Đề thi thử THPT quốc gia Nguyễn Khuyến. Giúp mình bài tập este và axit cacboxylic này vơ

U

uyen_megiavan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X, Y là 2 axit đơn chức cùng dãy đồng đẳng, T là este 2 chức tạo bởi X, Y với ancol no mạch hở Z. Đốt cháy 8,58 gam hỗn hợp E gồm X, Y, T thì thu được 7,168 lít CO2 và 5,22 gam H2O. Mặt khác đun nóng 8,58 gam E với dung dịch AgNO3/NH3 dư thì thu được 17,28 gam Ag. Tính khối lượng chất rắn thu được khi cho 8,58 gam E phản ứng với 150 ml dung dịch NaOH 1M?
A. 11,04 B. 9,06 C. 12,08 D. 12,80
 
Last edited by a moderator:
L

lottekorea

nCO2=0.32
nH2O=0.29
nAg=0.16
Nhận thấy axit có khả năng tráng bạc => X là CH2O2
Đốt E gồm X, Y, T. Vì X,Y đốt cho nCO2=nH2O => nCO2-nH2O=0.32-0.29=0.03=nT
nAg=0.16=2nX+2nT=>nX=0.05
nOpư=(0,32.44+5,22-8,58)/16=0.67
nO(E)=0,32.2+0.29-0.67=0.26=2nX+2nY+4nT=>nY=0.02
Ta có nC(Y+T)=0.32-0.05=0.27
Y: Cn+1H2n+2O2
T: Cm+n+2H2m+2n+2O4
0,02(n+1) + 0.03(m+n+2)=0.27
=> n=2, m=3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom