đề thi thử thái bình

Y

yddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Dùng một âm thoa có tần số rung f = 100Hz người ta tạo ra tại hai điểm S1 và S2 trên mặt nước hai nguồn sóng cùng biên độ, cùng pha. Biết S1S2 = 3,0cm. Trên mặt nước quan sát được một hệ gợn lồi gồm một thẳng là trung trực của S1S2 và 14 gợn dạng hypebol ở mỗi bên nó. Khoảng cách giữa hai gợn ngoài cùng đo dọc theo S1S2 là 2,8cm. Xét dao động của điểm M cách S1 và S2 lần lượt là 6,5cm và 3,5cm. Nhận xét nào sau đây là đúng:
A. M dao động lệch pha góc p/2 so với hai nguồn; B. M dao động ngược pha với hai nguồn;
C. M dao động cùng pha với hai nguồn; D. M luôn đứng yên không dao động.

Câu 25: Một máy phát điện xoay chiều một pha có suất điện động hiệu dụng 110V và tần số 50Hz. Phần cảm có hai cặp cực, phần ứng có hai cặp cuộn dây giống nhau mắc nối tiếp. Biết từ thông cực đại qua mỗi vòng dây là 2,5mWb. Số vòng của mỗi cuộn dây gần đúng là:
A. 25 vòng; B. 150 vòng; C. 50 vòng; D. 100 vòng.
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 3: Dùng một âm thoa có tần số rung f = 100Hz người ta tạo ra tại hai điểm S1 và S2 trên mặt nước hai nguồn sóng cùng biên độ, cùng pha. Biết S1S2 = 3,0cm. Trên mặt nước quan sát được một hệ gợn lồi gồm một thẳng là trung trực của S1S2 và 14 gợn dạng hypebol ở mỗi bên nó. Khoảng cách giữa hai gợn ngoài cùng đo dọc theo S1S2 là 2,8cm. Xét dao động của điểm M cách S1 và S2 lần lượt là 6,5cm và 3,5cm. Nhận xét nào sau đây là đúng:
A. M dao động lệch pha góc p/2 so với hai nguồn; B. M dao động ngược pha với hai nguồn;
C. M dao động cùng pha với hai nguồn; D. M luôn đứng yên không dao động.
Khoảng cách 2 gợn ngoài cùng là 2.8cm, tất cả có 14*2 + 1 = 29 gợn, vậy [tex]\fr{\lambda}{2} = \fr{2.8}{28} = 0.1cm \Rightarrow \lambda = 0.2cm[/tex]

Điểm M có [tex]d_1-d_2 = 3 = 15\lambda[/tex] \Rightarrow M dao động cực đại.

Gọi O là trung điểm [tex]S_1S_2[/tex]. Có [tex]OS_1 = 1.5cm[/tex], mà khoảng cách từ O đến cực đại ngoài cùng là 1.4cm, vậy khoảng cách từ cực đại ngoài cùng đến [tex]S_1[/tex] là [tex]0.1cm = \fr{\lambda}{2}[/tex] \Rightarrow [tex]S_1[/tex] là cực đại.

Vậy M cùng pha với [tex]S_1.[/tex]

Câu 25: Một máy phát điện xoay chiều một pha có suất điện động hiệu dụng 110V và tần số 50Hz. Phần cảm có hai cặp cực, phần ứng có hai cặp cuộn dây giống nhau mắc nối tiếp. Biết từ thông cực đại qua mỗi vòng dây là 2,5mWb. Số vòng của mỗi cuộn dây gần đúng là:
A. 25 vòng; B. 150 vòng; C. 50 vòng; D. 100 vòng.
[tex]E_o = E\sqr{2} = N\omega \phi_o \Rightarrow N = \fr{E\sqr{2}}{\omega \phi_o} = 198[/tex]

Có 2 cặp cuộn = 4 cuộn, vậy môi cuộn khoảng 50 vòng.
 
S

somebody1

1) Tại 2 điểm A và B trên mặt nước có 2 nguồn sóng kết hợp ( nguồn B sớm pha hơn nguồn A là pi), biên độ lần lượt là 4cm và 2cm., bước sóng 10cm. Coi biên độ không đổi khi truyền đi. Điểm M cách A là 25cm, cách B là 27,5cm sẽ dao động với biên độ bằng? đáp án: 2can5 cm
 
Y

yddh

1) Tại 2 điểm A và B trên mặt nước có 2 nguồn sóng kết hợp ( nguồn B sớm pha hơn nguồn A là pi), biên độ lần lượt là 4cm và 2cm., bước sóng 10cm. Coi biên độ không đổi khi truyền đi. Điểm M cách A là 25cm, cách B là 27,5cm sẽ dao động với biên độ bằng? đáp án: 2can5 cm
ua=4cos(wt)
ub=2cos(wt+pi)
a->m 4cos(wt-5pi)
b->m 4cos(wt +pi-11pi:2)
rồi dùng công thức tổng hợp giao động
 
Y

yddh

Khoảng cách 2 gợn ngoài cùng là 2.8cm, tất cả có 14*2 + 1 = 29 gợn, vậy [tex]\fr{\lambda}{2} = \fr{2.8}{28} = 0.1cm \Rightarrow \lambda = 0.2cm[/tex]

Điểm M có [tex]d_1-d_2 = 3 = 15\lambda[/tex] \Rightarrow M dao động cực đại.

Gọi O là trung điểm [tex]S_1S_2[/tex]. Có [tex]OS_1 = 1.5cm[/tex], mà khoảng cách từ O đến cực đại ngoài cùng là 1.4cm, vậy khoảng cách từ cực đại ngoài cùng đến [tex]S_1[/tex] là [tex]0.1cm = \fr{\lambda}{2}[/tex] \Rightarrow [tex]S_1[/tex] là cực đại.

Vậy M cùng pha với [tex]S_1.[/tex]

đáp án là b bạn à
 
Y

yddh

Câu 7: Một lò xo nhẹ có độ cứng k = 40N/m, chiều dài tự nhiên l0 = 50cm, một đầu gắn cố định tại B, một đầu gắn với vật có khối lượng m = 0,5kg. Vật dao động có ma sát trên mặt phẳng nằm ngang với hệ số ma sát  = 0,1. Ban đầu vật ở O và lò xo có chiều dài l0. Kéo vật theo phương của trục lò xo ra cách O một đoạn 5cm và thả tự do. Nhận xét nào sau đây về sự thay đổi vị trí của vật trong quá trình chuyển động là đúng:
A. Dao động của vật là tắt dần, điểm dừng lại cuối cùng của vật tại O;
B. Dao động của vật là tắt dần, khoảng cách gần nhất giữa vật và B là 45cm;
C. Dao động của vật là tắt dần, điểm dừng lại cuối cùng của vật ở cách O xa nhất là 1,25cm;
D. Dao động của vật là tắt dần, khoảng cách giữa vật và B biến thiên tuần hoàn và tăng dần.
 
Top Bottom