đề thi thử

K

kino_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm 2 KL (Cu và Ag).hòa tan m(g) X trong dd chứa 2 axit HNO3 và H2SO4 đặc (vửa đủ) trong đó tỉ lệ số mol HNO3 và H2SO4 là 2:3 thu được dd Y gồm 12.82g muối và hh khí Z chứa 0.05 mol NO và 0.01 mol SO2. giá trị của m là:
a/8.76
b/4.52
c/3.32
d/2.58
 
N

nguyen_van_ba

hh X gồm 2 KL (Cu và Ag).hòa tan m(g) X trong dd chứa 2 axit HNO3 và H2SO4 đặc (vửa đủ) trong đó tỉ lệ số mol HNO3 và H2SO4 là 2:3 thu được dd Y gồm 12.82g muối và hh khí Z chứa 0.05 mol NO và 0.01 mol SO2. giá trị của m là:
a/8.76
b/4.52
c/3.32
d/2.58

giải:

Cu: a mol.................HNO3: 2c mol
Ag: b mol.................H2SO4: 3c mol

Bảo toàn e suy ra:
2.nCu + nAg = 3.nNO + 2.nSO2
=> 2a+b = 3.0,05+2.0,01 => 2a+b=0,17 (1)

Bảo toàn nguyên tố N và S suy ra:
n(NO3-) = nHNO3 - nNO = 2c-0,05
n(SO4^2-) = nH2SO4 - nSO2 = 3c-0,01

Sau phản ứng thu được dung dịch gồm:
Cu2+: a mol.........NO3-: (2c-0,05) mol
Ag+: b mol...........SO4^2-: (3c-0,01) mol
Bảo toàn điện tích suy ra:
2a+b= (2c-0,05) + 2(3c-0,01) (2)

Từ (1) và (2) suy ra:
(2c-0,05) + 2(3c-0,01) = 0,17 => c=0,03
=> n(NO3-)=0,01 mol; n(SO4^2-)=0,08 mol

Ta lại có: m(muối) = m(Cu2+) + m(Ag+) + m(NO3-)+ m(SO4^2-)
=> 12,82 = 64a + 108b + 0,01.62 + 0,08.96
=> 64a + 108b = 4,52
Mà: m(X)= 64a + 108b => m(X)=4,52 gam
=> Đáp án B

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
T

the_god

ai biet tớ sai ơ dau ko? giup minh với

Neu Pu xay ra vua du ta luôn có
4cation H + NO3====> N02+H20
0,2<===== 0,05<====0.02mol

===>nN03 trong muối=4*n cation H - nN0=0,15mol

SO4 +2e====>S02
0,01<======0,01mol

nSO4 trong muoi=0.01mol
Số gam muối sau pứ=12,82=m + 0.15*62+0,01* 96

===>m=2,56 . ko biet minh sai ơ đâu?
 
Top Bottom