đề thi thử

K

kino_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở người, gen quy định nhóm máu AOB d 1 gen có 3 alen [TEX]I^A, I^B, I^O[/TEX] quy định.trong 1 quần thể cân bằng di truyền có 25% người máu O, 39% người máu B. một cặp vợ chồng đều máu A sinh 1 người con. xác suất để người con này có nhóm máu giống bố mẹ là bao nhiêu?
a/75%
b/87.2%
c/82.6%
d/93.7%
 
G

girlbuon10594

~~> Gợi ý:

Mình tính được: [TEX]I^O=0,5; I^B=0,3[/TEX] \Rightarrow [TEX]I^A=0,2[/TEX]

Vì quần thể cân bằng \Rightarrow [TEX]0,04I^AI^A: 0,2I^AI^0: 0,09I^BI^B: 0,3I^BI^0: 0,12I^AI^B: 0,25I^0I^0[/TEX]

Bố mẹ có nhóm máu A \Rightarrow Có KG là [TEX]I^AI^A[/TEX] hoặc [TEX]I^AI^O[/TEX]

Muốn tính nhanh thì ta sử dụng phần bù, tức là bố mẹ có nhóm máu A thì chỉ có thể sinh ra con nhóm máu A hoặc con nhóm máu A

Muốn tính tỉ lệ con có nhóm máu A thì ta tính tỉ lệ con sinh ra có nhóm máu O \Rightarrow Bố mẹ dị hợp [TEX]I^AI^O[/TEX]

\Rightarrow Tỉ lệ con máu [TEX]O: (\frac{0,2}{0,24})^2.\frac{1}{4}=17,4[/TEX]

\Rightarrow Tỉ lệ con nhóm máu [TEX]A=1-17,4=82,6[/TEX]
 
Top Bottom