đề thi loại học sinh giỏi vòng trường tớ nè

L

linhham96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 :
1)Đưa giải magie đang cháy vào đáy bình đựng khí các bon đi ô xit . Magie tiếp tục cháy . Phản ứng tạo ra chất bột A ( màu trắng) và một chất B ( hạt rắn màu đen)
a) Viết phương trình phản ứng xảy ra ? Phản ứng đó thuộc loại phản ứng hóa học nào?
b) Xác định tên các chất A, B ? Cho biết vai trò của Mg và [TEX]CO_2[/TEX] trong phản ứng?
2) Có 4 lọ đựng riêng biệt các chất lỏng sau : Nước , Rượu etylic , HCl , [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] , bằng phương pháp hóa học nào có thể nhận biết mỗi chất?
câu 2:
1) Từ các chất [TEX]KMnO_4[/TEX] , Zn , Cu , HCl .Điều chế các chất cần thiết để biến đổi :
Cu --> CuO --> Cu
2) Hoàn thành pương trình phản ứng sau :
a) [TEX]MnO_2[/TEX] + HCl --> [TEX]MnCl_2[/TEX] + [TEX]Cl_2[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]
b) Al + NaOh + [TEX]H_2O[/TEX] --> [TEX]NaAlO_2[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX]
câu 3 :
Hãy tìm thể tích khí oxi đủ để đốt cháy hết 11,2 l khí A. Biết rằng :
- Khí A có tỉ khối với không khí là 0,552
- Thành phần theo khối lượng của của khí A là 75% C và 25% H. Các thể tích đo được ở đktc
câu 4 : Người ta dùng quặng bôxit để sản xuất nhôm theo sơ đồ phản ứng sau:
[TEX]Al_2O_3[/TEX] -----> Al + [TEX]O_2[/TEX]
Trong quặng bô xit trung bình có 50% nhôm oxit. Kim loại luyện được từ oxit đó còn chứa 1,5% tạp chất. Tính khối lượng nhôm nguyên chất điều chế được từ 0,5 tấn quặng boxit
câu 5 : Khử một hỗn hợp gồm CuO và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] ở nhiệt độ cao bằng khí [TEX]H_2[/TEX], người ta thu được 12 g hỗn hợp 2 kim loại . Ngâm hỗn hợp kim loại này trong HCl, phản ứng xong thu được khí H2 ở đktc là 2,24l
a) viết các PTHH
b) tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit có trong hỗ hợp ban đầu
c) tính thể tích khí hidro đã dùng (đktc) để khử hỗn hợp các oxit trên
d) khối lượng nước thu được sau phản ứng
 
L

luckystar_96

câu 4
trước tiên là tính số nhôm oxit có trong quăng boxit: 0,5. 50%=0,25 T=250000g
số nhôm oxit thực ko chứa tạp chất là : 250000.98,5%=246250g
sau đó tính số mol của nhôm oxti rồi tính theo PTPƯ
COi làm có đúng ko nha
 
G

gacon96

2/ Cho quỳ tím vào từng lọ:
- Lọ làm quỳ tím hóa đỏ là HCL
-Lọ làm quỳ tìm hóa xanh là Ca(OH)2
- Ko có hiện tượng là nước cất và rượu
Đem nước và rượu đi đốt rồi dẫn sản phẩm qua nước vôi trong, sản phẩm nào tạo kết tủa trắng là CO2, sản phẩm của rượu khi bị đốt
3/
a/1 : 4 : 1 : 1 : 2
b/2 : 2 : 2 : 2 : 3
4/Dễ dàng tìm được chất đó là CH4
CH4 + 2O2 -) CO2 + 2H20
Ta có nCH4 = 11,2/22,4 = 0,5 mol
=) nO2 = 1 mol =) VO2 = 22,4 l
5/ bài này để ý là Cu ko tác dụng được với HCl nên nFe = 2,24/22,4 = 0,1 mol. Từ dữ kiện khối lượng hh là 12g =) mCu =) nCu.
Từ 2 pt khử Fe2O3 và CuO suy ra số mol mỗi chất.
bài này dài nên nhát viết quá :D
 
L

linhham96

câu 4
trước tiên là tính số nhôm oxit có trong quăng boxit: 0,5. 50%=0,25 T=250000g
số nhôm oxit thực ko chứa tạp chất là : 250000.98,5%=246250g
sau đó tính số mol của nhôm oxti rồi tính theo PTPƯ
COi làm có đúng ko nha
hình như phải tính khối lượng nhôm oxit trc tại đề nói là 1,5 g tạp chất đấy ở kim loại thu được sau khi nung nhôm oxit mà
 
Top Bottom