cho vào là:
a/9.6
b/16.8
c/11.2
d/16.24
 
S

socviolet

cho m(g) Fe vào dd chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 thu được dd X và thoát ra 4.48 lít NO (duy nhất). thêm tiếp H2SO4 vào X thì thấy thoát ra thêm 1.792 lít NO nữa và dd Y. dd Y hòa tan vửa hết 8.32g Cu và không có khí thoát ra ( các khí đều đo ở đkc). khối lượng sắt đã cho vào là:
a/9.6
b/16.8
c/11.2
d/16.24
Chào bạn! Để mình giúp bạn dạng này nhé!
Ta coi như toàn bộ quá trình là: Cho m gam Fe vào dung dịch chứa H+ và NO3- ta thu được (4,48+1,792) lit khí NO duy nhất và dd Y. Dd Y hoà tan hết 8,32g Cu mà không tạo ra khí.
Vậy thi giải quyết như sau:
$\Sigma n_{NO}=0,28; n_{Cu}=0,13$
Xét dung dịch Y gồm Fe(2+) và Fe(3+): chỉ có Fe(3+) pư với Cu.
Cu + 2Fe(3+) ---> Cu(2+) + 2Fe(2+)
0,13-->0,26mol
=> $n_{Fe^{3+}}=0,26$ mol.
3e + N(+5) ---> N(+2)
0,84<------------0,28mol
Fe ---> Fe(3+) + 3e
0,26<--0,26--->0,78mol
Fe ---> Fe(2+) + 2e
0,03<------------0,06mol
=> $\Sigma n_{Fe}=0,26+0,03=0,29$ mol => m=16,24g.
 
Top Bottom