Văn Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn Sở GD Ninh Bình 2018

Thảo luận trong 'Ngữ văn' bắt đầu bởi xuanle17, 13 Tháng hai 2019.

Lượt xem: 1,753

 1. xuanle17

  xuanle17 Cựu Cố vấn Ngữ Văn Thành viên

  Bài viết:
  775
  Điểm thành tích:
  121
  Nơi ở:
  Thừa Thiên Huế
  Trường học/Cơ quan:
  Đh sư phạm huế
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Kì thi THPT QG sắp đến gần rồi! Các em đã chuẩn bị cho mình những hành trang gì dể có một kì thi hiệu quả? Đã giải được bao nhiêu đề văn rồi?
  Nếu vẫn chưa chuẩn bị nhiều thì hãy bắt tay vào tìm hiểu cũng như thử làm những đề thi thử để chuẩn bị cho mình những hành trang cơ bản cho kì thi sắp tới nha!
  Dưới đây là đề thi thử môn Văn do sở GD Ninh Bình đưa ra hi vọng nó hữu ích với các bạn.


  I. Đọc hiểu văn bản:
  Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

  Sau này khi đứng giảng trong các lớp truyền thông cho các độ tuổi và trình độ khác nhau, một trong những câu hỏi tôi hay đưa ra là: “Bạn không lo lắng khi mọi thông tin cá nhân và những điều thầm kín đều viết, chia sẻ hoặc lưu trữ trên tài khoản cá nhân trên mạng xã hội sao?”
  Tại sao tôi hay hỏi câu này? Bởi với tôi, cuốn nhật ký quý giá đầu đời và trang cá nhân bây giờ không khác nhau quá nhiều. Bởi vì chúng ta có thể bị bán đứng vì bất kì ai hay bên liên quan nào. Mọi thông tin chúng ta để trong tài khoản trên mạng xã hội giống như tài sản để trong một ngôi nhà mở toang cửa. Kể cả khi trang cá nhân của bạn không được cài ở chế độ “công khai” thì nhà cung cấp dịch vụ vẫn có thể sử dụng thông tin của bạn cho một bên thứ ba kiếm lợi. Thực tế, họ đã và đang âm thầm thu thập mọi thông tin của bạn.
  Trong Bản Tuyên bố về quyền của người dùng, Facebook cho biết: "Bạn sở hữu tất cả nội dung và thông tin bạn đăng lên Facebook, và bạn có thể kiểm soát cách thông tin được chia sẻ thông qua các cài đặt riêng tư và ứng dụng của mình”. Nhưng hãy nhìn vụ bê bối vừa rồi: 50 triệu thông tin cá nhân từ Facebook đã được giao cho bên thứ ba sử dụng phục vụ cho cuộc tranh cử tổng thống Mỹ.
  Các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội sống chủ yếu dựa vào tiền quảng cáo. Thông tin cá nhân người dùng của các tài khoản càng sâu bao nhiêu thì lại càng hấp dẫn cho các nhà quảng cáo. Mạng càng phổ diện rộng, người dùng bị làm phiền nhiều bởi quảng cáo và bí mật cá nhân càng khó được kiểm soát.
  Chúng ta hồn nhiên khi tham gia mạng xã hội và ném vào đại dương dữ liệu lớn mọi thông tin cá nhân. Ai cũng có thể tìm theo dấu tích số của chúng ta trên Internet. Nó không chỉ là những thứ thông tin được viết ra, hay bức ảnh được chủ động đăng tải: với nhu cầu gầy dựng dữ liệu, các nhà cung cấp theo dõi nhất cử nhất động của bạn, từ vị trí, các thói quen đọc, những từ khóa bạn tìm kiếm, những người bạn hay tương tác… mọi cú nhấp chuột dù là vô thức đều được ghi lại và trở thành hàng hóa.
  Năm 2015, tin tặc tấn công trang web hẹn hò Ashley Madison. Toàn bộ thông tin của hơn 30 triệu người sử dụng trang này bị dọa công bố nhân thân, nơi làm việc, ảnh “nóng” và xu hướng tình dục của các thành viên. Tin tặc gửi thông báo tống tiền người dùng. Điều đáng nói: khách hàng của Ashley Madison rất đông là những người đang có gia đình. Hậu quả của những bí mật bị đánh cắp là khủng khiếp với họ.
  Liệu những nút report (báo cáo) nội dung bị xâm hại cá nhân của các nhà cung cấp là đủ? Liệu khung pháp lý đã đủ để trấn an người dùng về an toàn mạng? Trước khi mọi thứ được kiểm soát thì có thể hậu quả đã xảy ra như một nữ sinh ở Nghệ An mới tự tử vì bạn trai đưa clip hôn nhau lên mạng. Diễn viên, nhà văn Steven Wright từng nói: “Internet giống như miền Tây hoang dã vậy. Chẳng có luật lệ”.
  Vấn đề hôm nay không phải là giá cổ phiếu của Facebook sụt bao nhiêu hay Mark Zuckerberg mất mấy tỷ USD, mà là sự cẩn trọng của chính bạn khi tham gia môi trường mạng đang ra sao. Thế hệ tôi, 8x đời đầu, may thay vẫn có được một tuổi thơ không Internet. Tôi đang nghĩ về những thế hệ lớn lên trong thời đại số. Làm sao để con tôi, cháu tôi được giáo dục Internet đầy đủ, biết ý thức khai thác mặt tốt của Internet và biết tự bảo vệ mình?
  Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ chính trong văn bản trên?
  Câu 2: Anh/chị có nhận xét gì về câu nói: “Internet giống như miền Tây hoang dã vậy. Chẳng có luật lệ.”?
  Câu 3: Tại sao tác giả cho rằng: “Mọi cú nhấp chuột dù là vô thức đều có thể trở thành hàng hóa.”?
  Câu 4: Hãy nêu ra một số biện pháp thiết thực theo quan điểm cá nhân để trả lời câu hỏi: Làm sao để con tôi, cháu tôi được giáo dục Internet đầy đủ, biết ý thức khai thác mặt tốt của Internet và biết tự bảo vệ mình?
  II. LÀM VĂN
  Câu 1:

  Từ nội dung văn bản Đọc – hiểu và hình ảnh U23 Việt Nam được đón chào giữa rừng cờ, rừng hoa và biển người trong ngày trở về Tổ quốc, 28/1/2018, gợi cho anh/chị những bài học cuộc sống gì? Hãy trình bày suy nghĩ bằng một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ). (vận dụng cao)
  Câu 2:
  Kết lại bài thơ “Vội vàng”, nhà thơ Xuân Diệu viết:
  Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm
  Ta muốn ôm cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn;
  Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,
  Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,
  Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
  Và non nước, và cây, và cỏ rạng,
  Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng,
  Cho no nê thanh sắc của thời tươi;
  -Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi.
  (Vội vàng – Xuân Diệu – SGK Ngữ Văn 11 tập Hai)
  Trong phần kết của bài thơ “Sóng” nữ sĩ Xuân Quỳnh viết:
  Cuộc đời tuy dài thế
  Năm tháng vẫn đi qua
  Như biển kia dẫu rộng
  Mây vẫn bay về xa.
  Làm sao được tan ra
  Thành trăm con sóng nhỏ
  Giữa biển lớn tình yêu.
  Để ngàn năm còn vỗ.
  (Sóng – Xuân Quỳnh – SGK Ngữ Văn 12 tập Một)
  Cảm nhận của anh/chị về khát vọng sống của hai nhà thơ qua các khổ thơ trên.(vận dụng cao)
   
  Đình Hải thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->