Hóa 8 Đề thi HSG

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nung hoàn toàn 15,15 gam chất rắn A thu được chất rắn B duy nhất và 1,68 lít khí Oxi (đktc). Trong hợp chất B có thành phần % khối lượng các nguyên tố: 37,65% Oxi, 16,47% nito còn lại là Kali. Xác định CTHH của A và B. Biết rằng công thức đơn giản nhất chính là CTHH của A,B
Bài 2: Nung m gam hỗn hợp A gồm KMnO4 và KClO3 thu được chất rắn B và khí Oxi, lúc đó KClO3 bị phân hủy hoàn toàn còn KMnO4 bị phân hủy không hoàn toàn. Trong B có 0,894 gam KCl chiếm 8,132% khối lượng. Trộn lượng Oxi ở trên với không khí theo tỷ lệ thể tích 1:3 trong một bình kín thu được hỗn hợp khí X CHo vào bình 0,528 gam Cacbon rồi đốt cháy hết Cacbon thu được hỗn hợp khí Y gồm 3 khí trong đó CO2 chiếm 22,92% thể tích. Tính m(Coi không khí gồm 20% thể tích là Oxi còn lại là Nito)
 
  • Like
Reactions: You Know

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Bài 1
%K = 100% - 37,65% - 16,47% = 45,88%
K : N : O = [tex]\frac{45,88}{39}[/tex] : [tex]\frac{16,47}{14}[/tex] : [tex]\frac{37,65}{16}[/tex] = 1 : 1 : 2
-> B là KNO2
nO2 = 1,68/22,4 = 0,075 mol
Bảo toàn khối lượng -> mKNO2 = 15,15 - 0,075.32 = 12,75 (g) -> nKNO2 = 12,75/85 = 0,15 mol
-> nK/A = nK/KNO2 = 0,15 (mol)
-> nN/A = nN/KNO2 = 0,15 (mol)
-> nO/A = nO/O2 + nO/KNO2 = 0,075.2 + 0,15.2 = 0,45 (mol)
Trong A :
nK : nN : nO = 0,15 : 0,15 : 0,45 = 1 : 1 : 3 -> A là KNO3
Bài 2
PTHH :
2KClO3 -> 2KCl + 3O2 (1)
2KMnO4 -> K2MnO3 + MnO2 + O2 (2)
Gọi x là ΣnO2(1)(2), sau khi trộn với không khí ta có hỗn hợp X chứa :
nO2 = x + 3x.20% = 2,6x (mol)
nN2 = 3x.80% = 2,4x (mol)
Ta có :
nC = 0,528/12 = 0,044 (mol)
mB = 0,894.100/8,132 = 10,994 (g)
Trong Y có 3 khí có 2 trường hợp :
- TH1 :
O2 dư, cacbon cháy tạo CO2 : C + O2 -> CO2 (3)
nY = 0,044.100/22,92 = 0,192 mol, Y gồm O2 dư, N2, CO2
Từ (3) :
nO2 phản ứng = nC = 0,044 (mol)
nCO2 = nC = 0,044 (mol)
nO2 dư = 1,6x – 0,044
-> nY = (1,6x – 0,044) + 2,4x + 0,044 = 0,192
-> x = 0,048
-> mO2 = 0,048.32 = 1,536 (g)
-> mA = mB + mO2 = 10,994 + 1,536 = 12,53 (g)
- TH2 :
O2 thiếu, cacbon cháy tạo CO2 và CO :
C + O2 -> CO2 (4)
2C + O2 -> 2CO (5)
Gọi y là nCO2 tạo thành trong (4),(5) -> nCO = 0,044 – y
nO2 = y + ( 0,044 - y)/2 = 1,6x
Y gồm N2, CO2 và CO2
nY = 2,4x + y = (0,044 – y) = 2,4x + 0,044
%CO2 = y/(2,4x + 0,044) = 22,92/100
-> x = 0,0204 -> mO2 = 0,0204.32 = 0,6528 (g)
-> mA = mB + mO2 = 10,994 + 0,6528 = 11,6468 (g)
 
Top Bottom