Hóa Đề thi thử THPTQG 2018 THPT Cẩm Xuyên

thuhue66

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
36
5
41
24
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 66: Đun nóng 8,76 gam Gly-Ala với 300 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch X. Cho dung dịch X phản ứng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m là A. 36,96 B. 37,01 C. 37,02 D. 36,9

Câu 71: Một este đơn chức X tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH có C% = 11,666%. Sau phản ứng thu được dung dịch Y, cô cạn Y thì phần hơi chỉ có H2O với khối lượng là 86,6 gam. Còn lại chất rắn Z với khối lượng là 23 gam. Số công thức cấu tạo của este là:
A. 2. B. 5. C. 3 . D. 4.

Câu 72: Este X có công thức phân tử dạng CnH2n-2O2 . Đốt cháy 0,42 mol X rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch nước vôi trong có chứa 68,376 gam Ca(OH)2 thì thấy dung dịch nước vôi trong vẩn đục. Thuỷ phân X bằng dung dịch NaOH thu được 2 chất hữu cơ không tham gia phản ứng tráng gương. Phát biểu nào sau đây về X là đúng:
A. Không thể điều chế được từ ancol và axit hữu cơ tương ứng
B. Tên của este X là vinyl axetat
C. X là đồng đẳng của etyl acrylat
D. Thành phần % khối lượng O trong X là 36,36%

Câu 76: Hỗn hợp E gồm chất X (C4H12N2O4) và chất Y (C3H12N2O3). X là muối của axit hữu cơ đa chức, Y là muối của một axit vô cơ. Cho 5,52 gam E tác dụng với dung dịch NaOH dư, đun nóng, thu được 0,08 mol hai chất khí (có tỉ lệ mol 1 : 3) và dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m là
A. 5,08 B. 4,68 C. 6,25 D. 3,46
Câu 77: Điện phân dung dịch chứa AgNO3 với điện cực trơ trong thời gian t (s), cường độ dòng điện 2A thu được dung dịch X. Cho m gam bột Mg vào dung dịch X, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,336 gam hỗn hợp kim loại, 0,112 lít hỗn hợp khí Z (đktc) gồm NO và N2O có tỉ khối đối với H2 là 19,2 và dung dịch Y chứa 3,04 gam muối. Cho toàn bộ hỗn hợp bột kim loại trên tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 0,112 lít khí H2 (đktc). Giá trị của t là
A. 2895,10 B. 2219,40 C. 2267,75 D. 2316,00
Câu 78: Cho hỗn hợp A gồm tetrapeptit X và peptapeptit Y (đều hở và đều tạo bởi Gly và Ala). Đun nóng m gam hỗn hợp A với dung dịch NaOH vừa đủ rồi cô cạn cẩn thận dung dịch thu được (m+7,9) gam muối khan. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp muối, được Na2CO3 và hỗn hợp B (khí và hơi). Cho B vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 28,02 gam và có 2,464 lít khí bay ra (đktc). Phần trăm khối lượng của Y trong A là
A. 46,94% B. 64,63% . C. 69,05% D. 44,08%
Câu 79: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X chứa Cu, Mg, Fe3O4 và Fe(NO3)2 trong dung dịch chứa 0,61 mol HCl thu được dung dịch Y chỉ chứa (m + 16,195) gam hỗn hợp muối không chứa ion Fe3+ và1,904 lít hỗn hợp khí Z (đktc) gồm H2 và NO với tổng khối lượng là 1,57 gam. Cho NaOH dư vào Y thấy xuất hiện 24,44 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của Cu có trong X là
A. 22,18% B. 25,75% C. 15,92% D. 26,32%
Câu 80: X, Y, Z là 3 este đều mạch hở và không chứa nhóm chức khác (trong đó X, Y đều đơn chức, Z hai chức). Đun nóng 19,28 gam hỗn hợp E chứa X, Y, Z với dung dịch NaOH vừa đủ thu được hỗn hợp F chỉ chứa 2 muối có tỉ lệ số mol 1:1 và hỗn hợp 2 ancol đều no, có cùng số nguyên tử cacbon. Dẫn toàn bộ hỗn hợp 2 ancol này qua bình đựng Na dư, thấy khối lượng bình tăng 8,1 gam. Đốt cháy toàn bộ F thu được CO2; 0,39 mol H2O và 0,13 mol Na2CO3. Phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử nhỏ nhất trong E là:
A. 3,84% B. 3,92% C. 3,96% D. 3,78%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Câu 71: Một este đơn chức X tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH có C% = 11,666%. Sau phản ứng thu được dung dịch Y, cô cạn Y thì phần hơi chỉ có H2O với khối lượng là 86,6 gam. Còn lại chất rắn Z với khối lượng là 23 gam. Số công thức cấu tạo của este là:
A. 2. B. 5. C. 3 . D. 4.

X có dạng R-COO-C6H4-R1 a mol
R-COO-C6H4-R1 + 2 KOH --> R-COOK + KO-C6H4-R1 + H2O
a----------------------------2a--------------a---------------a-------------a
Gọi m là khối lượng dd KOH
mKOH = 0,11666m => mH2O = 0,88337m
Mol KOH = 2a = 0,11666m/56 => a
mH2O thu được = 0,88337m + 18a = 86,6 ==> m = 96 ==> a = 0,1
m muối = 0,1(R+83) + 0,1(R1+129) = 23 ===> R+R1 = 16
Nếu R = 1 => R1 = 15 ==> X là H-COO-C6H4-CH3 ==> có 3 cấu tạo , orto, meta, para
Nếu R = 15 => R1 = 1 ==> X là CH3-COO-C6H5 ==> có 1 cấu tạo
==> có tất cả 4 cấu tạo ==> câu D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Câu 66: Đun nóng 8,76 gam Gly-Ala với 300 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch X. Cho dung dịch X phản ứng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m là A. 36,96 B. 37,01 C. 37,02 D. 36,9

Công thức X: Gly-Ala :C5H10O3N2 ==> số mol = 8,76/146 = 0,06
H(HN-R-CO)2OH + 2 NaOH ---> 2 H2N-R-COONa + H2O
0,06-----------------------0,12---------------0,12---------------0,06
2 NaOH + H2SO4 ----> Na2SO4 + 2 H2O
0,18----------0,09-----------0,09---------0.18
2 H2N-R-COONa 2 H2SO4 ----> SO4(NH3-R-COOH)2 + Na2SO4
0,12-------------------0,12-------------------0,05---------------------0,06

Bảo toàn khối lượng: m muối = mX + mNaOH + mH2SO4 - mH2O = 8,76 + 40*0,3 + 98*0,21 - 18*0,24 = 37,02 ==> câu C
 
  • Like
Reactions: thuhue66

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Câu 76: Hỗn hợp E gồm chất X (C4H12N2O4) và chất Y (C3H12N2O3). X là muối của axit hữu cơ đa chức, Y là muối của một axit vô cơ. Cho 5,52 gam E tác dụng với dung dịch NaOH dư, đun nóng, thu được 0,08 mol hai chất khí (có tỉ lệ mol 1 : 3) và dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m là
A. 5,08 B. 4,68 C. 6,25 D. 3,46

X C4H12N2O4 C2H4(COONH4)2 hoặc NH4-OOC-CH2-COO-NH3-CH3
Ý C3H12N2O3 (CH3NH3)2CO3
Tổng mol khí = 0,08 và tỉ lê mol 2 khí = 1 : 3 ==> mol khí là 0,02 và 0,06

TH 1: Nều X là C2H4(COONH4)2
NH4-OOC-C2H4-COO-NH4 + 2 NaOH -> C2H4(COONa)2 + 2 NH3 + H2O
x--------------------------------------------------------------x-------------------2x
(CH3NH3)2CO3 + 2NaOH -> 2 CH3NH2 + Na2CO3 + 2H2O
y------------------------------------------2y----------------y
m hh = 152x + 124y = 5,52
mol khí = 2x + 2y = 0,08 ==> x = y = 0,02 ==> mol NH3 = mol CH3-NH2 ==> loại

TH 2 : Nều X là NH4-OOC-CH2-COO-NH3-CH3
NH4-OOC-CH2-COO-NH3-CH3 + 2 NaOH -> CH2(COONa)2 + CH3-NH2 + NH3 + 2 H2O
x------------------------------------------------------------------x---------------------x-------------x
(CH3NH3)2CO3 + 2NaOH -> 2 CH3NH2 + Na2CO3 + 2H2O
y------------------------------------------2y----------------y
(CH3NH3)2CO3 + 2NaOH -> 2 CH3NH2 + Na2CO3 + 2H2O
y------------------------------------------2y----------------y
m hh = 152x + 124y = 5,52
mol hh khí = 2x + 2y = 0,08 ==> x = y = 0,2
mol NH3 = x = 0,2 và mol CH3-NH2 = x + 2y = 0,6 nhận
muối là CH2(COONa)2 0,02 mol và Na2CO3 0,06 mol ==> m = 148*0,02 + 106*0,02 = 5,08 ==> câu A
 
  • Like
Reactions: thuhue66

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Câu 78: Cho hỗn hợp A gồm tetrapeptit X và peptapeptit Y (đều hở và đều tạo bởi Gly và Ala). Đun nóng m gam hỗn hợp A với dung dịch NaOH vừa đủ rồi cô cạn cẩn thận dung dịch thu được (m+7,9) gam muối khan. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp muối, được Na2CO3 và hỗn hợp B (khí và hơi). Cho B vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 28,02 gam và có 2,464 lít khí bay ra (đktc). Phần trăm khối lượng của Y trong A là
A. 46,94% B. 64,63% . C. 69,05% D. 44,08%


X + 4 NaOH ---> muối X + H2O
x-------4x-----------------------------x
Y + 5 NaOH ---> muối Y + H2O
y-------5y-----------------------------y
Bảo toàn khối lượng: M muối = m + mNaOH - mH2O
m + 7,9 = m + 40(4x+5y) - 18(x+ý) => 142x + 182y = 7,9
Mol N2 = 2,464/22,4 = 0,11
Bảo toàn N : 4x + 5y = 2*0,11 = 0,22
=> x = 0,03 và y = 0.02.

Mol NaOH = 4x+5y = 0,22 ==> Bảo toàn Na => mol Na2CO3 = 0,11
Muối Gly: C2H4O2NNa a mol
Muối Ala: C3H6O2NNa b mol
2 C2H4O2NNa -> 3 CO2 + 4 H2O+N2 + Na2CO3
a--------------------------1,5a------2a----------------0,5a
2 C3H6O2NNa > 5 CO2 + 6 H2O+N2 + Na2CO3
b------------------------2,5b--------3b-----------------0,5b
Mol muối a + b = 0,22
Mol CO2 = 1,5a+2,5b ==> mCO2 = 44(1,5a + 2,5b) = 66a + 110b
Mol H2O = 2a+3b ==> mH2O = 18(2a + 3b) = 36a + 54b
mCO2 + mH2O = 102a + 164b = 28,02 ==> a = 0,13 và b = 0,09

Giả sử X có k Gly và (4 – k) Ala
Y có t Gly và (5 – t) Ala
Bảo toàn mol Gly : 0,03k + 0,02t = 0,13
=> 3k + 2t = 13 => k = 3 và t = 2

⇒ X là (Gly)3Ala 0,03 mol ==> X: C9H16O5N4 ==> mX = 260*0,03 = 7,8
và Y là (Gly)2(Ala)3 0,02 mol => Y: C13H23O6N5 ==> mY = 345*0,02 = 6,9
==> m = 14,7 ==> %mY = 7,9*100/14,7 = 46,94 ===> câu A
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thuhue66

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Câu 79: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X chứa Cu, Mg, Fe3O4 và Fe(NO3)2 trong dung dịch chứa 0,61 mol HCl thu được dung dịch Y chỉ chứa (m + 16,195) gam hỗn hợp muối không chứa ion Fe3+ và1,904 lít hỗn hợp khí Z (đktc) gồm H2 và NO với tổng khối lượng là 1,57 gam. Cho NaOH dư vào Y thấy xuất hiện 24,44 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của Cu có trong X là
A. 22,18% B. 25,75% C. 15,92% D. 26,32%

Gọi x, y là mol H2, NO => mol Z = x + y = 0,085
Khối lượng khí = 2x + 30y = 1,57 => x = 0,035 và y = 0,05
Bảo toàn khối lượng :
X + HCl ----> muối + khí + H2O
mH2O = m + 0,61"36,5 - (m+16,195) - 1,57 => mol H2O = 0,25
Trong muối có thể có NH4+ z mol
Bảo toàn H : 0,61 = 4z + 2*0,35 + 2*0,035 => z = 0,01
Vì có H2 => NO3- hết, bảo toàn N
Mol NO3- = 0,05 + 0,01 = 0 06 => mol Fe(NO3)2 = 0,03
Gọi a, b, c là mol Mg, Cu, Fe3O4
Bảo toàn mol Ở: 4c + 0,03*6 = 0,25 + 0,05 => c = 0,03
Bảo toàn mol e: 2a+2b = 2c + 2x+3y +8z = 0,36 => a + b = 0,18
Kết tủa : Mg(OH)2 a mol, Cu(OH)2 b mol và Fe(OH)2 3c+0,03
m kết tủa = 58a + 98b + 90*0,12 = 24,44
=> 58a + 98b = 13,64
=> a = 0,1 và b = 0,08
=> m X = 24a + 64b + 232c + 180*0,03 = 19,88
%mCu = 5,12*100/19,88 = 25,75 => câu B
 
  • Like
Reactions: thuhue66

thuhue66

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
36
5
41
24
Bắc Ninh
Gọi x, y là mol H2, NO => mol Z = x + y = 0,085
Khối lượng khí = 2x + 30y = 1,57 => x = 0,035 và y = 0,05
Bảo toàn khối lượng :
X + HCl ----> muối + khí + H2O
mH2O = m + 0,61"36,5 - (m+16,195) - 1,57 => mol H2O = 0,25
Trong muối có thể có NH4+ z mol
Bảo toàn H : 0,61 = 4z + 2*0,35 + 2*0,035 => z = 0,01
Vì có H2 => NO3- hết, bảo toàn N
Mol NO3- = 0,05 + 0,01 = 0 06 => mol Fe(NO3)2 = 0,03
Gọi a, b, c là mol Mg, Cu, Fe3O4
Bảo toàn mol Ở: 4c + 0,03*6 = 0,25 + 0,05 => c = 0,03
Bảo toàn mol e: 2a+2b = 2c + 2x+3y +8z = 0,36 => a + b = 0,18
Kết tủa : Mg(OH)2 a mol, Cu(OH)2 b mol và Fe(OH)2 3c+0,03
m kết tủa = 58a + 98b + 90*0,12 = 24,44
=> 58a + 98b = 13,64
=> a = 0,1 và b = 0,08
=> m X = 24a + 64b + 232c + 180*0,03 = 19,88
%mCu = 5,12*100/19,88 = 25,75 => câu B

Tại sao lại là 2c ạ
 
Top Bottom