đề thi thử đại học lần 3 trường thpt bỉm sơn

V

vanculete

2 câu trong đề thi thử , mình giải vẫn chưa thấy ok lắm , các bạn giải chi tiết hộ mình cái

[TEX]\left{\begin{log_5x=log_3(\sqrt{y}+4)}\\{log_5y=log_3(\sqrt{x} +4})[/TEX]


Viết phương trình chính tắc của Hypebol (H) biết chu vi hình chữ nhật cơ sở của (H) bằng
20 và (H) có tâm sai bằng [TEX]\frac{\sqrt{13}}{3}[/TEX]
 
V

vivietnam

các bạn thử làm bài này coi
đây là đề thi thử của quỳnh lưu

1,cho hình chóp S.ABCD có cạnh SB=a. [tex]\sqrt{2}[/tex] các cạnh còn lại đều bằng a
tính thể tích hình chóp S.ABCD theo a
 
V

vanculete

1,cho hình chóp S.ABCD có cạnh SB=a. [tex]\sqrt{2}[/tex] các cạnh còn lại đều bằng a
tính thể tích hình chóp S.ABCD theo a

Bài giải

[TEX]GT \rightarrow \ ABCD [/TEX]là hình vuông cạnh [TEX]a[/TEX] . [TEX]O [/TEX]là giao của 2 đường chéo[TEX] AC , BD[/TEX]

[TEX][ BD \subset \ (SBD) , AC \subset \ (ABCD) , BD \perp\ AC ] \rightarrow \ (SBD) \perp\ (ABCD)[/TEX]

[TEX]H[/TEX] là hình chiếu vuông góc của[TEX] S[/TEX] trên[TEX] (ABCD) \rightarrow \ H\in BD[/TEX]

Trong [TEX]\Delta SBD : SD^2 =SB^2+BD^2-2SB.BD c os \hat{SBD} \rightarrow \ s in \hat{SBD}=\frac{\sqrt{7}}{4}[/TEX]

Trong[TEX] \Delta SBH [/TEX]vuông ở [TEX]H : SH=SB.s in \hat{SBD} =a\sqrt{2} \frac{\sqrt{7}}{4}=\frac{a\sqrt{14}}{4}[/TEX]

[TEX]V_{S.ABCD} =\frac{1}{3} SH S_{ABCD} = \frac{a^3 \sqrt{14}}{12}[/TEX]
 

Attachments

  • 1.jpg
    1.jpg
    49.4 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
P

pk_ngocanh

2 câu trong đề thi thử , mình giải vẫn chưa thấy ok lắm , các bạn giải chi tiết hộ mình cái

[TEX]\left{\begin{log_5x=log_3(\sqrt{y}+4)}\\{log_5y=log_3(\sqrt{x} +4})[/TEX]


Viết phương trình chính tắc của Hypebol (H) biết chu vi hình chữ nhật cơ sở của (H) bằng
20 và (H) có tâm sai bằng [TEX]\frac{\sqrt{13}}{3}[/TEX]
câu 1 : nhận xét nếu thay x băng y , y bằng x thì hệ pt vẫn thế
mà hok thể đặt tổng tích được vì nó khó quá :p
định hướng là x = y
trừ 2 vế của pt với nhau
ta được
[TEX]log_5x - log_5y = log_3(\sqrt{y} +4) - log_3(\sqrt{x} +4) [/TEX]
nếu x>y thì VT>0 vế phải <0
nếu x<y thì VT< 0 vế phải >0

vậy dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x=y
thay vào pt(1) (ở cái hệ)
ta có :
[TEX]log_5x=log_3(\sqrt{x}+4)[/TEX]
đặt [TEX]log_5x=log_3(\sqrt{y}+4)=t[/TEX]
suy ra
[TEX]\left{\begin{x = 5^t}\\{\sqrt{x} +4 = 3^t}[/TEX]
thay [TEX]x = 5^t [/TEX]vào pt bên dưới
được
[TEX]\sqrt{5^t} +4 = 3^t[/TEX]

sau đó nhẩm nghiệm (t = 2 đó )
và xét hàm số
:D lười quá hok làm nữa

_______
câu 2 chu vi hình chữ nhật là có liên quan với a +b
tâm sai e = c/a
c = căn (a^2 -b^2)
thế nhé
 
Last edited by a moderator:
J

justforlaugh

Đúng cái chỗ bạn kết thúc là chỗ mình chưa ra ?? Mong bạn làm típ :)
\

[TEX]\sqrt{5^t} + 4 = 3^t[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{\sqrt{5}}^t + 4 = 3^t[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow(\sqrt{\frac{5}{6}})^t + 4{\frac{1}{\sqrt{6}}}^t= (\frac{3}{\sqrt6})^t[/TEX]

[TEX]\sqrt{\frac{5}{6}} <1, \frac{1}{\sqrt{6}}<1[/TEX] nên [TEX](\sqrt{\frac{5}{6}})^t + 4(\frac{1}{\sqrt{6}})^t[/TEX] là hàm nghịch biến.
[TEX]\frac{3}{\sqrt6} > 1[/TEX] nên [TEX](\frac{3}{\sqrt6})^t[/TEX] là hàm đồng biến

1 bên là hàm đồng biến, 1 bên nghich biến ===> có 1 nghiệm, nhận thấy t = 2...
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

Bài giải

[TEX]GT \rightarrow \ ABCD [/TEX]là hình vuông cạnh [TEX]a[/TEX] . [TEX]O [/TEX]là giao của 2 đường chéo[TEX] AC , BD[/TEX]

[TEX][ BD \subset \ (SBD) , AC \subset \ (ABCD) , BD \perp\ AC ] \rightarrow \ (SBD) \perp\ (ABCD)[/TEX]

[TEX]H[/TEX] là hình chiếu vuông góc của[TEX] S[/TEX] trên[TEX] (ABCD) \rightarrow \ H\in BD[/TEX]

Trong [TEX]\Delta SBD : SD^2 =SB^2+BD^2-2SB.BD c os \hat{SBD} \rightarrow \ s in \hat{SBD}=\frac{\sqrt{7}}{4}[/TEX]

Trong[TEX] \Delta SBH [/TEX]vuông ở [TEX]H : SH=SB.s in \hat{SBD} =a\sqrt{2} \frac{\sqrt{7}}{4}=\frac{a\sqrt{14}}{4}[/TEX]

[TEX]V_{S.ABCD} =\frac{1}{3} SH S_{ABCD} = \frac{a^3 \sqrt{14}}{12}[/TEX]


mới nhìn thì mình nghĩ bạn làm sai rùi
vì đề chỉ cho các cạnh bằng nhau
chứ có cho góc đâu mà kết luận
ABCD là hình vuông
đề cho vậy thì mới biết ABCD là hình thoi thui
mong bạn kiểm tra lại
và làm bài này sớm hơn
 
V

vivietnam

các bạn thử làm thêm bài này nữa xem sao
(3.x+1).([tex]\sqrt{2.x^2-1} [/tex])=[TEX]5.x^2+3/2.x-3[/TEX]
bài này cũng khá hay
 
V

vivietnam

các bạn thử làm thêm bài này nữa xem sao
(3.x+1).([tex]\sqrt{2.x^2-1} [/tex])=[TEX]5.x^2+3/2.x-3[/TEX]
bài này cũng khá hay
mong các bạn làm tiếp cả 2 bài
bài này và bài hình kia nữa
 
N

no.one

vivietnam;1130270 1 said:
\sqrt{2}[/tex] các cạnh còn lại đều bằng a
tính thể tích hình chóp S.ABCD theo a
[TEX]AC \cap BD=O[/TEX]
Ta thấy [TEX]\left{\begin{AB=AD=AS}\\{CB=CD=CS} [/TEX]

\Rightarrow[TEX](SBD)[/TEX] là mp trung trực của đoạn thẳng AC

\Rightarrow[TEX]AC \bot (SBD)=O[/TEX]

Lại có [TEX]SAC=BAC=DAC[/TEX]\Rightarrow[TEX]SO=BO=DO[/TEX]\Rightarrow[TEX]SBD [/TEX]vuong tại S

Mà [TEX]V_{S.ABCD}=\frac{1}{3}AO.SB.SD=\frac{1}{3}.SB.SD.\sqrt{AD^2-OD^2}[/TEX]

p/s: hy vọng có thể hiểu được S đểu là ntn =))
 
V

vivietnam

cách làm có vẻ đúng đấy
mình cũng chứng minh vuông tại S
đáp án bài này là [TEX]a^3.sqrt{2}/6[/TEX]
các bạn thử làm tiếp bài giải phương trình kia thử xem
bài đấy cũng khá hay đấy
 
L

lihknight

thoi! hay thi ban up loi giai luon phat!mo cha nghiem nao ma lam! dat thanh he thi ko tinh nghiem theo dc! :(
 
V

vivietnam

thoi! hay thi ban up loi giai luon phat!mo cha nghiem nao ma lam! dat thanh he thi ko tinh nghiem theo dc! :(
bạn đã nói vậy thì mình xin gợi ý cách giải
[TEX](3.x+1)(sqrt{2.x^2-1})=5.x^2+3.x/2-3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2.(3.x+1)(sqrt{2.x^2-1})=10.x^2+3.x-6[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4.(2.x^2-1)-2.(3.x+1)(sqrt{2.x^2-1})+2.x^2+3.x-2[/TEX]=0
ta coi [TEX]sqrt{2.x^2-1}[/TEX] là 1 ẩn phụ
tính đen ta theo ẩn này
ta có đen ta phẩy =[TEX]({3.x+1})^2-4.(2.x^2+3.x-2)=x^2-6.x+9=({x-3})^2[/TEX]
đây là số chính phương
đến đây có lẽ là ổn rồi nhỉ
 
Top Bottom