đề thi huyện môn hoá

L

linh_1101

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I: (2 điểm)
1. Cho những chất sau: H2 O, HCl, C, Cu, KMnO4, P, Zn. Hãy viết các phương trình phản ứng để điều chế các chất sau: CuCl2, O2, H2, H3 PO4, CO2.
(Các dụng cụ coi như có đủ)
2. Cho một luồng khí H2 dư lần lượt đi qua các ống đã được đốt nóng mắc nối tiếp đựng các oxit sau:
Ống 1 chứa 0,05 mol CuO, ống 2 chứa 0,01 mol CaO, ống 3 chứa 0,05 mol
Al2O3, ống 4 chứa 0,04 mol Na2O. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, hãy nêu hiện tượng và tính khối lượng chất có trong mỗi ống.
Câu II: (2điểm)
1. Đốt cháy hoàn toàn m(g) chất X cần 24,64 lít khí oxi (đktc) thu được 32 (g) sắt (III) oxit và 17,92 (l) khí lưu huỳnh đi oxit ở (đktc). Tìm CTPT của X biết rằng: công thức đơn giản nhất trùng với CTPT. Viết phương trình phản ứng cháy của X.
2. Hòa tan hoàn toàn 0,5(g) hỗn hợp gồm kẽm và một kim loại hóa trị (II) bằng
dd HCl thu được 1,12(l) khí ở (đktc). Xác định kim loại hóa trị II.
Câu III: (2điểm)
1. Hỗn hợp A gồm cacbon oxit và không khí. Trong đó tỉ lệ thể tích của khí cacbon oxit và không khí lần lượt là: 3:5 (trong không khí thì khí oxi chiếm 20% thể tích còn lại là khí nitơ).Đốt cháy hỗn hợp khí A một thời gian được hỗn hợp khí B. Trong B thì % thể tích của khí nitơ tăng 3,33% so với thể tích của ni tơ
trong A. Tính thể tích của mỗi khí trong B.Biết các khí đo ở cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất.
2. A là một loại quặng chứa 60% sắt(III)oxit; B là một loại quặng chứa 69,6% oxit sắt từ.
* Hỏi trong một tấn quặng A hoặc B có chứa bao nhiêu kg sắt.
* Trộn quặng A và B theo tỉ lệ khối lượng lần lượt là: 3:5 ta được quặng C. Trong 0,8 tấn quặng Ccó bao nhiêu kg sắt.
Câu IV: ( 2điểm)
1. Cho a (g) lưu huỳnh trioxit hấp thụ hoàn toàn vào 100(g) dd axit sunfuric 4,9%. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được dd axit có nồng độ là 9,423%. Tìm a.
2. Hòa tan một ít NaOH vào nước được V1 (l) dd A có khối lượng riêng là D1.
Thêm V2(l) nước vào dd A được (V1 + V2 ) lít dd B có khối lượng riêng là D2.
Hãy CMR: D1 > D2. Biết DH2O = 1g/ml.
Câu V: (2điểm)
1. Cho 2,7 (g) nhôm vào dd có chứa 150ml dd HCl 2M và H2SO4 loãng 1M sau khi kết thúc thí nghiệm thì thu được bao nhiêu (g) muối.
2. Khi thêm 1(g) MgSO4 khan vào 100(g) dd MgSO4 bão hòa ở 200C, thấy tách ra một tinh thể muối kết tinh trong đó có 1,58(g) MgSO4. Hãy xác định công thức của tinh thể muối ngậm nước kết tinh. Biết độ tan của MgSO4 ở 200C =35,1(g)
 
J

jaejoong_99

bài 1
điều chế CuCl2
điện phân H2O, ta thu được H2 , O2 ( điều chế luôn các câu sau)
cho Cu tác dụng với O2 vừa thu được
2Cu + O2 -> 2CuO
cho CuO vừa điều chế tác dụng với HCl thu được CuCl2
2HCl + CuO -> CuCl2 + H2O
H2, O2 mình đã nêu cách điều chế ở trên rồi
điều chế H3PO4
4P + 5O2 -> 2P2O5
P2O5 + 3H2O -> 2H3PO4
điều chế CO2
C + O2 -> CO2
 
J

jaejoong_99

bài 2
H2 đi qua ống đựng CuO, CuO bị khử
CuO + H2 -> Cu + H2O (1)
nước được tạo ra sau phản ứng tác dụng với CaO
CaO + H2O -> Ca(OH)2 ( dư 0,04 mol H2O) (2)
Ca(OH)2 tác dụng với Al2O3
Al2O3 + Ca(OH)2 -> Ca(AlO2)2 + H2O (3) ( dư Al2O3)
nước sinh ra sau phản ứng (1) và (2) PƯ với Na2O
Na2O + H2O -> 2NaOH
dung dịch vừa tạo ra PƯ vs Al2O3 dư ở (3)
Al2O3 + 2NaOH -> 2NaAlO2 + H2O
hiện tượng: dẫn H2 đi qua CuO chất răn màu đen bị khử sinh ra chất rắn khác màu đỏ (Cu)
tiếp theo chất rắn màu trắng (CaO) bị hòa tan tỏa nhiệt mạnh
chất rắn ở ống 3 bị dung dịch vừa tạo ra hòa tan một phần,
ở ống thứ 4, chất rắn màu trắng bị hòa tan tạo thành dung dịch không màu
dung dịch không màu hòa tan hoà tan hoàn toàn chất rắn còn dư trong ống 3
 
J

jaejoong_99

cho m gam MG vao dung dich chua 0.06 mol fe2(so4) 3 . sau khi phan ung hoàn toàn thu được 3.36 g chất rắn .m = ???
ĐS = 2.88
giải giùm mình vớ
giải
giả sử Fe2(SO4)3 phản ứng hết
\Rightarrow khối lượng sắt sinh ra là 0,06.2.56= 6,72(g)
mà sau phản ứng khối lượng chất rắn M là 3,36
\Rightarrow Mg phản ứng hết
số mol Fe sinh ra là 3,36 : 56= 0,06 mol
khối lượng Mg là 0,06.24=1,44(g)
rồi xét tiếp trường hợp Mg phản ứng hết là xong
 
Top Bottom