Hóa 8 đề thi năng khiếu

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
21
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1.
Hòa tan hoàn toàn 17,8 gam hỗn hợp gồm một kim loại R ( hóa trị I ) và oxit của nó vào H2O, thu được 0,6 mol ROH và 1,12 lít H2 (đktc).
a) Xác định R
b) Giả sử bài toàn không cho thể tích H2 thoát ra. Hãy xác định R.
b2.
Y là hợp chất chứa 3 nguyên tố C, H, O. Trộn 1,344 lít khí CH4 với 2,688 lít khí Y thu được 4,56 gam hỗn hợp khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 4,032 lít khí CO2 ( các khí đo ở đktc )
a) tính khối lượng mol của Y
b) Xác định công thức phân tử của Y
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
Theo gt ta có: [tex]n_{H_2}=0,05(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2R+2H_2O\rightarrow 2ROH+H_2(1)\\R_2O+H_2O\rightarrow 2ROH(2)[/tex]
a, Theo (1) ta có: [tex]n_{R}=2.n_{H_2}=0,1(mol)[/tex]
Theo (1); (2) ta có: [tex]n_{R_2O}=0,25(mol)[/tex]
Ta có: [tex]R.0,1+(2R+16).0,25=17,8\\\Rightarrow R=23[/tex]
Do đó R là Na
b, Theo (1); (2) ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} aR+b(2R+16)=17,8 & \\ a+2b=0,6 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} R(a+2b)+16b=17,8 & \\a+2b=0,6 & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow 0,6R+16b=17,8 (*)[/tex]
Mặt khác: [tex]0< b< 0,3(**)[/tex]
Từ (*); (**) suy ra: [tex]21,67< R< 29,67[/tex]
Do đó R là Na
Bài 2:
PTHH: [tex]CH_4+2O_2\rightarrow CO_2+2H_2O(1)\\C_xH_yO_z+\left ( x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2} \right )O_2\rightarrow xCO_2+\frac{y}{2}H_2O(2)[/tex]
Theo gt ta có: [tex]\overline{M}_{CH_4;C_xH_yO_z}=\frac{76}{3}[/tex]; [tex]ptV_{CH_4}=33,37pt;ptV_{C_xH_yO_z}=66,63pt[/tex]
[tex]\Rightarrow 33,37pt.16+66,63.M_{C_xH_yO_z}=\frac{76}{3}\\\Rightarrow M_{C_xH_yO_z}=30[/tex]
Mặt khác theo (2) ta có: [tex]0,12x=0,12\Rightarrow x=1\Rightarrow y+16z=18\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y=2 & \\ z=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy CTHH của Y là $CH_2O$
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
b1.
Hòa tan hoàn toàn 17,8 gam hỗn hợp gồm một kim loại R ( hóa trị I ) và oxit của nó vào H
2O, thu được 0,6 mol ROH và 1,12 lít H2 (đktc).
a) Xác định R
b) Giả sử bài toàn không cho thể tích H
2 thoát ra. Hãy xác định R.

Gọi a, b là mol R, R2O => Ra + b(2R+16) = 17,8 => R(a + 2b) + 16b = 17,8 (1)
R + H2O -> ROH + 0,5 H2
a------------------a---------0,5a
R2O + H2O -> 2 ROH
b-----------------------2b
Mol H2 = 0,5a = 0,05 => a = 0,1
Mol ROH = a + 2b = 0,6 => b = 0,25
(1) => R = 23 là Na
Nếu không biết mol H2
Từ mol ROH = a + 2b = 0,6

Nếu hh chỉ có R: => b = 0 và a = 0,6 => R = 17,8/0,6 = 29,67
Nếu hh chỉ có R2O => a = 0 và b = 0,3 => 2R + 16 = 17,8/0,3 = 59,3 => R = 21,67
Vì hh có cả hai => 21,67 < R < 29,67 => R là Na


b2.
Y là hợp chất chứa 3 nguyên tố C, H, O. Trộn 1,344 lít khí CH
4 với 2,688 lít khí Y thu được 4,56 gam hỗn hợp khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 4,032 lít khí CO2 ( các khí đo ở đktc )

a) tính khối lượng mol của Y
b) Xác định công thức phân tử của Y

Mol CH4 = 0,06 => mCH4 = 0,96
=> mY = 4,56 - 0,96 = 3,6
Mol Y = 0,12 => MY = 3,6/0,12 = 30
Z gồm : CH4 0,06 mol và Y: CxHyOz 0,12 mol
Mol CO2 = 0,06 + 0,12x = 4,032/22,4 = 0,18 => x = 1
MY = 12*1 + y + 16z = 30 => y + 16z = 18 => z = 1 và y = 2 => Y: CH2O
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
b1.
Hòa tan hoàn toàn 17,8 gam hỗn hợp gồm một kim loại R ( hóa trị I ) và oxit của nó vào H
2O, thu được 0,6 mol ROH và 1,12 lít H2 (đktc).
a) Xác định R
b) Giả sử bài toàn không cho thể tích H
2 thoát ra. Hãy xác định R.
b2.
Y là hợp chất chứa 3 nguyên tố C, H, O. Trộn 1,344 lít khí CH
4 với 2,688 lít khí Y thu được 4,56 gam hỗn hợp khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 4,032 lít khí CO2 ( các khí đo ở đktc )

a) tính khối lượng mol của Y
b) Xác định công thức phân tử của Y
Bài 1.
a)
nH2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
R + H2O -> ROH + 1/2H2
x-----------------x---------x/2--
R2O + H2O -> 2ROH
--y--------------------2y--
x + 2y = 0,6
x/2 = 0,05
-> x = 0,1 ; y = 0,25
Theo đề ra: 0,1.R + 0,25(2R + 16) = 17,8
-> R = 23 (Na)
b)
Nếu đề bài không cho x/2 = 0,05 tức là chỉ cho x + 2y = 0,6 -> y = (0,6 - x) /2 ; y > 0
Mà x > 0, y > 0 -> 0 < y < 0,3 (1)
Theo đề ra : xR + y(2R + 16) = 17,8
-> (x + 2y)R + 16y = 17,8
-> 0,6R + 16y = 17,8
-> y = (17,8 - 0,6R)/16 (2)
(1)(2) -> 21,67 < R < 29,67 -> Na
 
Top Bottom