Đề thi thử vào 10 môn vật lý

G

goodgirla1city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Người ta muốn tải một công suất điện 30000W từ nhà máy thủy điện đến một khu dân cư cách nhà máy 40km bằng dây dẫn có đường kính tiết diện là 2mm làm bằng vật liệu có điện trở suất [TEX]p=1,6.10^-8[/TEX] (ôm mét) gồm 2 dây
a)Hiệu điện thế giữa hai đầu dây tải điện là 20000V.Tính công suất hao phí vì tỏa nhiệt trên đường dây.
b) Nếu cứ để hiệu điện thế hai đầu đường dây tải điện là 220V mà truyền đi thì công suất tỏa nhiệt trên đường dây là bao nhiêu?

Câu 2:Cho mạch điện:
Giá trị điện trở của biến trở lúc đó là [TEX]Rx=3[/TEX], [TEX]R2=6[/TEX] ,[TEX]R3=10[/TEX]. Đặt vào 2 đầu mạch AB một hiệu điện thế không đổi [TEX]UAB=24V[/TEX]
a)Tính điện trở của đoạn mạch AB và cường độ dòng điện mạch chính.
b)Thay R2 bằng bóng đèn 6V-3W, độ sáng của bóng đèn như thế nào?
c) Với mạch điện câu b, để đèn sáng bình thường thì giá trị của biến trở phải bằng bao nhiêu?
picture.php
 
P

pe_lun_hp

Với câu 1 bạn quy đổi cụm từ này mọi thứ sẽ ra hết :)

Câu 1: bằng dây dẫn có đường kính tiết diện là 2mm làm bằng vật liệu có điện trở suất [TEX]p=1,6.10^-8[/TEX] (ôm mét) gồm 2 dây

Câu 2:

a.
$R_{x2} = \dfrac{R_1R_2}{R_1 + R_2} = 2 (\Omega)$

$R_{AB} = R_3 + R_{x2} = 12 (\Omega)$

b.

$R_{đ} = \dfrac{{U^2}_{đmĐ}}{P_{đmĐ}} = 12 (\Omega)$

$R_{xđ} = \dfrac{R_xR_đ}{R_x + R_đ} = 2,4 (\Omega)$

$R_{AB}' = R_{xđ} + R_3 = 12,4 (\Omega)$

$I' = \dfrac{U}{R_{AB}} \approx 1,94A$

$\Rightarrow U'_{xđ} = I'R_{xđ} \approx 4,65V$

$\Rightarrow$ đèn sáng yếu hơn

c.

ĐK để đèn sáng bt:

$U_{bđ} = U_{dmĐ} = 6V$

$I_đ = I_{đmĐ} = \dfrac{P_{đmĐ}}{U_{đmĐ}} = 0,5A$

$U_3 = U_{AB} - U_đ = 18V$

CĐDĐ trong mạch chính:

$I'' = I_3 = 1,8A$

CĐDĐ qua biến trở:

$I_b = I'' - I_đ = 1,3A$

Vậy : $R_b = 4,6 (\Omega)$
 
Top Bottom