đề thi thử khó quá

1

160693

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/trộn d2 chứa a mol NaOH, a mol Ba(OH)2 với d2 chứa b mol NaCl và 2b mol NaHCO3 (3a<2b) lọc bỏ kết tủa thu được d2 A. cô cạn d2 A thu được m g chất rắn. giá trị của m là (pư hoàn toàn)
A 164,5b+53a
B 226,5b_40a
C 53a+141,5b
D 250a+164,5b
mjnh làm ra B nhưng đáp án là A
2//hòa tan 122.36g muối MSO4 vào 377,64g H2O thu được d2 X. điện phân toàn bộ d2 X (h=100%) trong thời gian t giờ với cường độ dòng điện I
với I=6A thì thu được d2 A và cò 47,488 lít khí sinh ra ở cả 2 điện cực
với I=2A thì thu được 7,28 lít khí ở anot
nồng độ % của d2 A là (nước bay hơi không đáng kể)
A 18,62%
B15,78%
C 18,72%
D20.38%
trình bày cụ thể giúp em với
 
G

girlbuon10594

1/trộn d2 chứa a mol NaOH, a mol Ba(OH)2 với d2 chứa b mol NaCl và 2b mol NaHCO3 (3a<2b) lọc bỏ kết tủa thu được d2 A. cô cạn d2 A thu được m g chất rắn. giá trị của m là (pư hoàn toàn)
A 164,5b+53a
B 226,5b_40a
C 53a+141,5b
D 250a+164,5b

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{OH^-}=3a mol[/TEX]

[TEX]n_{HCO_3^-}=2b mol[/TEX]

[TEX]OH^- +HCO_3^- \to CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]
3a...........2b................3a

[TEX]Ba^{2+} +CO_3^{2-} \to BaCO_3[/TEX]
a...................a.....................a

\Rightarrow Dung dịch 2 khi đó sẽ còn:

[TEX]n_{Na^+}=a+b+2b=a+3b[/TEX] (bảo toàn Na)

[TEX]n_{Cl^-}=b mol[/TEX]

[TEX]n_{HCO_3^- du}=2b-3a mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_3^{2-} du}=2a mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=m_{Na^+}+m_{Cl^-}+m_{HCO_3^-}=23(a+3b)+35,5b+61(2b-3a)+60.2a=226,5b-40a[/TEX]

Chưa chắc đáp án cho đã đúng đâu

Chúc học tốt.
 
R

rainbridge

mình làm câu này nhé
2/hòa tan 122.36g muối MSO4 vào 377,64g H2O thu được d2 X. điện phân toàn bộ d2 X (h=100%) trong thời gian t giờ với cường độ dòng điện I
với I=6A thì thu được d2 A và cò 47,488 lít khí sinh ra ở cả 2 điện cực (1)
với I=2A thì thu được 7,28 lít khí ở anot (2)
nồng độ % của d2 A là (nước bay hơi không đáng kể)
A 18,62%
B15,78%
C 18,72%
D20.38%

gọi a là số mol e trao đổi khi I=6A
thì [TEX]\frac{a}{3}[/TEX] là số mol 3 trao đổi khi I=2A

pư (2): khí ở anot là O2=0,325mol
[TEX]\Rightarrow\frac{a}{3}=0,325.4=1,3 (mol)[/TEX]

pư (1)
a=3,9
khí sinh ra ở cả 2 điện cực[TEX]\Rightarrow[/TEX] MSO4 hết, H2O đp, ở catot có H2 và M, ở anot chỉ có O2
[TEX]MSO_4+H_2O--->M+\frac{1}{2}O_2+H_2SO_4[/TEX]
..........................................x
[TEX]H_2O----->H_2+\frac{1}{2}O_2[/TEX]
.........................y......y/2

ta có hệ
[TEX]x+y+\frac{y}{2}=2,12[/TEX]
[TEX]x+\frac{y}{2}=\frac{3,9}{4}[/TEX]
giải ra x=0,4025; y=1,145

thay vào pt tìm được M là Fe
dd A có chất tan là H2SO4=0,805 mol
m dd=[TEX]MSO_4+H_2O-M-O_2-H_2=421,43[/TEX]
[TEX]C%=\frac{0,805.98}{421,43}=18,72%[/TEX]
 
Top Bottom