đề thi OLIMPIC-HÀ NỘI AMSTERDAM 2011

C

conangbuongbinh_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cùng tham khảo đề thi này nha!Có vẻ khó!Bài này 90' khó mà gặm cho hết!
_________________
Câu 1(4 điểm)
1/Làm thế nào để kiểm tra:
a)Khí hidro trong bình chưa có lẫn kg khí hay kg.
b)Nước trong chai khoáng Lavie đang được bán ngoài thị trường có phải là nước tinh khiết hay không.
(Các dụng cụ và hoá chất có đầy đủ)​
2/Hoàn thành các phương trình hoá học sau đây bằng cách điền các số và công thức hoá học thích hợp vào dấu...
[TEX]a)C_4H_{10}+O_2\rightarrow 2CH_3COOH+...\\b)KClO_3+6...\rightarrow KCl+...Cl_2+...H_2O\\c)Fe_xO_y+...HCl\rightarrow FeCl_{2y\x}+...\\d)...Cu+...HCl+...O_2\rightarrow ...CuCl_2+...H_2O\\e)...C_xH_y+O_2\rightarrow ...CO_2+...H_2O\\g)...M+...H_2O\rightarrow ...M(OH)_n+...H_2[/TEX]

Câu2(4,5 điểm)
Trong phân tử oxit A,nguyên tố X chiếm 71,43% về khối lượng.Khi cho khí A phản ứng với nước ở đk thường thu được phân tử hidroxit B(B là bazơ).Xác định công thức A và B.
Viết các PTHH t/m dãy chuyển hoá bên.(Cái này ko biết vẽ mong mọi người thông cảm)
 
Last edited by a moderator:
C

conangbuongbinh_97

Tiếp nè!!!!
____________________
Câu 3(5 điểm)
1/Em hãy phân biệt sự cháy và sự ôxi hoá chậm?Cần có những đk nào thì xảy ra sự cháy?Giả sử trong phòng thí nghiệm hoá học,có một bạn học sinh làm đổ đèn cồn ra sàn và cồn bị cháy,em hãy cho biết ít nhất 2 công việc cần làm ngay khi đó để ngăn chặn và dập tắt đám cháy.
2/Hỗn hợp khí A gồm hidro và metan[TEX](CH_4)[/TEX]có tỉ khối so với hidro là 4,5.Thêm x lít khí õi vào 4,48 lít hỗn hợp A được hỗn hợp khí B có tỉ khối so vs hidro là 73/6
a)Tìm giá trị x(biết thể tích các khí đo ở đktc)
b)Cho toàn bộ hỗn hợp B vào trong bình kín.Bật tia lửa điện để phản ứng cháy xảy ra hoàn toàn.Bật tia lửa điện để phản ứng xảy ra hoàn toàn.Viết PTHH của các phản ứng xảy ra.Hãy cho biết lượng õi trên có đủ để đốt cháy hết các khí trong A không?Tính khối lượng nước thu được.

Câu4(4 điểm)
Để điều chế khí hidro trong phòng thí nghiệm,người ta cho bột kẽm phản ứng vs dung dịch axit.Trong cốc thuỷ tinh chứa dung dịch gồm 9,8g axit sunfuric(loãng)và m gam HCl.Thêm 10,4 gam bột kẽm vào trong cốc và khuấy đều để phản ứng hoàn toàn thấy kim loại tan hết và thoát ra V lít khí hidro(đktc).Cho quỳ tím vào dung dịch sau phản ứng không thấy quỳ tím đổi màu.
a)Viết PTHH xảy ra.Tính V và m.
b)Tính tổng khối lượng của muối thu được sau phản ứng hoá học.

Câu 5(3 điểm)
A là một hợp chất,thường được sử dụng làm phân bón hoá học trong nông nghiệp.Phân tử A chứa 4 nguyên tố hoá học,trong đó,phần trăm khối lượng oxi là 54,7%,phần trăm khối lượng cãni là 17,09%,nguyên tố R chiếm 26,50% và còn lại là hidro.Biết rằng khối lượng mol của A nhỏ hơn 240g.Xá định CTPT của A và gọi tên chất.
________________

Cuối cùng cũng xong|-)
mọi người cùng làm nha!!!!!!!!!!!:)>-
 
N

nu_hoang_tuyet_2011

Thanks bạn nhìu!!!!!!!
Tui làm bài 5 trước cái đã
___________________________
Gọi công thức phân tử của A là CxHyRzOt (x, y, z, t: là số nguyên dương)
%C + %H + %R + %O = 100% ---------> %R = 1.71%
Áp dụng công thức:
40x : 17.09 = 240 : 100 ----> x = 1
y : 1.71 = 240 : 100 ------> y = 4
16t : 54.7 = 240 : 100 -------> t = 8
Rz : 26.5 = 240 : 100 ------> Rz = 63.6
z = 1 -----> R = 63.6 ------> Cu (loại ---> PK đúng)
z = 2 -----> R = 31.8 có 2 khả năng chọn là 31 hoặc 32. Để phù hợp với đề bài ta chọn R=31 thì khối lượng mol A là 240
Vậy A là Ca(HPO4)2 -----> Canxi hiđrophotphat
 
Z

ztlz

Thanks bạn nhìu!!!!!!!
Tui làm bài 5 trước cái đã
___________________________
Gọi công thức phân tử của A là CxHyRzOt (x, y, z, t: là số nguyên dương)
%C + %H + %R + %O = 100% ---------> %R = 1.71%
Áp dụng công thức:
40x : 17.09 = 240 : 100 ----> x = 1
y : 1.71 = 240 : 100 ------> y = 4
16t : 54.7 = 240 : 100 -------> t = 8
Rz : 26.5 = 240 : 100 ------> Rz = 63.6
z = 1 -----> R = 63.6 ------> Cu (loại ---> PK đúng)
z = 2 -----> R = 31.8 có 2 khả năng chọn là 31 hoặc 32. Để phù hợp với đề bài ta chọn R=31 thì khối lượng mol A là 240
Vậy A là Ca(HPO4)2 -----> Canxi hiđrophotphat



phải là %H chứ bạn.!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
0

02615948

Câu4(4 điểm)
Để điều chế khí hidro trong phòng thí nghiệm,người ta cho bột kẽm phản ứng vs dung dịch axit.Trong cốc thuỷ tinh chứa dung dịch gồm 9,8g axit sunfuric(loãng)và m gam HCl.Thêm 10,4 gam bột kẽm vào trong cốc và khuấy đều để phản ứng hoàn toàn thấy kim loại tan hết và thoát ra V lít khí hidro(đktc).Cho quỳ tím vào dung dịch sau phản ứng không thấy quỳ tím đổi màu.
a)Viết PTHH xảy ra.Tính V và m.
b)Tính tổng khối lượng của muối thu được sau phản ứng hoá học.

[TEX]nH_2SO_4=9,8:98=0,1mol[/TEX]

[TEX]nZn=10,4:65=0,16mol[/TEX]

a)PTHH:

[TEX]H_2SO_4+Zn----->ZnSO_4+H_2[/TEX]
0,1mol------0,1mol-------0,1mol---0,1mol

[TEX]2HCl+Zn----->ZnCl_2+H_2[/TEX]
0,12mol--0,06mol--0,06mol--0,06mol

Theo hai PTHH:

*[TEX]nH_2=0,1+0,06=0,16mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]VH_2=0,16.22,4=3,584l[/TEX]

*nHCl=0,12mol

\Rightarrow mHCl=0,12.36,5=4,38g



b)Theo hai PTHH: [TEX]nZnSO_4=0,1mol ; nZnCl_2=0,06mol[/TEX]

Tổng khối lượng của muối thu được sau phản ứng hoá học: 0,1.161+0,06.136=24,26g


Lưu ý: Có gì thắc mắc thì pm cho mình :D
 
K

kuckutkute

b)Nước trong chai khoáng Lavie đang được bán ngoài thị trường có phải là nước tinh khiết hay không.
(Các dụng cụ và hoá chất có đầy đủ)
;)) nước trong chai khoáng Lavie kg phải nước tinh khiết .
cách: đun nóng nước trong bình thủy tinh cho đến khi sôi, nước cất (nc tinh khiết chỉ sôi ở nhiệt độ 100C, còn nước kg tinh khiết thì sôi ở nhiệt độ chênh lệch hơn một chút (khoảng 98*C)
 
B

binbon249


Câu2(4,5 điểm)
Trong phân tử oxit A,nguyên tố X chiếm 71,43% về khối lượng.Khi cho khí A phản ứng với nước ở đk thường thu được phân tử hidroxit B(B là bazơ).Xác định công thức A và B.
Viết các PTHH t/m dãy chuyển hoá bên.(Cái này ko biết vẽ mong mọi người thông cảm)
eq.latex

--------
biện luận:
+ Khi b=1 \Rightarrow MX=20 (loại)
+ Khi b=2 \Rightarrow MX= 40 (nhận)
\Rightarrow vậy X là Ca. A là CaO
 
M

minhtuyenhttv

Mọi người cùng tham khảo đề thi này nha!Có vẻ khó!Bài này 90' khó mà gặm cho hết!
_________________
Câu 1(4 điểm)
1/Làm thế nào để kiểm tra:
a)Khí hidro trong bình chưa có lẫn kg khí hay kg.
b)Nước trong chai khoáng Lavie đang được bán ngoài thị trường có phải là nước tinh khiết hay không.
(Các dụng cụ và hoá chất có đầy đủ)​
câu a ko hiểu :))
b) ko tinh khiết, nước khoáng pha một sô skhoasng chất có lợi cho sức khỏe, nhg một số hãng nước khoáng hoặc nưc[s khoáng giả lấy nước giếng hoặc nước máy, vỗn rất sẵn những tạp chất để làm => gây đau bung, báo chí lên tiếng nhiều lần :D
2/Hoàn thành các phương trình hoá học sau đây bằng cách điền các số và công thức hoá học thích hợp vào dấu...
latex.php

a) + H2O
b) + HCl
c) + H2O
d) e) f) tự cân = vì ko có chất mới nhé, cân = đơn giản mà :D
[/QUOTE]
Câu2(4,5 điểm)
Trong phân tử oxit A,nguyên tố X chiếm 71,43% về khối lượng.Khi cho khí A phản ứng với nước ở đk thường thu được phân tử hidroxit B(B là bazơ).Xác định công thức A và B.
Viết các PTHH t/m dãy chuyển hoá bên.(Cái này ko biết vẽ mong mọi người thông cảm)
bài này ko hợp li cho lắm ;)) cho A là oxit lại cho khí A => oxit A ở thể khí => ko hợp lí vì ở thể khí chỉ có NH3 và PH3 tạo moi trường kiềm thôi,
1/Em hãy phân biệt sự cháy và sự ôxi hoá chậm?Cần có những đk nào thì xảy ra sự cháy?Giả sử trong phòng thí nghiệm hoá học,có một bạn học sinh làm đổ đèn cồn ra sàn và cồn bị cháy,em hãy cho biết ít nhất 2 công việc cần làm ngay khi đó để ngăn chặn và dập tắt đám cháy.
cháy =>oxi hoá nhanh có tỏa nhiệt và phát sáng
oxi hóa chậm => ko toản nhiệt, ko phát sáng
2 công việc cần làm
1/ ngăn cản sự tiếp xúc của ngọn lửa vs khí oxi, dung vải phủ lên hoặc dùng bình cứu hỏa, dùng cát ....
2/ cách li tất cả mọi vật có thể cháy được ra xa ngọn lửa
dài quá :(đeef sai, em xem lại nhé
 
C

conangbuongbinh_97

câu a ko hiểu :))
b) ko tinh khiết, nước khoáng pha một sô skhoasng chất có lợi cho sức khỏe, nhg một số hãng nước khoáng hoặc nưc[s khoáng giả lấy nước giếng hoặc nước máy, vỗn rất sẵn những tạp chất để làm => gây đau bung, báo chí lên tiếng nhiều lần :D


bài này ko hợp li cho lắm ;)) cho A là oxit lại cho khí A => oxit A ở thể khí => ko hợp lí vì ở thể khí chỉ có NH3 và PH3 tạo moi trường kiềm thôi,

cháy =>oxi hoá nhanh có tỏa nhiệt và phát sáng
oxi hóa chậm => ko toản nhiệt, ko phát sáng
2 công việc cần làm
1/ ngăn cản sự tiếp xúc của ngọn lửa vs khí oxi, dung vải phủ lên hoặc dùng bình cứu hỏa, dùng cát ....
2/ cách li tất cả mọi vật có thể cháy được ra xa ngọn lửa
dài quá :(đeef sai, em xem lại nhé
Đề nó cho như vậy mà!!!!!!!!! là bình chứa nha đánh lộn.Thong cam
 
V

vuquanganh97

Thanks bạn nhìu!!!!!!!
Tui làm bài 5 trước cái đã
___________________________
Gọi công thức phân tử của A là CxHyRzOt (x, y, z, t: là số nguyên dương)
%C + %H + %R + %O = 100% ---------> %R = 1.71%
Áp dụng công thức:
40x : 17.09 = 240 : 100 ----> x = 1
y : 1.71 = 240 : 100 ------> y = 4
16t : 54.7 = 240 : 100 -------> t = 8
Rz : 26.5 = 240 : 100 ------> Rz = 63.6
z = 1 -----> R = 63.6 ------> Cu (loại ---> PK đúng)
z = 2 -----> R = 31.8 có 2 khả năng chọn là 31 hoặc 32. Để phù hợp với đề bài ta chọn R=31 thì khối lượng mol A là 240
Vậy A là Ca(HPO4)2 -----> Canxi hiđrophotphat
Sai rồi bác ơi , bài này là Ca(H2PO4)2 , chắc chắn thế mới đúng , M A = 234
 
Top Bottom