Đề thi thành phố

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một số bài khó trong đề thi thành phố Hà Nội các năm trước, các bạn làm thử xem sao nhé:
Bài 1:Trong một dung dịch H2SO4,số mol nguyên tur oxi gấp 1.25 lần số mol nguyên tử hidro.
a) Tính C%.
b)Lấy 46.4 gam dung dịch axit trên đun nóng với Cu thấy thoát ra khí SÒ,sau phản ứng nồng độ dung dịch axit còn lại là 52.8%. Tính khối lượng đồng đã phản ứng.
Bài 2:
1/ Có 2 thanh kim loại M với khối lượng bằng nhau,cho thanh thứ 1 vào dung dịch muối Q(NO3)2,cho thanh thứ 2 vào dung dịch R(NO3)2 . Sau một thời gian phản ứng,người ta lấy 2KL ra rửa sạch, đem cân rồi so với khối lượng ban đầu thấy ở thanh 1 giảm x%, còn thanh 2 tăng y%.
a)Viết PTHH
b) Biết M có khối lượng mol là M(gam/mol) và có hoá trị II trong hợp chất,kim loại R trong muối R(NO3)2 có khối lượng mol lần lượt là Q(gam/mol) và R(gam/mol). Cho rằng lượng kim loại M tham gia phản ứng bằng nhau và toàn bộ lượng kim loại sinh ra bám trên thanh KL. Tìm M theo x, y, Q,R.
2/Cho hhoonx hợp A gồm NàCO3,CaCO3 vào dung dịch chứa Ba(HCO3)2, khuấy đều,đem lọc thu được dung dịch X và chất rắn Y. Dubg dịch X có thể tác dụng được vừa hết 0.08 mol NaOH hoặc 0.1 mol HCl. Hoà tan Y vào dd HCl dư, khí CO2 thoát ra hấp thụ toàn bộ vào dd Ca(OH)2 dư thu được 16 gam kết tủa. Tìm khối lượng từng chất trong A.
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

Bài 1:Trong một dung dịch H2SO4,số mol nguyên tur oxi gấp 1.25 lần số mol nguyên tử hidro.
a) Tính C%.
b)Lấy 46.4 gam dung dịch axit trên đun nóng với Cu thấy thoát ra khí SÒ,sau phản ứng nồng độ dung dịch axit còn lại là 52.8%. Tính khối lượng đồng đã phản ứng.

Làm thử câu 1 trước nha!

a) Gọi a là số mol H2SO4 có trong dung dịch đó

......b là số mol H2O có trong dung dịch đó (a,b >0)

=> Ta có nO= 4a + b (mol)

...............nH= 2a + 2b (mol)

mà theo đấu bài nO/nH=1,25

nên => 4a + b = 1,25(2a + 2b)

........<=> 4a + b = 2,5a + 2,5b

........<=> 1,5a = 1,5 b => a = b

=> Khối lượng H2SO4 có trong dd là 98a (gam)

Khối lượng H2O có trong dung dịch là 18a (gam) (vì a= b)

=> Khối lượng dung dịch là 98a + 18a = 116a gam

=> C% dd H2SO4 là 98a/116a.100%=84,48%

b) Gọi c là số mol Cu tham gia phản ứng (c >0)

Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O (1)
..c..........2c...................c..........c..........2c mol

nH2SO4 ban đầu = 0,4 mol

Sau phản ứng (1) số mol H2SO4 còn là 0,4 - 2c mol

=> mH2SO4 còn dư = 39,2 - 196c (gam)

Vì sau phản ứng (1) thấy nồng độ dung dịch axit còn 52,8%

nên ta có mH2SO4/m dung dịch.100%=52,8%

<=> (39,2 - 196c)/46,4 = 52,8/100

<=> 3920 - 19600c = 2449,92

<=> 1470,08 = 19600c

<=> 0,075 = c

Vậy khối lượng Cu tham gia phản ứng là 4,8 gam
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom