Đề thi thử Chuyên Phan Bội Châu

M

mhuong29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình mấy câu này vs nha, cảm ơn mọi người.

Câu 1: Trong TN giao thoa a/s, a=1mm, D=2m, CHiếu vào 2 khe đồng thời 2 bức xạ có bc sóng lamđa 1 = 0,6um và lamđa 2. Trong khoảng rộng L=2,4cm trên màn đếm đc 33 vân sáng, trong đó có 5 vân sáng là kết quả trùng nhau của 2 hệ vân. Tính lamđa 2 biết hai trong năm vân sáng trùng nhau nằm ở ngoài cùng của trường giao thoa.
A.0,65um B.0,55um C.0,45um D.0,75um

Câu 2: Trong đoạn mạch RLC ko phân nhánh. Cuộn dây có điện trở thuần r=20(ôm) và độ tự cảm L=1/5pi(H), C thay đổi . Đặt vào 2 đầu mạch u=120căn2 cos100pit(V). Điều chỉnh C để hiệu điện thế 2 đầu cuộn dây cực đại = 40căn2. R=?
A.30 B.20 C.40 D.50

Câu 3: Trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp S1, S2 cách nhau 6căn2(cm) dđ theo pt u=acos20pit (mm). v=40(cm/s) và A ko đổi trong quá trình truyền. Điểm gần nhất ngược pha vs các nguồn nằm trên đg trung trực của S1S2 cách S1S2 một đoạn:
A.2cm B.18cm C.6cm D.3căn2cm

Câu 4: Sóng dừng trên một sợi dây có biên độ ở bụng là 5cm. Điểm M có biên độ 2,5cm cách điểm nút gần đó nhất 6cm. Tìm bước sóng:
A.108cm B.18cm C.36cm. D.72cm.
 
H

huongnt94

Các bạn giúp mình mấy câu này vs nha, cảm ơn mọi người.

Câu 1: Trong TN giao thoa a/s, a=1mm, D=2m, CHiếu vào 2 khe đồng thời 2 bức xạ có bc sóng lamđa 1 = 0,6um và lamđa 2. Trong khoảng rộng L=2,4cm trên màn đếm đc 33 vân sáng, trong đó có 5 vân sáng là kết quả trùng nhau của 2 hệ vân. Tính lamđa 2 biết hai trong năm vân sáng trùng nhau nằm ở ngoài cùng của trường giao thoa.
A.0,65um B.0,55um C.0,45um D.0,75um
vì 2 trong 5 vân trùng nằm ngoài cùng của trường giao thoa \Rightarrow đây là trường giao thoa đối xứng.vậy cả 2 bước sóng sẽ có vân sáng bậc 0 trùng nhau (vân sáng trung tâm) mỗi bên vân sáng trung tâm có 2 vân trùng nữa.
tính được khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vân trùng liên tiếp là 2,4/4=0,6cm=6mm
cả trường giao thoa có 33 vân sáng mà có 1 vân sáng trung tâm \Rightarrow môi bên vân sáng trung tâm có 16 vân sáng,lại có 2 khoảng vân trùng\Rightarrow trong mỗi khoảng vân trùng có 8 vân sáng.
Tại vị trí vân sáng trùng nhau đầu tiên so với vân trung tâm có vân sáng bậc 5 của [TEX]\lambda_1[/TEX]\Rightarrow trong khoảng này có 4 vân không trùng của [TEX]\lambda_1[/TEX] vậy sẽ có 3 vân không trùng của [TEX]\lambda_2[/TEX]
vậy tại vân trùng đầu tiên này sẽ là vân sáng bậc 4 của [TEX]\lambda_2[/TEX] \Rightarrow 5. [TEX]\lambda_1[/TEX]=4. [TEX]\lambda_2[/TEX]\Rightarrow [TEX]\lambda_2=0.75[/TEX]um nói thì dài vậy thôi nhưng hiểu thì làm nhanh thui:D
 
D

dragon221993

Các bạn giúp mình mấy câu này vs nha, cảm ơn mọi người.

Câu 1: Trong TN giao thoa a/s, a=1mm, D=2m, CHiếu vào 2 khe đồng thời 2 bức xạ có bc sóng lamđa 1 = 0,6um và lamđa 2. Trong khoảng rộng L=2,4cm trên màn đếm đc 33 vân sáng, trong đó có 5 vân sáng là kết quả trùng nhau của 2 hệ vân. Tính lamđa 2 biết hai trong năm vân sáng trùng nhau nằm ở ngoài cùng của trường giao thoa.
A.0,65um B.0,55um C.0,45um D.0,75um

Câu 2: Trong đoạn mạch RLC ko phân nhánh. Cuộn dây có điện trở thuần r=20(ôm) và độ tự cảm L=1/5pi(H), C thay đổi . Đặt vào 2 đầu mạch u=120căn2 cos100pit(V). Điều chỉnh C để hiệu điện thế 2 đầu cuộn dây cực đại = 40căn2. R=?
A.30 B.20 C.40 D.50

Câu 3: Trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp S1, S2 cách nhau 6căn2(cm) dđ theo pt u=acos20pit (mm). v=40(cm/s) và A ko đổi trong quá trình truyền. Điểm gần nhất ngược pha vs các nguồn nằm trên đg trung trực của S1S2 cách S1S2 một đoạn:
A.2cm B.18cm C.6cm D.3căn2cm

Câu 4: Sóng dừng trên một sợi dây có biên độ ở bụng là 5cm. Điểm M có biên độ 2,5cm cách điểm nút gần đó nhất 6cm. Tìm bước sóng:
A.108cm B.18cm C.36cm. D.72cm.


câu 1> L = 24mm xet [tex]\lambda_1 = 0,6\mu m [/tex]
[tex]\ i_1 = 1,2mm , \frac{L}{2} = 10.i_1 [/tex]
=> [tex]\lambda_1 [/tex] có 21 vân sáng , gọi x là số vân sáng ứng vơi [tex]\lambda_2 [/tex] => 33 = (21 + x - 5) => x =17 vân sáng
<=> [tex]\ 16.i_2 = 24mm => i_2 = 1,5mm => \lambda_2 = 0,75\mu m [/tex]

câu 2> điều chỉnh C để U 2 đầu cuộn dây đạt cực đại => ZL = ZC = 20 ôm
=> [tex]\ Z_d = 20.\sqrt{2} => I = 2A [/tex]
=> [tex]\ Z_{mach} = 60 om => \sqrt{ (R + r)^2 } = 60 => R = 40 [/tex]
 
T

ttv_vl

Câu 3: pi.(d1+d2)/lamda=(2K+1)pi => d1=2.(2K+1) >=S1I (I trung điểm S1S2) => k>=0,56 => Kmin =1 => d1=6 => h=3căn2.
Câu 4: đề tương đương đi từ 0 đến A/2 <=> T/12 <=> lamda/12 =6 =>lamda=72
 
V

vinh12d

Câu 2: Khi Udây cực đại, trong mạch xảy ra công hưởng ( do U dây chỉ phụ thuộc vào I nên Imax thì Udmax)
=> Z= R+r; => R= 40 ôm.
 
Top Bottom