Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho đường tròn (O), đường kính AB cố định, điểm I nằm giữa A và O. Kẻ dây MN vuông góc với AB tại I. Gọi C là điểm tùy ý thuộc cung lớn MN sao cho C không trùng với M, N và B. Nối AC cắt MN tại E.
a, Chứng minh tứ giác IECB nội tiếp đường tròn
b, Chứng minh tam giác AME đồng dạng với tam giác ACM và AM^2 = AE.AC
c, Chúng minh AE.AC - AI.IB = AI^2
d, Chứng minh AM là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác CME. Hãy xác định vị trí của điểm C sao cho khoảng cách từ N đến tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác CME là nhỏ nhất.
Làm giúp mình câu c, d thôi. Cảm ơn.
a, Chứng minh tứ giác IECB nội tiếp đường tròn
b, Chứng minh tam giác AME đồng dạng với tam giác ACM và AM^2 = AE.AC
c, Chúng minh AE.AC - AI.IB = AI^2
d, Chứng minh AM là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác CME. Hãy xác định vị trí của điểm C sao cho khoảng cách từ N đến tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác CME là nhỏ nhất.
Làm giúp mình câu c, d thôi. Cảm ơn.