de thi thu

T

thaodenxau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hon hop X gom KClO3 , Ca(ClO3)2 va KCl co tong khoi luong la 83,68 gam Nhiet phan hoan toan X thu duoc 17,472 lit O2 va chat ran Y gom CaCl2 va KCl choY tac dung vua du 0,36 lit dung dich K2CO3 0,5 M thu duoc dung dich Z Luong KCl trong Z nhieu gap 22/3 lan luong KCl trong X phan tram khoi luong KClO3 trong X la
dap an la 58,55%
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Chất rắn B gồm CaCl2, KCl khi cho tác dụng với K2CO3 chỉ có phản ứng
Ca2+ + CO3 2- ==> CaCO3
nCaCO3 = nCO3 2-(vì phản ứng vừa đủ) = 0,5*0,36 =0,18 mol
Gọi số mol KClO3,Ca(ClO3)2,CaCl2,KCl lần lượt là x,y,z,t
Ta có: Ca2+ =y+z = nCaCO3 = 0,18 => z = 0,18-y(1)
nO(A) = 3x + 6y = nO(O2) = 1,56 (2)
Lượng KCl trong D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A =>(x+t)/t =22/3
=> t= 3/19x(3)
122,5x + 207y +111y + 74,5t =83,68 (4)
Thay (1), (3) vào (4), giải hệ phương trình tìm được x,y.
 
Top Bottom