Văn Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 2 THPT chuyên Sư phạm HN

Thảo luận trong 'Ngữ văn' bắt đầu bởi xuanle17, 15 Tháng hai 2019.

Lượt xem: 876

 1. xuanle17

  xuanle17 Cựu Cố vấn Ngữ Văn Thành viên

  Bài viết:
  775
  Điểm thành tích:
  121
  Nơi ở:
  Thừa Thiên Huế
  Trường học/Cơ quan:
  Đh sư phạm huế
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 2 THPT chuyên Sư phạm HN

  PHẦN I: ĐỌC HIỂU
  Đọc văn bản sau và trả lời những câu hỏi:
  Một ngày nọ một thương nhân gửi con trai mình đến một nhà thông thái không ai bằng để nhờ ông dạy cho người con bí quyết đạt được thành công.
  Anh con trai đi ròng rã bốn mươi ngày xuyên qua sa mạc mới đến được tòa lâu đài nguy nga ngự trên núi cao. Nhà thông thái anh muốn tìm đang ở đó. Thay vì gặp một vị thánh thì anh lại vào một giang phòng đầy người sinh hoạt tất bật. Thương nhân hết đến rồi đi, người khác túm tụm ở các góc phòng bàn tán, một dàn nhạc chơi các ca khúc lảnh lót, lại có cả một bàn tiệc đầy sơn hào hải vị địa phương. Nhà thông thái chuyện vãn với từng người một và anh phải chờ suốt hai tiếng mới đến lượt mình được tiếp.
  Nhà thông thái lắng nghe anh trình bày rồi đáp rằng hiện ông không rảnh để chỉ dạy anh về bí quyết của thành công. Ông bảo anh hãy đi xem khắp lâu đài rồi hai tiếng sau trở lại.
  "Nhưng ta yêu cầu anh làm hộ ta một điều’, nhà thông thái nói rồi đưa cho anh một muỗng con đựng hai giọt dầu. ‘Trong lúc đi xem thì anh cầm theo muỗng này và nhớ đừng làm sánh dầu nhé."
  Anh ta lên lầu, xuống lầu mắt không rời cái muỗng. Sau hai giờ anh quay lại gặp nhà thông thái.
  "Sao," ông hỏi, "anh đã thấy các tấm thảm Ba Tư quý giá trong phòng ăn của ta chưa? Cả cái vườn tráng lệ mà người làm vườn đã phải khổ công mười năm xây dựng? Và những cuộn giấy da tuyệt hảo trong thư viện của ta nữa?"
  Anh ta ngượng ngùng thú thật rằng chẳng hề để mắt đến gì khác vì cứ phải chăm chắm ngó nhìn muỗng dầu đã được giao phó.
  "Thế thì anh hãy đi thêm lần nữa và ngắm cho kỹ những thứ tuyệt mỹ trong thế giới của ta," nhà thông thái nói. "Không thể đặt tin tưởng vào một người khi mình không hề biết người ấy sống trong một ngôi nhà thế nào."
  Yên dạ hơn, anh ta lại cầm muỗng đi một vòng. Lần này anh chăm chú xem xét những vật quý treo trên tường và trên trần nhà. Anh ngắm khu vườn có núi vây quanh, với đủ thứ hoa thơm cỏ lạ và mỗi tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ đều được để đúng chỗ thích hợp. Trở lại gặp nhà thông thái anh kể chi tiết tất cả những gì anh thấy.
  "Thế còn hai giọt dầu ta nhờ anh giữ đâu rồi?" nhà thông thái hỏi.
  Nhìn cái muỗng, anh ta hốt hoảng thấy mình đã làm sánh mất rồi.
  "Đây là điều duy nhất ta có thể khuyên anh," nhà thông thái nhất thế gian nói. "Bí quyết của thành công là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng.
  Nhà giả kim – Paulo Ceolho – NXB Văn học.
  Câu 1: Đặt tên và xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.
  Câu 2: Ý nghĩa của chi tiết anh con trai đi ròng rã 40 ngày cuyên qua sa mạc mới đến được tòa lâu đài nguy nga ngự trên núi cao.
  Câu 3: Chỉ ra và phân tích hiệu quả nghệ thuật sử dụng trong câu văn sau: "Đây là điều duy nhất ta có thể khuyên anh," nhà thông thái nhất thế gian nói. "Bí quyết của thành công là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng.
  Câu 4: Nêu 2 bài học anh chị rút ra từ văn bản trên.
  PHẦN II: LÀM VĂN

  Câu 1: Hãy viết đoạn văn 200 từ viết về quan niệm anh chị về hạnh phúc.
  Câu 2: Cảm nhận anh chị về 2 khổ thơ sau:
  Mơ khách đường xa, khách đường xa
  Áo em trắng quá nhìn không ra
  Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
  Ai biết tình ai có đậm đà?
  Đây thôn Vĩ Dạ - Hàn Mặc Tử
  Người đi Châu Mộc chiều sương ấy
  Có thấy hồn lau nẻo bến bờ
  Có thấy dáng người trên độc mộc
  Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa.
  Tây Tiến – Quang Dũng
   
  Đình HảiKyanhdo thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->