De thi khao sat chat luong dau nam ne`!

T

tomboy92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình bài này với nha! Mình làm nhưng sao tính lẻ quá! huhuhu.......:confused:
a, Một hợp chất hữu cơ A ( C, H , O), đem đốt cháy hoàn toàn. SP thu đươc cho vào 600ml dd Ca(OH)2 1M đươc 40g kết tủa, đồng thời khối lượng dd tang thêm 7,8g. Tỉ tệ KL giữa C và O trong chất A la 1,2:1. Tìm CTPT của A củng chính là công thức đơn giản nhất?
b, Lấy 1,9g A cho phản ứng hết với NaOH. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 1 ancol( chỉ chứa 1 loại nhóm chức) và 2,18g hỗn hợp rán, trong đó có 2 muối có cấu tạo mạch thảng . đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp rán chỉ thu được CO2, H2O và 1,59g Na2CO3. XDCTCT của A?
 
N

ncthang12a2

Các bạn giúp mình bài này với nha! Mình làm nhưng sao tính lẻ quá! huhuhu.......:confused:
a, Một hợp chất hữu cơ A ( C, H , O), đem đốt cháy hoàn toàn. SP thu đươc cho vào 600ml dd Ca(OH)2 1M đươc 40g kết tủa, đồng thời khối lượng dd tang thêm 7,8g. Tỉ tệ KL giữa C và O trong chất A la 1,2:1. Tìm CTPT của A củng chính là công thức đơn giản nhất?
b, Lấy 1,9g A cho phản ứng hết với NaOH. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 1 ancol( chỉ chứa 1 loại nhóm chức) và 2,18g hỗn hợp rán, trong đó có 2 muối có cấu tạo mạch thảng . đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp rán chỉ thu được CO2, H2O và 1,59g Na2CO3. XDCTCT của A?

Mình cho bạn 2 công thức này để lần sau mà áp dụng lun nha: [TEX]m_C_O_2[/TEX] - [TEX]m_K_T[/TEX] = khối lượng dung dịch tăng

[TEX]m_K_T[/TEX] - [TEX]m_C_O_2[/TEX] = khối lượng dung dịch giảm
{ Cía này chỉ dùng khi cho [TEX]CO_2[/TEX] tác dụng với [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] thui nha }

Qua đó bạn tính được số [TEX]CO_2[/TEX], đến đó thì chắc bạn làm ra rồi đúng không
 
H

hocmai.teacher

Lời giải ý a

Gọi công thức của chất hữu cơ A là [TEX]C_x H_y O_z \[/TEX]
Phương trình phản ứng:
[TEX]\begin{array}{l} C_x H_y O_z + O{}_2 \to xCO_2 + \frac{y}{2}H_2 O(1) \\ CO_2 + Ca(OH)_2 \to CaCO_3 + H_2 O(2) \\ 2CO_2 + 2Ca(OH)_2 \to Ca(HCO_3 )_2 + H_2 O(3) \\ mCO_2 _{(1)} = \frac{{40}}{{100}} = 0,4mol \\ nCO_2 _{(2)} = (0,6 - 0,4).2 = 0,4mol \\ mH{}_2O = 47,8 - 0,8.44 = 12,6g \\ nH2O = \frac{{12,6}}{{18}} = 0,7mol \\ nO = \frac{{1.0,8.12}}{{1,2.16}} = 0,5mol \\ nC:nH:nO = 0,8:1,4:0,5 = 8:14:5 \\ \Rightarrow C_8 H_{14} O_5 \\ \end{array}\[/TEX]
Trường hợp không có phản ứng 3 sẽ xét thấy vô lí
 
Top Bottom