đề thi thử QGHN

Y

yddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 56: Hoàn tan 0,1 mol FeS2 trong 1 lít dung dịch HNO3 1,2M, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X. Tính khối lượng Cu tối đa có thể tan trong X, biết sản phẩm khử HNO3 trong các quá trình trên là NO duy nhất.
A. 12,8 gam B. 25,6 gam


[FONT=&quot][/FONT] C. 22,4 gam D. 19,2 gam
Câu 52: Hợp chất X có công thức C2H7NO2 có phản ứng tráng gương, khi phản ứng với dung dịch NaOH loãng tạo ra dung dịch Y và khí Z, khi cho Z tác dụng với dung dịch hỗn hợp gồm NaNO2 và HCl tạo ra khí P. Cho 11,55 gam X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, cô cạn dung dịch thu được số gam chất rắn khan là:
A. 14,32 g B. 9,52 g

C. 8,75 g D. 10,2 g

[FONT=&quot][/FONT]
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 56: Hoàn tan 0,1 mol FeS2 trong 1 lít dung dịch HNO3 1,2M, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X. Tính khối lượng Cu tối đa có thể tan trong X, biết sản phẩm khử HNO3 trong các quá trình trên là NO duy nhất.
A. 12,8 gam B. 25,6 gam


C. 22,4 gam D. 19,2 gam
[tex]FeS_2 + 4H^+ + 5NO_3^- \rightarrow Fe^{3+} + 2SO_4^{2-} + 5NO + 2H_2O[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe^{3+}} = 0.1[/tex]; [tex]H^+[/tex] dư 0.8, [tex]NO_3^-[/tex] dư 0.7

\Rightarrow Hoà tan thêm được 0.1/2 + 0.8*3/8 = 0.35 = 22.4g


Câu 52: Hợp chất X có công thức C2H7NO2 có phản ứng tráng gương, khi phản ứng với dung dịch NaOH loãng tạo ra dung dịch Y và khí Z, khi cho Z tác dụng với dung dịch hỗn hợp gồm NaNO2 và HCl tạo ra khí P. Cho 11,55 gam X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, cô cạn dung dịch thu được số gam chất rắn khan là:
A. 14,32 g B. 9,52 g

C. 8,75 g D. 10,2 g
Có tráng gương, phản ứng với NaOH tạo khí, khí sinh ra có phản ứng với [tex]NaNO_2/HCl[/tex] \Rightarrow X là [tex]HCOONH_3CH_3[/tex]

[tex]HCOONH_3CH_3 + NaOH \rightarrow HCOONa + CH_3NH_2 + H_2O[/tex]

[tex]CH_3NH_2 + NaNO_2 + HCl \rightarrow CH_3OH + NaCl + N_2 + H_2O[/tex]

\Rightarrow m = 10.2g
 
M

mi_hu

Câu 1.
FeS2+8HNO3 -> Fe(NO3)3+5NO+2H2SO4+2H2O
Từ phản ứng ta có FeS2 hết và HNO3 dư -> nFe3+=0,1, nNO3-=0,3, nH2SO4=0,2, nHNO3d dư=1,2-0,8=0,4
nH+(sau phản ứng)=nH+(H2SO4)+nH+dư(HNO3)=0,2.2+0,4=0,8
Cu + 2Fe3+ = Cu2+ + 2Fe2+ (1)
0,05<--0,1
3Cu + 8H+ + 2NO3- = 3Cu2+ + 2NO + 4H2O (2)
đb: 0,8 0,3
--> H+ hết --> nCu(2)=0,3
---> nCu = nCu(1) + nCu(2) = o,35 --> mCu=0,35.64=22,4
 
Top Bottom