Toán 8 đề thi năm 2015-2016

Trang Vũ 2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,097
2,517
331
Nam Định
Trường THPT
Last edited:
  • Like
Reactions: Maianh2510

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
61
Nghệ An
THCS
cho các số dương x,y thỏa mãn:
x[tex]^{2010}[/tex]+y[tex]^{2010}[/tex]=x[tex]^{2011}[/tex]+y[tex]^{2011}[/tex]=x[tex]^{2012}[/tex]+ytex]^{2012}[/tex]
tính x[tex]^{2016}[/tex]+y[tex]^{2016}[/tex]
[tex]x^{2012}+y^{2012}=x^{2012}+xy^{2011}+y^{2012}+yx^{2011}-xy^{2011}-yx^{2011}=(x+y)(x^{2011}+y^{2011})-xy(x^{2010}+y^{2010})[/tex]
Chia cả 2 vế cho giả thiết ta có:
x+y-xy=1
<=>x+y-xy-1=0
<=>(x-1)(1-y)=0
<=>...
xong thay vô là ra :D
 
  • Like
Reactions: Trang Vũ 2k5
Top Bottom