đề thi số 4

1

160693

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4/ Ở ruồi giấm A qui định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với a qui định mắt trắng. Cho các cá thể ruồi giấm đực và cái có 5 kiểu gen khác nhau giao phối tự do (số lượng cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau). Tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời lai là
Câu trả lời của bạn:
A. 56,25% mắt đỏ : 43,75% mắt trắng.
B. 50% mắt đỏ : 50% mắt trắng.
C. 75% mắt đỏ : 25% mắt trắng.
D. 62,5% mắt đỏ : 37,5% mắt trắng
giải thích giúp em câu này tuy thầy giảng rồi nhưng có 1 chỗ em hơi thắc mắc là tần số Y trong phần đực là 1 nên trong qt là 1/2 chứ sao thầy lại nới là tần số Y trong phần đực là 1/2 còn trong qt là 1/4 vậy nhưng nếu tính theo cách của em thì cũng chẳng ra đáp án nào cả :-??:-??:-??
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu 4 đề thi thử số 04

Chào em!
Câu này em có thể làm như sau:
Gen có 2 alen tạo ra 5 KG khác nhau trong quần thể nên gen nằm trên X.
Vì số cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau nên Cấu trúc di truyền của quần thể là: 0,2XAXA + 0,2 XAXa + 0,2 XaXa + 0,2 XAY+0,2 XaY
Tần số XA = tần số Xa = 0,5 à ruồi mắt trắng = XaXa+ XaY = ½ . (0.52 + 0.5)= 0.375
Chúc em học tốt nhé!
 
1

160693

tại sao cô không tính tần số của Y hả cô mà cô lấy tấn số XaY ở đâu ra vậy ạ?:confused:
 
Top Bottom