de thi thu dai hoc

  • Thread starter lanhthongke77@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,987

L

lanhthongke77@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi giúp em bài này đi ạ, mai em cần gấp. thank nhiều:eek::eek::eek::eek::eek::eek:
ở ruồi giấm, hai gen B và V cùng nằm trên 1 NST tương đồng, B quy định thân xám trội hoàn toàn với b quy định thân đen, V quy định cánh dai trội hoàn toàn sao với v quy định cánh cụt.Gen D nằm trên NST giới tính X ở đoạn không tương đồng quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so vs d quy định mắt trắng. CHo ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ giao phối với ruồi đực thân đen,cánh cụt, mắt trắng được F1 có 100%cá thể mang kiểu hình giống ruồi mẹ. Các cá thể f1 giao phối tự do thu được f2. Ở f2 loại ruồi đực có thân xám, cánh cụt, mắt đó chiếm tỉ lệ 1,25%. Nếu cho ruồi cái f1 lai phân tích thì ở đời con, loại ruồi đữ thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ?
 
S

sasani

Phép lai:
$F1: \frac{BV}{BV}X^DX^D x \frac{bv}{bv}X^DY$

=> $F2: \frac{BV}{bv}X^DX^d : \frac{BV}{bv}X^DY$

Theo đề: $TL x^DY$ = 0.0125
=> Tỷ lệ TL là 0.05
Tỷ lệ LL là 0.25 - 0.05 = 0.2

Do ở ruồi giấm chỉ có giới cái hoán vị
=> Tỷ lệ giao tử liên kết ở mẹ là 0.4
=> Tần số hoán vị là 20%

Phần còn lại bạn chỉ cần tách riêng phần liên kết giới tính ra thôi.

m bận rùi.
Chúc bạn đậu ĐH :D
 
Top Bottom