đề thi thử -mod giúp

H

hoahoc_2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.ở ruồi giấm 2n=8, giả sử trong quá trình giảm phân ở ruồi giấm cái có 2 cặp nst mà mỗi cặp xảy ra 2 trao đổi chéo đơn, 1 trao đổi chéo kép. số loại trứng là :

A.16 B.256 C 128 D64

2.gen A nằm trên nst (X) có 5 alen, gen B nằm trên nst thường có 8 alen , gen D nằm trên nst Y có 2 alen. trong quần thể sẽ có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen?

A.900 B.360 C.1140 D 720

3. ở 1 loài đvật khi cho con đực F1 có lông đỏ , chân cao lai phân tích , đời con có 50 % con đực long đen, chân thấp : 25% con cái long đỏ, chân cao: 25 % con cái lông đen,chaancao.cho biết tính trạng chiều cao do 1 cặp gen quy định . cho con đực F1 giao phối với con cái lông đen , chân cao FA, trong số cá thể cái được sinh ra thì theo lý thuyết số cá thể có long đỏ , chân cao có tỷ lệ :
A25% B12,5% C75% D50%

ai biết thì giúp mình với, đừng chỉ cho tớ đáp án nha :D
 
N

ngobaochauvodich

Gen A nằm trên nst (X) có 5 alen, gen B nằm trên nst thường có 8 alen , gen D nằm trên nst Y có 2 alen. trong quần thể sẽ có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen?

A.900 B.360 C.1140 D 720

gen A nằm trên nst (X) có 5 alen, áp dụng công thức
Con cái [k(k+1)]:2 , k là số alen, ở đây k=5
Con đực: k
=>tổng cộng 20
gen trên NST thường:[k(k+1)]:2 , k là số alen, ở đây k=8 =>có 36 kg
Gen trên Y : có 7 alen
Tích nó lại được 720 =>chọn D
 
Last edited by a moderator:
H

hoahoc_2012

mod giúp mình câu 1 nha, tớ ko làm đk câu này . thanks mod vì đã quan tâm , giúp đỡ .

à, cho tớ hỏi câu này với nha :

có 2 quần thể của cùng 1 loài . quần thể thứ nhất có 750 cá thể , trong đó tần số A là 0,6. quần thể thứ 2 có 250 cá thẻ, trong đó tần số A là 0,4. nếu toàn bộ các cá thể ở quần thể 2 di cư vào qthể 1 thì quần thê mới , alen A có tần số là ?
A.0,5 B 1 C0,45 D 0,55

mình làm ra 0,55 nhưng mất nhiều thời gian cho việc này. cho mình hỏi là ta có thể sử dụng ct của mod Lan Anh trong chương quàn thể ( thảo luận sinh 94), cụ thế là ct khi xảy ra xuất cư đk ko, và nếu đk thì mod chỉ tớ với :D
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

mod giúp mình câu 1 nha, tớ ko làm đk câu này . thanks mod vì đã quan tâm , giúp đỡ .

à, cho tớ hỏi câu này với nha :

có 2 quần thể của cùng 1 loài . quần thể thứ nhất có 750 cá thể , trong đó tần số A là 0,6. quần thể thứ 2 có 250 cá thẻ, trong đó tần số A là 0,4. nếu toàn bộ các cá thể ở quần thể 2 di cư vào qthể 1 thì quần thê mới , alen A có tần số là ?
A.0,5 B 1 C0,45 D 0,55

mình làm ra 0,55 nhưng mất nhiều thời gian cho việc này. cho mình hỏi là ta có thể sử dụng ct của mod Lan Anh trong chương quàn thể ( thảo luận sinh 94), cụ thế là ct khi xảy ra xuất cư đk ko, và nếu đk thì mod chỉ tớ với :D

K thể áp dụng được, bài này buộc phải tính bình thường.
-Số alen A ở cả 2 quần thể là: [TEX]\frac{0,6.750 + 0,4.250}{750+250} = \frac{550}{1000} = 0,55[/TEX]

1.ở ruồi giấm 2n=8, giả sử trong quá trình giảm phân ở ruồi giấm cái có 2 cặp nst mà mỗi cặp xảy ra 2 trao đổi chéo đơn, 1 trao đổi chéo kép. số loại trứng là :

A.16 B.256 C 128 D64

2n=8 --> có 4 cặp
-1 cặp khi xảy ra 2 trao đổi chéo đơn và 1 trao đổi chéo kép (trao đổi chéo giữa 2 điểm vừa cùng lúc vừa không cùng lúc) sẽ tạo ra tối đa 8 loại giao tử.
-->2 cặp sẽ tạo ra 8.8=64
-2 cặp còn lại tạo ra [TEX]2^2 = 4[/TEX] loại giao tử
-->Tổng số loại giao tử: 64.4=256 -->B
 
L

lananh_vy_vp

2.gen A nằm trên nst (X) có 5 alen, gen B nằm trên nst thường có 8 alen , gen D nằm trên nst Y có 2 alen. trong quần thể sẽ có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen?

A.900 B.360 C.1140 D 720
Gen B nằm trên NST thường có thể có: [tex] \frac{8(8+1)}{2} = 36[/tex] KG

Gen A trên NST giới tính có 5 alen-->tổng số KG của cặp NST XX (giống vs NST thường) : [tex] \frac{5(5+1)}{2} = 15[/tex] KG

Số KG của cặp NST XY: 5.2=10

-->Tổng số KG của cặp NST giới tính XX và XY: 10+15=25

Quần thể có tối đa: 36.25=900
 
Top Bottom