de thi thu chuyen nguyen hue

M

minhhieu192

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khối lượng oleum chứa 71% SO3 về khối lượng cần lấy để hòa tan vào 100 gam dung dịch H2SO4 60% thì thu được oleum chứa 30% SO3 về khối lượng là:
A. 506,78gam B. 312,56 gam C. 539,68gam D. 496,68gam[/



Hòa tan hoàn toàn 19,2 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 trong 50 ml dung dịch H2SO4 18M (đặc, dư, đun nóng), thu được dung dịch Y và V lít khí SO2 (đktc và là sản phẩm khử duy nhất). Cho 450 ml dung dịch NaOH 2M vào dung dịch Y thu được 21,4 gam kết tủa. Giá trị của V là:
A. 3,36 lít. B. 4,48 lít. C. 6,72 lít. D. 5,60 lít.
SIZE]
 
Last edited by a moderator:
K

kimcle

cách mình dài dòng lắm, cố hỉu nhá:)
gọi số gam oleum cần lấy là x, vậy thì có 0,71x gam so3 = 0,71x/80 mol so3 trong x
khi cho vô 100gam dung dịch h2so4 thì so3+h20=>h2so4
mà trong 100 gam h2so4 có 40 gam nước= 20/9 mol, vậy so3 phản ứng và còn dư (0,71x/80- 20/9) mol
ta có:

[tex]\frac{(0,71x-\frac{20}{9}).80}{100+x}=\frac{30}{100}\Rightarrow x=506,78[/tex]
chắc sẽ có cách nhanh hơn = pp đường chéo, tuy nhiên mình không pít làm cách í:((
 
Top Bottom