Hóa 9 Đề thi thử chuyên Hóa

caoyuandeng_1108

Học sinh
Thành viên
7 Tháng một 2020
38
14
21
Thừa Thiên Huế
THCS Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm các chất : Na, Na2O, Al2O3, Al, Cu, Fe3O4 (có số mol mỗi chất đều bằng a mol). Hòa tan A vào lượng nước dư, thu được dung dịch B và chất rắn D. Đem chất rắn D hòa tan vào dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch E.
a. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b. Hãy cho biết dung dịch B, E và chất rắn D có chứa chất nào ? Số mol của chất có trong B và E là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hỗn hợp A gồm các chất : Na, Na2O, Al2O3, Al, Cu, Fe3O4 (có số mol mỗi chất đều bằng a mol). Hòa tan A vào lượng nước dư, thu được dung dịch B và chất rắn D. Đem chất rắn D hòa tan vào dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch E.
a. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b. Hãy cho biết dung dịch B, E và chất rắn D có chứa chất nào ? Số mol của chất có trong B và E là bao nhiêu?

2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
a -------------------- a (mol)

Na2O + H2O -> 2NaOH
a -------------------- 2a (mol)

=> tổng nNaOH = a + 2a = 3a (mol)

2Al + 2NaOH + 2H2O -> 2NaAlO2 + 3H2
a ------- a ---------------------- a (mol)

Al2O3 + 2NaOH -> 2NaAlO2 + H2O
a ----------- 2a ----------- 2a (mol)

=> tổng nNaOH pứ = 3a (mol)
=> NaOH hết

=> dd B: NaAlO2 - 3a (mol)

chất rắn D: Cu, Fe3O4

Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
a --------------------- a ---------- 2a (mol)

Cu + 2FeCl3 -> CuCl2 + 2FeCl2
a ------ 2a ---------- a --------- 2a (mol)

=> nFeCl3 (pứ vs Cu) = 2a (mol)
=> FeCl3 dư
=> dd E: [tex]\left\{\begin{matrix} CuCl_2 : a & \\ FeCl_2 : 3a & \end{matrix}\right.[/tex] (mol)
 
Top Bottom