đề thi thử

H

hochoclamhocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 19: Hoà tan m gam hỗn hợp X gồm photpho và lưu huỳnh bằng 376 ml dung dịch HNO3 10% (D = 1,34 gam/ml), sau phản ứng thu được dung dịch Y và 13,44 lít NO duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn. Để trung hoà một nửa dung dịch Y cần dùng 550 ml dung dịch NaOH 1M. Giá trị của m là
A. 12,775 gam B. 11,875 gam C. 10,607 gam D. 10,575 gam

Câu 14: Cho 11,2 lít (đktc) hỗn hợp X gồm eten, propen và hiđro có tỉ khối so với heli bằng 3,94. Trong X, tỉ lệ mol của eten và propen là 2 : 3. Dẫn X qua bột Ni, t0 thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với hidro bằng 12,3125 (giả sử hiệu suất phản ứng hiđro hoá hai anken là như nhau). Dẫn Y qua bình chứa dung dịch brom dư thấy khối lượng bình brom tăng m gam. Tính m
A. 0,728 gam B. 3,2 gam. C. 6,4 gam D. 1,456 gam
Câu 21: Cho m gam Ba tan hoàn toàn toàn trong nước thu được 300 ml dung dịch X. Cũng cho m gam Al2O3 tan vừa hết trong dung dịch H2SO4 thu được dung dịch Y. Trộn từ từ đến hết 300 ml dung dịch X vào dung dịch Y, sau khi phản ứng kết thúc thu được 4,275 gam kết tủa. Dung dịch X có pH bằng
A. 12 B. 11 C. 13 D. 10
 
N

nguyen_van_ba

Câu 14: Cho 11,2 lít (đktc) hỗn hợp X gồm eten, propen và hiđro có tỉ khối so với heli bằng 3,94. Trong X, tỉ lệ mol của eten và propen là 2 : 3. Dẫn X qua bột Ni, t0 thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với hidro bằng 12,3125 (giả sử hiệu suất phản ứng hiđro hoá hai anken là như nhau). Dẫn Y qua bình chứa dung dịch brom dư thấy khối lượng bình brom tăng m gam. Tính m
A. 0,728 gam B. 3,2 gam. C. 6,4 gam D. 1,456 gam

giải

n(hh X)=0,5 mol; M(hh X)=3,94.4=15,76
C2H4: 2a mol
C3H6: 3a mol
H2: b mol
=> hệ pt sau:
2a+3a+b=0,5
28.2a+42.3a+2.b=0,5.15,76
=> a=0,04 mol; b=0,3 mol

C2H4: 0,08 mol
C3H6: 0,12 mol
H2: 0,3 mol

M(hh Y)=12,3125.2=24,625
Bảo toàn khối lượng => 0,5.15,76=24,625.c (Với c là tổng số mol Y)
=> c=0,32 mol
=> Số mol hh giảm =n(H2 pư)= 0,5-0,32=0,18 mol

Vì hiệu suất phản ứng hiđro hoá hai anken là như nhau nên suy ra:
C2H4 pư: 2d mol
C3H6 pư: 3d mol
=> 2d+3d=0,18 => d=0,036 mol
=> n(C2H4 còn lại)=0,08-0,036.2=0,008 mol
=> n(C3H6 còn lại)=0,12-0,036.3=0,012 mol
=> Khối lượng bình brom tăng = m(C2H4 còn lại)+m(C3H6 còn lại)=0,728 gam
=> đáp án A

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Last edited by a moderator:
H

hellangel98

có n Ba = m/137 mol => n OH = 2m/137 mol
n Al2O3 = m/102 mol => n Al3+ = m/51 mol => n SO4 = 3m/102
bạn xem lại nhé theo mình axit phản ứng là vừa đủ
m kết tủa = 233. ( m/137 ) + 78.(2m/137)/3 = 4,275 => m = 2,056 g
=> n OH = 0,03 mol
=> P OH = 1 => PH = 13
=>C

đội dream chemical
 
T

thienlong233

ho m gam Ba tan hoàn toàn toàn trong nước thu được 300 ml dung dịch X. Cũng cho m gam Al2O3 tan vừa hết trong dung dịch H2SO4 thu được dung dịch Y. Trộn từ từ đến hết 300 ml dung dịch X vào dung dịch Y, sau khi phản ứng kết thúc thu được 4,275 gam kết tủa. Dung dịch X có pH bằng
gọi khối lượng của Ba ban đầu là m (g)
-->nBa=m/137mol--> nOH-= 2m/137 mol
nAl2O3= m/102 mol-->nAl3+= m/51 mol--> nSO4(2-)=3m/102
giả sử axit phản ứng hoàn toàn
mkết tủa= 233.( m/137 )+78.(2m/137)/3=4,275
giải ra --> m = 2,056 g
=> nOH- = 0,03 mol
=> pOH=-lg[OH-]=1
vậy pH=13
đội dream chemical
 
H

hellangel98

câu 19
3P + 5HNO3 + 2H2O --> 3H3PO4 + 5NO
x --->5x/3 -------------> x -----5x/3

S + 2HNO3 --> H2SO4 + 2NO
y --> 2y -----> y -----> 2y

nHNO3bd = 376*1.34*0.1/63 = 0.8; nNO = 0.6 --> nHNO3 dư = 0.2

btoan e --> 5x + 6y = 3*0.6 (1)

trung hòa: 1/2*(0.2 + 3x + 2y) = 0.55 (2)

(1) (2) --> x = 0.225; y = 0.1125 --> m = 0.225*31 + 0.1125*32 = 10.575g
=>D
đội dream chemical
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom