Hóa 9 Đề thi sàng lọc đội tuyển hsg 9

caoyuandeng_1108

Học sinh
Thành viên
7 Tháng một 2020
38
14
21
Thừa Thiên Huế
THCS Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 200g dung dịch X chứa HCl và H2SO4 loãng phản ứng vừa đủ với 8,42g hỗn hợp Y chứa Na2O, MgO, Fe3O4 sinh ra 22,62g muối.
Mặt khác, tiến hành trung hòa 200g dung dịch X trên thì cần 190ml dung dịch Z chứa NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M.
Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Hãy tính nồng độ phần trăm của mỗi axit có trong dung dịch X.
2/ Nung 450g một lọai đá vôi (có thành phần chính là CaCO3, còn lại là tạp chất ), sau 1 thời gian thấy tạo thành V lít khí X và 331,2g chất rắn Y.
- Lấy 1/10 V lít X cho hấp thụ hết vào 300ml dung dịch Ba(OH)2 chưa rõ nồng độ. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 29,55g kết tủa.
- Cho toàn bộ chất rắn Y vào dung dịch HCl dư, khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng của dung dịch sau phản ứng tăng 240,8g so với dung dịch HCl ban đầu.
a. TÍnh nồng độ mol của dung dịch Ba(OH)2 đã dùng.
b. Tính độ tinh khiết của đá vôi.
3/ Cho A là oixt của kim loại R, trong đó R chiếm 80% về khối lượng. Dẫn dòng khí CO đi qua ống sứ chứa 48g chất A đốt nóng. Sau phản ứng thu được 41,6g chất rắn B trong ống sứ.
Hòa tan hết B vào dung dịch H2SO4 đặc nóng ( vừa đủ ) thu được dung dịch D và khí SO2. Cô cạn dung dịch D thu được 150g muối E.
Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Xác định CTHH của chất A và E
b. Tính thể tích khí SO2 thu được ở đktc.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
2/ Nung 450g một lọai đá vôi (có thành phần chính là CaCO3, còn lại là tạp chất ), sau 1 thời gian thấy tạo thành V lít khí X và 331,2g chất rắn Y.
- Lấy 1/10 V lít X cho hấp thụ hết vào 300ml dung dịch Ba(OH)2 chưa rõ nồng độ. Sau khi phản ứng kết thúc, thu được 29,55g kết tủa.
- Cho toàn bộ chất rắn Y vào dung dịch HCl dư, khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng của dung dịch sau phản ứng tăng 240,8g so với dung dịch HCl ban đầu.
a. TÍnh nồng độ mol của dung dịch Ba(OH)2 đã dùng.
b. Tính độ tinh khiết của đá vôi.
a. CaCO3 -> to CaO + CO2 (*)
Áp dụng ĐLBTKL :
mCaCO3 = mCO2 + m rắn
=> mCO2 = mX = 450-331,2=118,8 g
=> nCO2 =2,7 mol
=> 1/10 nCO2 = 0,27 mol
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
=> 29,55 g kết tủa là BaCO3
  • Nếu Ba(OH)2 dư
=> nBaCO3 = 0,15 mol
Theo PT : nCO2 = nBaCO3 = 0,27 mol
=> vô lý
=> loại
  • Nếu CO2 dư
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O (1)
0,15<---0,15<--------0,15 mol
2CO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2 (2)
0,12----> 0,06 mol
nBaCO3 = 0,15 mol
nCO2 (2) = 0,27- 0,15= 0,12 mol
=> tổng nBa(OH)2 = 0,15+0,06=0,21 mol
=> CM Ba(OH)2 = [tex]\frac{0,21}{0,3}=0,7M[/tex]

b,
Chất rắn Y có thể gồm : CaO , CaCO3 dư, tạp chất
Ta có PT :
CaCO3 + 2HCl -> CaCl2 + CO2 + H2O
CaO + 2HCl -> CaCl2 + H2O
m tăng = mY - mCO2
=> mCO2 = 331,2 - 240,8=90,4 g
=> nCO2 = 2,05 mol
=> mCaCO3 dư = 205 g
mCaCO3 pứ (*) = 270 g
=> mCaCO3 (tinh khiết) = 205+270=475 g
P.s : Đến đây có vẻ mình làm sai chỗ nào đó nhưng chưa phát hiện ra hoặc đề bài có vấn đề :( (câu b ạ)
Vì mCaCO3 dư (sau pứ *) = 450-270= 180 g
Mà mCaCO3 dư (tính ở trên) = 205 g ?
Khá vô lí
Ai biết em sai chỗ nào th ìvui lòng chỉ hộ em ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Cho 200g dung dịch X chứa HCl và H2SO4 loãng phản ứng vừa đủ với 8,42g hỗn hợp Y chứa Na2O, MgO, Fe3O4 sinh ra 22,62g muối.
Mặt khác, tiến hành trung hòa 200g dung dịch X trên thì cần 190ml dung dịch Z chứa NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M.
Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Hãy tính nồng độ phần trăm của mỗi axit có trong dung dịch X.

Gọi a, b là mol HCl, H2SO4 => mol H+ = a + 2b
Mol NaOH = 0,19 và mol Ba(OH)2 = 0,095 => mol OH- = 0,19 + 2*0,019 = 0,38
Phản ứng trung hòa => mol H+ = mol OH- => a + 2b = 0,38. (1)
Qui hh Y gồm x, y mol kim loại M và O => Mx + 16y = 8,42
2 H+ O2- -> H2O
2y------y
=> mol H+ = 2y = 0,38 => y = 0,19
Khối lượng kim loại mM = 8,42 - 16y = 5,38
Khối lượng muối = mM + mCl- + mSO4
=> 5,38 + 35,5a + 96b = 22,62
=> 35,5a + 96b = 17,24. (2)
(1)(2) => a = 0,08 và b = 0,15
=> %C HCl = 36,5*0,08*100/200 = 1,46
Và %C H2SO4 = 98*0,3*100/200 = 14,7
 
  • Like
Reactions: caoyuandeng_1108

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
3/ Cho A là oixt của kim loại R, trong đó R chiếm 80% về khối lượng. Dẫn dòng khí CO đi qua ống sứ chứa 48g chất A đốt nóng. Sau phản ứng thu được 41,6g chất rắn B trong ống sứ.
Hòa tan hết B vào dung dịch H2SO4 đặc nóng ( vừa đủ ) thu được dung dịch D và khí SO2. Cô cạn dung dịch D thu được 150g muối E.
Giả thiết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Xác định CTHH của chất A và E
b. Tính thể tích khí SO2 thu được ở đktc
A là CuO và E là CuSO4.5H2O
Có [tex]\frac{M}{M+16.n}=0,8[/tex]
Thay n=1,2,3 ta đc n=2->M là Cu.
Gọi ct của E là CuSO4.kH2O. Có [tex]\frac{160+k.18}{80}=\frac{M_{E}}{M_{CuO}}=\frac{m_{E}}{m_{CuO}}=\frac{150}{48}[/tex]
giải pt ta đc k=5 ->E là CuSO4.5H2O
b.nCO pư=m rắn giảm/16=0,4g
-> B gồm 0,4 mol Cu và 0,2mol CuO dư
Bảo toàn e (hoặc viết pt cũng được) ->nCu=nSO2->nSO2=0,4mol->V
 
Last edited:
  • Like
Reactions: caoyuandeng_1108

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
A là CuO và E là CuSO4.5H2O
[tex]\frac{M}{M+16.n}=0,8[/tex]
Thay n=1,2,3 ta đc n=2->M là Cu
.
Gọi ct của E là CuSO4.kH2O. Có [tex]\frac{160+k.18}{80}=\frac{M_{E}}{M_{CuO}}=\frac{m_{E}}{m_{CuO}}=\frac{150}{48}[/tex]
giải pt ta đc k=5 ->E là CuSO4.5H2O
b.nCO pư=m rắn giảm/16=0,4g
-> B gồm 0,4 mol Cu và 0,2mol CuO dư
Bảo toàn e (hoặc viết pt cũng được) ->2.nCu=nSO2->nSO2=0,8mol->V

Sai 2 chỗ này:

Với [tex]\frac{M}{M+16.n}=0,8[/tex] vì sao n = 2 tìm được M là Cu ??? vậy công thức của oxit em chọn là MOn sao ???? và => oxit là CuO2

Bảo toàn mol e: 2.mol Cu = mol SO2 ???
 
Last edited:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Sai 2 chỗ này:

Với [tex]\frac{M}{M+16.n}=0,8[/tex] vì sao n = 2 tìm được M là Cu ??? vậy công thức của oxit em chọn là MOn sao ???? và => oxit là CuO2

Bảo toàn mol e: 2.mol Cu = mol SO2 ???
:D tối qua làm vội quá em lộn.Do chỗ % M trong oxit là 80% nên em suy luôn ra Cu
Đặt CT oxit là M2On -> 2.M/(2.M+16.n)=0,8
 
  • Like
Reactions: phamthimai146
Top Bottom