đề thi thử THPT chuyên SPHN lần 4

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình mấy bài này nhé
câu 1:
cho m gam hh X gồm 2 rượu no đơn kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng td CuO dư đun nóng, thu được hh rắn Z và hh hơi Y. tỉ khối của hh Y so với H2 là 27,5. cho Y pư với lượng dư AgNO3/NH3 sinh ra 12,96g Ag. m=?
a. 1,56
b. 3,42
c. 1,48
d. 3,3

câu 3: cho chất hữu cơ CTPT [TEX]C_3H_{12}O_3N_2[/TEX] td d2 NaOH dư, sau đó cô cạn được chất hữu cơ đơn chức Y và phần rắn chỉ chứa các chất vô cơ. nếu cho X td với d2 HCl dư sau đó cũng cô cạn thì thu được phần rắn và giải phóng khí Z. KL PT của Y và Z là
A. 45 và 44
b. 31 và 44
c. 31 và 46
d. 45 và 46

câu 5: trong một bình kín dung tích ko đổi chứa hh A gồm etan cà 1 ankin X (đk thường ở thể khí) có tỉ lệ số mol là 1:1. thêm oxi vào bình thì được hh khí B có tỉ khối đv H2 là 18. đốt cháy hoàn toàn hh B sau đó đưa bình về 0 độ C thấy hh khí trong bình có tỉ khối so với H2 là 21,4665. X là
a.C2H2
b C3H4
c. C4H6
d. C5H8
 
S

socviolet

câu 1:
cho m gam hh X gồm 2 rượu no đơn kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng td CuO dư đun nóng, thu được hh rắn Z và hh hơi Y. tỉ khối của hh Y so với H2 là 27,5. cho Y pư với lượng dư AgNO3/NH3 sinh ra 12,96g Ag. m=?
a. 1,56
b. 3,42
c. 1,48
d. 3,3
Gọi CT của X là [TEX]R-CH_2-OH[/TEX]
R-CH2-OH ---> R-CHO ---> 2Ag
0,06<------------0,06<------0,12mol
Lại có: [TEX]M_{RCHO}=2.27,5=55[/TEX]
=> m=55.0,06+2.0,06=3,42g

câu 3: cho chất hữu cơ CTPT td d2 NaOH dư, sau đó cô cạn được chất hữu cơ đơn chức Y và phần rắn chỉ chứa các chất vô cơ. nếu cho X td với d2 HCl dư sau đó cũng cô cạn thì thu được phần rắn và giải phóng khí Z. KL PT của Y và Z là
A. 45 và 44
b. 31 và 44
c. 31 và 46
d. 45 và 46
Có lẽ chất ban đầu là (CH3NH3)2CO3
(CH3NH3)2CO3 + 2NaOH ---> Na2CO3 + 2CH3NH2 (Y) + 2H2O
(CH3NH3)2CO3 + 2HCl ---> 2CH3NH3Cl + CO2 (Z) + H2O
Vậy kl phân tử của Y và Z là 31 và 44

câu 5: trong một bình kín dung tích ko đổi chứa hh A gồm etan cà 1 ankin X (đk thường ở thể khí) có tỉ lệ số mol là 1:1. thêm oxi vào bình thì được hh khí B có tỉ khối đv H2 là 18. đốt cháy hoàn toàn hh B sau đó đưa bình về 0 độ C thấy hh khí trong bình có tỉ khối so với H2 là 21,4665. X là
a.C2H2
b C3H4
c. C4H6
d. C5H8
Coi hỗn hợp ankan và ankin có Mtb = (30 + M ankin)) : 2 (vì tỉ lệ mol là 1 : 1). lại có Moxi = 32 < M tbhhB =36 => Mtb > 36 => 30 + M ankin > 36.2 => M ankin > 42 (loại C2H2 và C3H4). Lại có ankin là khí nên chọn C4H6 (vì khí có số C< 5
 
R

rainbridge

giúp mình thêm một số câu nữa nha
câu 6: hh khí A gồm amin đơn chức X và 2 HC đồng đẳng liên tiếp. đốt cháy hoàn toàn 100ml hh A bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 550ml hh B gồm khí và hơi nước. nếu cho B qua d2 ax sunfuric đặc dư thì còn lại 200ml khí. nhận xét nào đúng:
a. amin no và 2 HC là ankan
b. amin no và 2 HC là anken
c. amin ko no chứa 1 nối đôi và 2 HC là ankan
d. amin ko no chứa 1 nối đôi và 2 HC là anken

câu 49: đun nóng m gam bột sắt ngoài kk, sau một thời gian thu được 8,8g hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. cho X td hoàn toàn với d2 H2SO4 đặc dư, đun nóng thấy giải phóng 1,68l khí SO2 duy nhất. m=?
a. 5,6
b. 6,72
c. 5,88
d. 4,9

câu 50: hợp chất hữu cơ A có CTPT [TEX]C_9H_{10}O_2[/TEX]. xà phòng hóa hoàn toàn 7,5g A cần vừa đủ 100ml d2 NaOH 1M thu được hh 2 muối, 2 muối này đều có PTK lớn hơn 80 đvC. số đồng phân cấu tạo của A là:
a. 4
b. 5
c. 6
d. phương án khác
 
R

rainbridge

câu 57: oxi hóa 1 ancol đơn chức bằng CuO đun nóng được hh X gồm anđehit, nước và ancol dư. chia X thành 2 phần bằng nhau:
-p1 td AgNO3/NH3 dư được 6,48g Ag
-p2 Na dư giải phóng 448cm3 H2
hiệu suất pư oxi hóa ancol là
a. 66,67%
b. 80%
c. 37,5%
d. 75%


mình làm thế này
RCH2OH----> RCHO+H2O
...x...................x.......x
RCH2OH dư
...y....
Ag=0,06 mol----> x=0,03 hoặc x=0,015
H2=0,02--->x+y=0,04
vậy hiệu suất bằng 0,03/0,04=0,75 hoặc 0,015/0,04=0,375
2 đáp án đều có, mà đề chọn 75%, mình ko biết trường hợp còn lại ntn. mọi người cho ý kiến nhé :)
 
T

tuan13a1

giúp mình thêm một số câu nữa nha
câu 6: hh khí A gồm amin đơn chức X và 2 HC đồng đẳng liên tiếp. đốt cháy hoàn toàn 100ml hh A bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 550ml hh B gồm khí và hơi nước. nếu cho B qua d2 ax sunfuric đặc dư thì còn lại 200ml khí. nhận xét nào đúng:
a. amin no và 2 HC là ankan
b. amin no và 2 HC là anken
c. amin ko no chứa 1 nối đôi và 2 HC là ankan
d. amin ko no chứa 1 nối đôi và 2 HC là anken

câu 49: đun nóng m gam bột sắt ngoài kk, sau một thời gian thu được 8,8g hh X gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. cho X td hoàn toàn với d2 H2SO4 đặc dư, đun nóng thấy giải phóng 1,68l khí SO2 duy nhất. m=?
a. 5,6
b. 6,72
c. 5,88
d. 4,9

câu 50: hợp chất hữu cơ A có CTPT [TEX]C_9H_{10}O_2[/TEX]. xà phòng hóa hoàn toàn 7,5g A cần vừa đủ 100ml d2 NaOH 1M thu được hh 2 muối, 2 muối này đều có PTK lớn hơn 80 đvC. số đồng phân cấu tạo của A là:
a. 4
b. 5
c. 6
d. phương án khác


câu 49 sao tớ lại làm ra kết quả khác nhỉ tớ làm ra là 7 gam nhứ
 
T

thienhoa0

Câu 1 đáp ÁN A mới đúng bạn ơi

mình cũng vậy, mà ko hiểu sao đáp án là C bạn à :(

Trích:
câu 1:
cho m gam hh X gồm 2 rượu no đơn kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng td CuO dư đun nóng, thu được hh rắn Z và hh hơi Y. tỉ khối của hh Y so với H2 là 27,5. cho Y pư với lượng dư AgNO3/NH3 sinh ra 12,96g Ag. m=?
a. 1,56
b. 3,42
c. 1,48
d. 3,3
Gọi CT của X là
R-CH2-OH ---> R-CHO ---> 2Ag
0,06<------------0,06<------0,12mol
Lại có:
=> m=55.0,06+2.0,06=3,42g


Theo đáp án thì là A.1.56g
hai rượu no đơn chức (nó còn có trường hợp đặc biệt là CH3OH-> HCHO-> 4Ag đó bạn)
Gọi n: là n trung bình vì tôi mới vô diễn dàn nên không biết đánh kí hiệu)

Ta có:

CnH2n+20 + CuO -----> CnH2nO + H2O + Cu(rắn)
1 1
( cho nó tỉ lệ 1:1)

==> 1x(14n+16) +1x 18 = 55 ==> n= 1.5 là (CH3OH và C2H5OH )

C1.5H2.5 +2O --->3 Ag
0.04 < ----0.12

m= 0.04x (12x1.5+2x1.5+ 2+ 16) =1.56
 
R

rainbridge

Trích:
câu 1:
cho m gam hh X gồm 2 rượu no đơn kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng td CuO dư đun nóng, thu được hh rắn Z và hh hơi Y. tỉ khối của hh Y so với H2 là 27,5. cho Y pư với lượng dư AgNO3/NH3 sinh ra 12,96g Ag. m=?
a. 1,56
b. 3,42
c. 1,48
d. 3,3
Gọi CT của X là
R-CH2-OH ---> R-CHO ---> 2Ag
0,06<------------0,06<------0,12mol
Lại có:
=> m=55.0,06+2.0,06=3,42g


Theo đáp án thì là A.1.56g
hai rượu no đơn chức (nó còn có trường hợp đặc biệt là CH3OH-> HCHO-> 4Ag đó bạn)
Gọi n: là n trung bình vì tôi mới vô diễn dàn nên không biết đánh kí hiệu)

Ta có:

CnH2n+20 + CuO -----> CnH2nO + H2O + Cu(rắn)
1 1
( cho nó tỉ lệ 1:1)

==> 1x(14n+16) +1x 18 = 55 ==> n= 1.5 là (CH3OH và C2H5OH )

C1.5H2.5 +2O --->3 Ag
0.04 < ----0.12

m= 0.04x (12x1.5+2x1.5+ 2+ 16) =1.56
làm thế này thì đúng đáp án nhưng chỗ tính M trung bình thì phải chia cho tổng số mol nữa chứ bạn
nếu vậy thì [TEX]Mtb=\frac{14n+16+18}{2}=55[/TEX]
-->[TEX]14n+16=92[/TEX]
:-?
 
Top Bottom