đề thi loại học sinh giởi 9

K

kim2uyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5 tế bào sinh dục sơ khai phân bào liên tiếp với số lần như nhau ở vùng sinh sản,môi trường cung cấp 1240 NST đơn,tất cả các tế bào con đến vùng chín giảm phân đã đòi hỏi môi trường tế bào cung cấp thêm 1280 NST đơn.Hiệu suất thụ tinh của giao tử đực là 10% và tạo ra 64 hợp tử.
Biết không có hiện tượng trao đổi chéo xảy ra trong giảm phân.Hãy xác định:
a, bộ NST 2n cuả loài và tên của loài đó
b, tế bào sinh dục sơ khai là đực hay cái? Giải thích
 
M

maytrang154

Gọi số lần nguyên phân là a bộ NST lưỡng bội của loài là 2n(a>o;a nguyên)
theo bài ra ta có:[TEX]5.2n.(2^a-1)=1240[/TEX](1)
Và [TEX]5.2^a.2n=1280[/TEX](2)
Từ (1)(2) giải phương trình ta được: 2n=8(ruôi giấm)
a=5
b;Theo câu a loai nguyên phân 5 lần \Rightarrow số tế bào con tạo ra là
5.2^5=160 tế bào
Theo bài ra hiệu suất thụ tinh là 10% và tạo ra 64 hợp tử
Gọi số giao tử tạo ra là k (k>0;k nguyên)
\Rightarrow [TEX]\frac{64}{k}.\frac{100}{100}=\frac{10}{100}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{k=640=160.4}[/TEX] \Rightarrow Tế bào sinh dục sơ khai là đực
 
Top Bottom