đề thi thử vũng tàu_lần 1

T

trampn2811

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5. Cho cấu hình electron trong nguyên tử X,Y,Z,T như sau
X: 1s22s22p63s1 Y. 1s22s22p63s2 Z. 1s22s22p3 T. 1s22s22p4
Cặp nguyên tố nào không thể tạo thành hợp chất có tỷ lệ 1:1.
A. Y và Z B X và T C. Y và T D. T và Z
7. Một mẫu nước chứa a (mol) Ca2+, b (mol) HCO3-, 0,07 (mol) Na+, 0,08 mol Cl-. Đun mẫu nước đến khi kết thúc phản ứng. Vậy kết luận nào đúng?
A. Dung dịch sau phản ứng đã hết cứng B. Dung dịch sau phản ứng không còn cứng
C. Không có khí t
11. Trộn lẫn dung dịch chứa a mol Al2(SO4)3 với dung dịch chứa 0,22 mol NạOH. Kết thúc phản ứng thấy có 1,56 gam kết tủa. Giá trị của a (mol)là
A. 0,025 B. 0,03 C. 0,02 D. 0,01 hoát ra. D. Không thấy xuất hiện kết tủa.
 
L

love_chem_pp45

5. Cho cấu hình electron trong nguyên tử X,Y,Z,T như sau
X: 1s22s22p63s1 Y. 1s22s22p63s2 Z. 1s22s22p3 T. 1s22s22p4
Cặp nguyên tố nào không thể tạo thành hợp chất có tỷ lệ 1:1.
A. Y và Z B X và T C. Y và T D. T và Z

X là Na, Y là Ca, Z là N, T là O
X và T có thể tạo hợp chất [TEX]Na_2O_2[/TEX]
Y và T có thể tạo CaO
T và Z có thể tạo NO
vậy đáp án là A rùi

7. Một mẫu nước chứa a (mol) Ca2+, b (mol) HCO3-, 0,07 (mol) Na+, 0,08 mol Cl-. Đun mẫu nước đến khi kết thúc phản ứng. Vậy kết luận nào đúng?
A. Dung dịch sau phản ứng đã hết cứng B. Dung dịch sau phản ứng không còn cứng
C. Không có khí t

Áp dung định luật bảo toàn điện tích ta có
2a + 0.07 = b + 0.08 \Rightarrow a= 0.5b + 0.005
đun dd
2[TEX]HCO_3^-[/TEX] \Rightarrow[TEX]CO_3^2-[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
ta có n[TEX]CO_3^2-[/TEX] = 0,5 n[TEX]HCO_3^-[/TEX] = 0.5b < a
vậy dd vẫn còn [TEX]Ca^2+[/TEX] nên đáp án B là đúng

11. Trộn lẫn dung dịch chứa a mol Al2(SO4)3 với dung dịch chứa 0,22 mol NạOH. Kết thúc phản ứng thấy có 1,56 gam kết tủa. Giá trị của a (mol)là
A. 0,025 B. 0,03 C. 0,02 D. 0,01hoát ra. D. Không thấy xuất hiện kết tủa.

n[TEX]Al^3+[/TEX]= 2a, n[TEX]Al(OH)_3[/TEX]= 0.02
[TEX]Al^3+[/TEX] + 3[TEX]OH^-[/TEX] \Rightarrow [TEX]Al(OH)_3[/TEX]
2a 6a 2a
[TEX]Al(OH)_3[/TEX] + [TEX]OH^-[/TEX] \Rightarrow [TEX]AlO_2^-[/TEX] +2[TEX]H_2O[/TEX]
2a-0.02 0.22-6a
vây 2a-0.02 = 0.22-6a, suy ra a=0.03
đáp án B :D
 
L

love_chem_pp45

Áp dung định luật bảo toàn điện tích ta có
2a + 0.07 = b + 0.08 \Rightarrow a= 0.5b + 0.005
đun dd
2[TEX]HCO_3^-[/TEX] \Rightarrow[TEX]CO_3^2-[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
ta có n[TEX]CO_3^2-[/TEX] = 0,5 n[TEX]HCO_3^-[/TEX] = 0.5b < a
vậy dd vẫn còn [TEX]Ca^2+[/TEX] nên đáp án B là đúng

oh cái định luật bảo toàn điện tích kia bạn có thể hiểu là 1 dung dịch luôn trung hòa về điện, nên điện tích âm và dương phải bằng nhau \Rightarrow sỗ mol các điện tích âm và dương phải bằng nhau(số mol các điện tích thì = số mol của ion nhân với điện tích của ion đó) \Rightarrow 2a + 0.07 = b + 0.08
( 2a vì là [TEX]Ca^2+[/TEX])
\Rightarrow a= 0.5b + 0.005 (cái này biến đổi thôi mà bạn)
đun dd
2[TEX]HCO_3^-[/TEX] \Rightarrow[TEX]CO_3^2-[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
ta có n[TEX]CO_3^2-[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] n[TEX]HCO_3^-[/TEX] = 0.5b
Có phải là tính cứng của dung dịch là do có ion [TEX]Ca^2+[/TEX] đúng ko, nên nó chỉ hết tính cứng khi mà ion này bị kết của hết. Mà ta lại có
[TEX]Ca^2+[/TEX] + [TEX]CO_3^2-[/TEX] \Rightarrow [TEX]CaCO_3[/TEX]
n[TEX]Ca^2+[/TEX] =a=0,5b+ 0.005
n[TEX]CO_3^2-[/TEX] =0.5b
nhìn vào pt ta sẽ thấy [TEX]Ca^2+[/TEX] dư nên dung dịch vẫn còn tính cứng. :d mong là bạn hiểu!!

Mà cái đề thi thử 60 câu bạn post lên mình đã làm từ hôm qua rồi đấy, bạn xem thử xem mình có làm giống bạn ko hộ mình với nhé!!!!
 
Top Bottom