Đề thi thử KHTN

L

lamtrang0708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan 2,16 gam hh 3 kim loại Na,Al,Fe vào nước dư thu đc 0,448 lít khí và cr X.Tách lượng chất rắn X rồi cho tác dụng với 60ml dung dịch CuSO4 1M, sau khi pứ hoàn toàn thu đc 3,2 gam kim loại và dung dịch Y.Thêm từ từ dung dịch NaOH vào Y đến khi kết tủa đạt giá trị max thì dừng lại.Lọc kết tủa, nung trong không khí đến klg không đổi, thu đc cr có klg =?
2.cho 6,69 gam hh dạng bột gồm Al,Fe vào 100 ml dung dịch CuSO4 0,75M, khuấy kĩ hỗn hợp để pứ xảy ra hoàn toàn thu đc cr A.Hòa tan hoàn toàn A bằng dung dịch HNO3 1M thu đc khí NO là sp khử dn.V HNO3 ít nhất cần dùng=?
 
T

tiendung926

Câu 2 ) Với hỗn hợp chỉ là Fe -> số mol e nhường là nhỏ nhất > số mol e nhận tối đa của CuSO4 -> CuSO4 hết ...
Chất rắn A gồm Cu và Fe dư cho vào HNO3 thì thấy rằng số mol Cu đã nhận = số mol Cu nhường khi tác dụng với axit
Bài toán trở thành Cho 6,69 g hỗn hợp Al và Fe vào HNO3 -> NO duy nhất và tìm giá trị nhỏ nhất của HNO3
giả sử hh chỉ có Fe hoặc chỉ có Al -> hh Chỉ có Fe cho giá trị nhỏ nhất
-> n Fe -> n NO -> V HNO3 min
 
Last edited by a moderator:
T

tiendung926

Na + H2O à Na+ + OH- + 1/2H2

Al + OH- + H2O à [Al(OH)4]- + 3/2H2

=> 4x = 0,04 => x = 0,01 => mX = 2,16 - 0,5 = 1,66gam

2Al + 3Cu2+ à 2Al3+ + 3Cu

Fe + Cu2+ à Fe2+ + Cu

=> Cu2+ dư => 27y + 56z = 1,66 ; 3y + 2z = 0,1 => y = z = 0,02

Cu2+ à CuO
0,01 0,01 = 0,8gam

2Al3 à Al2O3
0,02----0,01 = 0,78

2Fe2+ à Fe2O3
0,02-------0,01 = 1,6
 
L

li94


1.Hòa tan 2,16 gam hh 3 kim loại Na,Al,Fe vào nước dư thu đc 0,448 lít khí và cr X.Tách lượng chất rắn X rồi cho tác dụng với 60ml dung dịch CuSO4 1M, sau khi pứ hoàn toàn thu đc 3,2 gam kim loại và dung dịch Y.Thêm từ từ dung dịch NaOH vào Y đến khi kết tủa đạt giá trị max thì dừng lại.Lọc kết tủa, nung trong không khí đến klg không đổi, thu đc cr có klg =?



23a + 27b + 56c = 2,16

a + 3a = 0,04 -->a = 0,01

Lượng Na = lượng Al pư --> nAl dư = b - 0,01

3(b-0,01) + 2c = 0,05.2

dư 0,01 mol Cu2+

Giải hệ b = 0,03 ; c = 0,02

m = 0,01.80 + 0,01.102 + 0,01.160 = 3,42

Bạn tiendung nhầm chút xíu , KL của Al2O3 là 102 , nhớ nhầm của Al(OH)3 rồi :p




 
P

pheo56

1.Tiến hành điện phân 100 g dung dịch Cu(NO3)2 với điện cực trơ,I=5A trong tg 12 phút 52 giây thì dừng lại.Để yên dung dịch sau điện phân đến khi catot không đổi, sau đó thêm dung dịch NaOH dư và dug dịch sau điện phân thu đc kết tủa X.lọc X nung đến klg k đổi thu đc 3,2 g cr.C% Cu(NO3)2


2.Hòa tan hết 11,6 g FeCO3 bằng dung dịch HNO3 vừa đủ , thu đc hh khí (CO2,NO) và dung dịch X.Thêm HCl dưvaofa dung dịch X thu đc dung dịch Y.Hỏi dung dịch Y có thể hòa tan tối đa? gam bột Cu tạo ra sp khí NO dn?
 
H

hocmai.toanhoc

1.Tiến hành điện phân 100 g dung dịch Cu(NO3)2 với điện cực trơ,I=5A trong tg 12 phút 52 giây thì dừng lại.Để yên dung dịch sau điện phân đến khi catot không đổi, sau đó thêm dung dịch NaOH dư và dug dịch sau điện phân thu đc kết tủa X.lọc X nung đến klg k đổi thu đc 3,2 g cr.C% Cu(NO3)2

Chào em!
Hocmai giúp em bài 1 nhé!
Ta có PT:
[TEX]Cu(NO_3)_2+H_2O--> Cu+2HNO_3+\frac{1}{2}O_2[/TEX]
--0,02 mol-----------------0,02 mol--0,04 mol
Ta có: [TEX]m=\frac{AIt}{nF}\Rightarrow m_{Cu}=1,28g\Rightarrow n_{Cu}=0,02 mol[/TEX]
Vì để yên nên xảy ra phản ứng:
[TEX]3Cu+8HNO_3--> 3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/TEX]
--0,015-----0,04mol--------0,015 mol
Vậy dung dịch sau phản ứng gồm: [TEX]Cu(NO_3)_2:0,015+x[/TEX] (x là số mol dư)
[TEX]Cu(NO_3)_2--> Cu(OH)_2--> CuO[/TEX]
0,015+x---------------------------------0,04
Vậy x=0,025 mol
Số mol [TEX]Cu(NO_3)_2 bd= 0,02+0,025=0,045\Rightarrow m_{ct}\Rightarrow C%=?[/TEX]
 
L

li94

.2Hòa tan hết 11,6 g FeCO3 bằng dung dịch HNO3 vừa đủ , thu đc hh khí (CO2,NO) và dung dịch X.Thêm HCl dưvaofa dung dịch X thu đc dung dịch Y.Hỏi dung dịch Y có thể hòa tan tối đa? gam bột Cu tạo ra sp khí NO dn?




nFe(NO3)3 = nFeCO3 = 0,1

3Cu + 2NO3- + 8H+ --> ....
0,45...0,3

Cu + 2Fe3+ --> ...
0,05...0,1

nCu = 0,5 --> m = 32
 
Last edited by a moderator:
N

nguyencongdo

Hướng dẫn chi tiết bài 2 cái ! Bài này khá hay đấy ! Làm hoài mà không ra kết quả !
 
L

lovelove2009

2.cho 6,69 gam hh dạng bột gồm Al,Fe vào 100 ml dung dịch CuSO4 0,75M, khuấy kĩ hỗn hợp để pứ xảy ra hoàn toàn thu đc cr A.Hòa tan hoàn toàn A bằng dung dịch HNO3 1M thu đc khí NO là sp khử dn.V HNO3 ít nhất cần dùng=?[/QUOTE]
Cho 6,69g hỗn hợp dạng bột gồm Al và Fe vào 100ml dung dịch CuSO4 0,75M khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn X. Hòa tan hoàn toàn X bằng dd HNO3 1M thu được khí NO(sản phẩm khử duy nhất).Thể tích dung dịch HNO3 tối thiểu cần dùng là
A. 0,5 B. 0,6 C. 0,4 D.0,3
+Ta sử dụng phương pháp làm trội nhé :(Phương pháp làm trội rất hữu hiệu trong việc giải quyết bài toán hỗn hợp khó xác định rõ lượng chất của các chất trong hỗn hợp như ở bài này ta không xác định được rõ số mol Al và Fe ) , sử dụng phương pháp làm trội sẽ giúp chúng ta tìm khoảng xác định của giá trị chúng ta cần tìm
+Nội dung của nó khá đơn giản nếu hỗn hợ có nhiều chất thì ta đi xét các trường hợp mỗi trường hợp chỉ xét 1 chất duy nhất rồi tính ra giá trị cần tìm ứng với mỗi .Giá trị bài toàn sẽ nằm trong khoảng giá trị mim , max của các trường hợp mà ta tím được .
+Lưu ý khi gặp bài toán Kim loại + HNO3 ta nên dùng công thức tính nhanh .Bạn vui lòng tham khảo tại đây nhé
+ TH1: Giả sử hỗn hợp ban đầu chỉ có Al => nAl =6,69 /27 =0,248(mol)
Sơ đồ phản ứng :
showimage.php

+ TH2: Giả sử hỗn hợp ban đầu chỉ có Fe=> nFe =6,69 /56 =0,119(mol). Để HNO3 min trong trường hợp này thì Fe chỉ được tạo muối sắt (II) (khi đó số mol NO sinh ra ít nhất tnên HNO3 dùng là ít nhât )
Sơ đồ phản ứng :
showimage.php


=> Trên thực tế thì hỗn hợp của chúng ta luôn luôn có 2 kim loại Al và Fe nên giá trị HNO3 sẽ bị kẹp giữa hai giá trị HNO3 (TH1) và HNO3(TH2)
=> 0,316 < nHNO3 min < 0,988 => đáp án C =0,4 thỏa mãn điều kiện
Theo mình thì bào này không cần cho số mol CuSO4 vì sau phản ứng dù CuSO4 có hết hay dư thì rõ ràng Cu vẫn nằm trong muối sunfat hay nitrat tức là số oxi hóa của Cu không thay đổi (trước pư là +2 thì sau phản ứng vẫn là +2)

Bản quyền bài viết thuộc về http://hoctothoa.com
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom