Đề thi thử

N

nguyenthi168

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Oxi hóa hoàn toàn m gam 2 ancol đơn chức, bậc 1, mạch hở,đồng đẳng liên tiếp nhau bằng CuO dư, nung nóng thu được hỗn hợp hơi X có tỉ khối hơi so vs H2 là 13.75.X làm mất màu vừa đủ 200ml dd Br2 1.5M. Giá trị của m là
7.8 7.4 8.6 10.4
2. Hòa tan hết hỗn hợp Al vào một oxit sắt bằng ddHNO3 dư thu dc 2.912 lít NO(đktc) và dd X. Cô cạn X thu dc 66.99g muối khan. Nếu hòa tan lượng muối khan này vào nc rồi cho td vs NaOH dư, lọc kết tủa, nung kết tủa ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu dc 14.4g chất rắn. Công thức của oxit sắt là
Fe2O3 FeO2 Fe3O4 FeO
Nhờ mọi người xem giúp.Thanks !:)
 
G

girlbuon10594

Hòa tan hết hỗn hợp Al vào một oxit sắt bằng ddHNO3 dư thu dc 2.912 lít NO(đktc) và dd X. Cô cạn X thu dc 66.99g muối khan. Nếu hòa tan lượng muối khan này vào nc rồi cho td vs NaOH dư, lọc kết tủa, nung kết tủa ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu dc 14.4g chất rắn. Công thức của oxit sắt là
Fe2O3 FeO2 Fe3O4 FeO

~~> Gợi ý:

Quy hh ban đầu thành [TEX]Al, Fe, O[/TEX]

[TEX]m_{Fe_2O_3}=14,4 g[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Fe_2O_3}=0,09 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Fe}=0,18 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe(NO_3)_3}=0,18 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{Al(NO_3)_3}=66,99-0,18.242=23,43[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Al}=n_{Al(NO_3)_3}=0,11 mol[/TEX]

[TEX]n_{NO}=0,13[/TEX]

Bảo toàn e, ta có: [TEX]0,11.3+0,18.3=2n_{O}+0,13.3[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]n_{O}=0,24[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{n_{Fe}}{n_{O}}=\frac{3}{4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

P/S: Với dạng bài này tớ kết hợp 3 phương pháp là quy đổi + BTNT + Bt e

Chúc học tốt.
 
D

duynhan1

1.Oxi hóa hoàn toàn m gam 2 ancol đơn chức, bậc 1, mạch hở,đồng đẳng liên tiếp nhau bằng CuO dư, nung nóng thu được hỗn hợp hơi X có tỉ khối hơi so vs H2 là 13.75.X làm mất màu vừa đủ 200ml dd Br2 1.5M. Giá trị của m là
7.8 7.4 8.6 10.4
M trung bình and là (do nAnd = nH2O): 37
Đồng đẳng liên tiếp nên là HCHO và CH3CHO, đường chéo suy ra: nHCHO:nCH3CHO = 1:1=x:x
HCHO + 2Br2
CH3CHO+ Br2
Suy ra: 2x+x= 0,3, x= 0,1
m = 7.8(g)

2. Hòa tan hết hỗn hợp Al vào một oxit sắt bằng ddHNO3 dư thu dc 2.912 lít NO(đktc) và dd X. Cô cạn X thu dc 66.99g muối khan. Nếu hòa tan lượng muối khan này vào nc rồi cho td vs NaOH dư, lọc kết tủa, nung kết tủa ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu dc 14.4g chất rắn. Công thức của oxit sắt là
Fe2O3 FeO2 Fe3O4 FeO
Bài giải:
Rắn cuối là Fe2O3, nFe2O3 là 0,09(mol)
Suy ra: nAl(NO3)3= 0,11(mol)
Số mol e Oxit Fe trao đổi là: 0,06(mol)
1Fe trao đổi: $\frac{1}{3} e$
Vậy Fe3O4
 
Top Bottom