Đề thi thử khoa học tự nhiên khó!

S

socviolet

Câu 23: $n_{Al(OH)_3}=0,2$
Vì sục CO2 vào B thấy có kt nên AlO2- dư
H+ + OH- ---> H2O
H+ + AlO2- + H2O ---> Al(OH)3
0,2.....0,2.........................0,2
=> $n_{OH^-}$=1-0,2=0,8mol => m=32g
Câu 41: $n_{HCl}=0,15$
Gọi $n_{CO_3^{2-}}$pư=x; $n_{HCO_3^-}$pư=y => $\frac{x}{y}=\frac{0,105}{0,09}$ (1)
(CO3)2- + 2H+ ---> CO2 + H2O
x...............2x............x
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O
y.............y.............y
$n_{H^+}=2x+y=0,15$ (2)
Từ (1) và (2)... tự giải hệ nhé ;;)
 
Last edited by a moderator:
P

parabolpro

41.Cho từ từ [TEX]Na_2CO_3[/TEX] và [TEX]NaHCO_3[/TEX] vào HCl nên sự thoát khí xảy ra ngay.
Gọi x là % hỗn hợp khi cho vào thì không còn khí thoát ra ta có:
[TEX]CO3^{2-} + 2H^+ -> CO_2 + H2O[/TEX]
0,105x-----0,21x----0,105x
[TEX]HCO3^- + H^+ -> CO2 + H2O[/TEX]
0,09x ----0,09x----0,09x
Ta có nHCl = 0,3x = 0,15mol -> x = 0,5.
nCO2 = 0,195x = 0,0975mol -> V = 2.184 lít
 
Top Bottom