đề thi hsg

V

vn_falcol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dục của gà 2n = 78 NST, mỗi nhiếm sắc thể đơn trong từng cập NST
khác nhau, khi giảm phân không có trao đổi đoạn. Tế bào này nguyên phân 5 đợt ở giai
đoạn sinh sản rồi lớn lên về kích thước, sau đó trải qua giảm phân để tạo ra các tinh trùng
bình thường.
a. Ở giai đoạn sinh sản môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu cho nguyên phân
tươngứng với bao nhiêu NST đơn mới.
b. Ở giai đoạn chín (giảm phân) cần phải cung cấp bao nhiêu NST đơn mới?
c. Số lượng tinh trùng được tạo ra là bao nhiêu?
 
C

cherrynguyen_298

Một tế bào sinh dục của gà 2n = 78 NST, mỗi nhiếm sắc thể đơn trong từng cập NST
khác nhau, khi giảm phân không có trao đổi đoạn. Tế bào này nguyên phân 5 đợt ở giai
đoạn sinh sản rồi lớn lên về kích thước, sau đó trải qua giảm phân để tạo ra các tinh trùng
bình thường.
a. Ở giai đoạn sinh sản môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu cho nguyên phân
tươngứng với bao nhiêu NST đơn mới.
b. Ở giai đoạn chín (giảm phân) cần phải cung cấp bao nhiêu NST đơn mới?
c. Số lượng tinh trùng được tạo ra là bao nhiêu?

Bài làm​

a) Ở giai đoạn sinh sản, số lượng NST cần cung cấp là:
(2^5 -1 ) * 78 = 2418 NST​

b) Số lượng NST cung cấp ở giai đoạn chín là:
2^5 * 78 = 2496 NST

c) Số lượng tinh trùng được tạo ra là:
2^5 *4 = 128 tinh trùng.​
 
Top Bottom