Đề thi huyện năm 2008 - 2009

Status
Không mở trả lời sau này.
U

utan1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Hỗn hợp X gồm CuO, Fe3O4, MgO, Al2O3, Cho luồng khí H2 dư qua X nung nóng được chất rắn Y. Hòa tan Y vào dd NaOH dư được dd Z và chất rắn T. Sục khí CO2 dư vào dd Z và hòa tan T bằng dd HNO3 loãng dư (có NO duy nhất bay ra).
Viết phương trình xảy ra?
Câu 2:
Cho dãy chuyển hóa sau:
Fe -> A -> B -> C -> Fe -> D -> E -> F -> D
Biết A, B,C,D,E,F là các hợp chất của sắt. Hãy viết các phương trình phản ứng.?
Câu 3:
Có 5 lọ mất nhãn, mỗi lọ chứa 1 dd sau: BaCl2, Na2S, NaHSO4, Na2CO3, Na2SO3.
Chỉ dùng quỳ tím và các ống nghiệm, hãy trình bày phương pháp hóa học để nhận biết 5 lọ dd trên.
Câu 4: Cho 7,2 (g) hỗn hợp A gồm Fe và một oxit sắt tan hết trong dd HCl 1M (dư) thu được o,56 (l) H2 (dktc) và dd B. Cho dd B tác dụng với dd NaOH (dư), lọc kết tủa rửa sạch làm khô rồi nung nóng trong không khí đến khối lượng ko đôir thu được 8 (g) chất rắn.
a. Xác định phần trăm về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
b. Tìm công thức của oxit sắt trên (khó vãi, tui chịu)
c. Tính thể tích dd HCl tối thiểu cần dùng.
Câu 5:
Hỗn hợp A gồm CuO và Fe2O3 có khối lượng bằng 9,6 (g) được chia thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1: Cho tác dụng với 100 ml dd HCl , khuấy đều, sau khi kết thúc phản ứng, hỗn hợp sản phẩm được làm bay hơi một cách cẩn thận thu được 8,1 (g) chất rắn khan.
Phần 2: Cho tác dụng với 200 ml dd HCl đã dùng ở trên trong điều kiện như lần trước. Sau khi kết thúc phản ứng lại làm bay hơi sản phẩm như trên, lần này thu được 9,2 (g) chất rắn khan.
a. Tính thành phần phần trăm về khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp A.
b. TÍnh nồng độ mol/l của dd axit đã dùng.
Câu 6:
Cho khí H2 đi qua ống nghiệm đựng 14,3 (g) hỗn hợp A gồm FeO, PbO, CuO, Cu2O nung nóng. Sau một thời gian phản ứng thu được 39,5 (g) chất rắn B, khí và hơi D. Cho Toàn bộ hơi D vào 34,6 (g) dd H2SO4 50%.
Tính nồng độ % của dd thu được.
Thanh kiu các bạn!!!
 
Y

yeu_dai_kho

cau 1 dai wa
cau 2 co the Fe-->FeO-->FeCl3-->FeCl2-->Fe-->Fe2O3-->Fe2(SO4)3-->Fe(OH)3-->Fe2O3 thac mac j noi voi minh
 
Y

yeu_dai_kho

cau 4 lam nhu sau
ptpu Fe+2HCl-->FeCl2 + H2 (1)
FexOy+2yHCl-->xFeCl(2y/x) + yH20 (2)
vi chi co (1) moi co H2==>nFe=nH2=0.025
==>mFexOy=7,2-56.0,025=5,8 (*)
co so do
2FeCl(2y/x)-->Fe(OH)(2y/x)-->Fe2O3 (3)
a...........................................0,5a
2FeCl2-->Fe(OH)2-->Fe2O3 (4)
0.025........................0,0125
co m(chat ran)=160.0,5a+160.0,0125=8
==>a=0,075(mol) (**)
tu (2)==>n(FexOy)=x.n(FeCl(2y/x))=a.x=0,075x (***)
tu (*) (**) (***)==>M(FexOy)=56x+16y=0,075/x +(5,8.x)/0,075
==>1,6x=1,2y
==>x:y=3:4==>Fe3O4
ui met wa,moi ca tay vi danh chu~
 
U

utan1995

Yen_dai_kho ơi. Mình thấy từ Fe --> FeO và từ Fe --> Fe2O3 hình như là ko được chứ nhỉ. Mình chỉ thấy Fe --> Fe3O4 thôi.
 
L

lequynh_p

Bài 1:Cho luồng khí H2 dư qua hh X nung nóng được chất rắn Y
CuO+H2\RightarrowCu+H2O
Fe3O4+4H2\Rightarrow3Fe+4H2O
Chất rắn Y gồm:Cu,Fe,MgO,Al2O3
Hòa tan Y vào dd NaOH dư được dd Z và chất rắn T
Al2O3+2NaOH\Rightarrow 2NaAlO2+3H2O
Chất rắn T gồm Cu,Fe,MgO
Dd Z gồm NaOH dư, NaAlO2.
Sục khí CO2 dư vào dd Z
CO2+NaOH\Rightarrow NaHCO3
CO2+2NaAlO2+3H2O\RightarrowNa2CO3+2Al(OH)3
Hòa tan T bằng dd HNO3 loãng dư(có khí NO duy nhất bay ra)
3Cu+8HNO3\Rightarrow3Cu(NO3)2+2NO+4H2O
Fe+4HNO3\RightarrowFe(NO3)3+NO+2H2O
MgO+2HNO3\RightarrowMg(NO3)2+H2O


Bài này trong 350 bài tập hóa học chọn lọc thì phải:rolleyes::rolleyes:
 
Last edited by a moderator:
M

manhtuan510

Yen_dai_kho ơi. Mình thấy từ Fe --> FeO và từ Fe --> Fe2O3 hình như là ko được chứ nhỉ. Mình chỉ thấy Fe --> Fe3O4 thôi.


Từ Fe có thể điều chế đc cả 3 loại oxit sắt .
Đều là Fe + O2 nhưng điều kiện phản ứng khác nhau.
Cụ thể thế nào thì đọc sách ;) Mình cũng kô nhớ rõ
 
L

laco

Câu 3:
nhúng quỳ tím vào mỗi lọ,quỳ hóa đỏ thì lọ đó chứ dd NaHSO4.
qÙY Tím chuyển xnh thì lọ đó chứa dd Na2SO3,Na2CO3,Na2S.
qyuy tím ko chuyển màu thì lọ đó chứa dd BaCl2.
Cho dd NaHSO4 VÀO 3 dd muối(Na2SO3,Nà2CO3,Na2S),nếu tạo ra khí ko màu,o mùi là Na2CO3.tẠO khí o màu,mùi hắc là Na2SO3.Tạo ra khí 0 màu,mùi trứng thối là Na2S.!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom