đề thi thử chuyen phan bội châu khó

A

akayzai1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho 9,6 gam kim loại R tác dụng với 500ml đung ịch HNO3 ,C mol/lít vừa đủ thu dược 2,24 lít khí A (là khí duy nhất đktc) và dung dịch B.Cô cạn đung ịch B thu dược 59,2 gam muối khan A không thẻ là khí nào dướ đây
A_N20 B_N2 C_NO D_N20
2_Để hòa tan hoàn toàn 19,255 gam hỗn hợp X gồm Mg,Zn cần dùng vừa đủ 800ml đung ịch HNO3 1,5M.Sau khi phản ứng kết thúc thu được đung ịch Y và 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí A gồm N2,N20,N0,NO2(trong đó số mol của N20 và N02 bằng nhau)có tỉ khối với H2 là 14,5>phàn trăm về khối lượng của Mg trong X
A_90,58 B_62,55 C_9,42 D_37,45
GIẢ CHI IẾT HỘ EM 2 BÀI KHÓ NÀY VỚI
 
E

emyeunhaem9x

Đề hay mà khó quá quá

1,cho 9,6 gam kim loại R tác dụng với 500ml đung ịch HNO3 ,C mol/lít vừa đủ thu dược 2,24 lít khí A (là khí duy nhất đktc) và dung dịch B.Cô cạn đung ịch B thu dược 59,2 gam muối khan A không thẻ là khí nào dướ đây
A_N20 B_N2 C_NO D_N20
2_Để hòa tan hoàn toàn 19,255 gam hỗn hợp X gồm Mg,Zn cần dùng vừa đủ 800ml đung ịch HNO3 1,5M.Sau khi phản ứng kết thúc thu được đung ịch Y và 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí A gồm N2,N20,N0,NO2(trong đó số mol của N20 và N02 bằng nhau)có tỉ khối với H2 là 14,5>phàn trăm về khối lượng của Mg trong X
A_90,58 B_62,55 C_9,42 D_37,45
GIẢ CHI IẾT HỘ EM 2 BÀI KHÓ NÀY VỚI

Tớ làm thế này cậu xem có đúng ko nha: Theo giả thiết thì ta chưa biết có muối Amoni Nitrat hay ko nên ta chỉ lập đc 2 phương trình : 28a+30b+90c=2,9 và a+b+2c=0,1( a là số mol N2 , b là số mol N0 , c là số mol N20) .Nếu đưa thêm ẩn của muối Amoni Nitrat vào nữa thì rất khó giải vì chỉ có 3 pt mà tới 4 ẩn Nhưng nhìn vào tỉ khối của hỗn hợp khí sau phản ứng ta thấy d=29 đúng bằng trung bình cộng của NO(30) và N2(28) ===> hỗn hợp khí đó chỉ chứa NO và N2 còn N2O và NO2 thì có số mol đúng là bằng nhau thật , nhưng mà lại bằng 0 :) Đến đây ta lập phương trình ra giải nữa là xong thôi : vì d=Trung bình cộng của 2 khí vậy thì n_N2 = n_NO = 0.05 --> số mol HNO3 = 0.05x4 + 0.05x12 =0.08 < 1,2 mol đề cho .Vậy thì dung dịch sau fứ có NH4NO3 ta có n_NH4NO3=(1,2-0,8):10= 0,4 Từ NO , N2 , NH4NO3 , tính đc số mol e nhận là = 0,05x3 + 0,05x10+ 0,04x8= 0,97. Tiếp tục lập pt ta có : 65a + 24 b = 19,255 và 2a +2b = 0,97( n_e nhận ) -----> b=0,3 => đáp án C ( ko hiêu sao tớ tính đc số gần bằng :( ko biết có sai ko nữa :-&lt; )
Mà bạn xem lại đáp án câu 1 cái đâu là đáp án N02 đâu là N20 , chắc 2 đáp án đó cũng ko ảnh hưởng gì đến kết quả vì đáp án là N2 . Tớ nói sơ qua thôi nha vì sắp phải đóng máy .Ta có m_muối trừ đi m_kim loại ban đầu là =49,6 = 0,8 mol NO3- => n_e mà N(5+) nhận vào ko thể vượt quá 8e ( kể cả khi tạo muối Amoni nitrat ) mà ko vượt quá 8 thì có ( N0, N20 , N02 ) ==> N2 là đáp án Đúng ( có gì chưa đầy đủ để hôm sau tớ vào thêm nha phải đóng máy rồi )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom