đề thi hsg

V

vn_falcol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét một nhóm tế bào sinh giao tử, mỗi tế bào xét một cặp gen dị hợp dài 5100 A0 nằm trên một cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Gen trội D nằm trên nhiễm sắc thể thứ nhất có A = 20% số nuclêôtit của gen, gen lặn d nằm trên nhiễm sắc thể thứ hai có A = 15% số nuclêôtit của gen.
1. Tính số nuclêôtit mỗi loại của mỗi gen.
2. Khi tế bào ở vào kì giữa của giảm phân I, số lượng từng loại nuclêôtit của các gen trong tế bào là bao nhiêu?
3. Nếu có một số tế bào trong nhóm tế bào sinh giao tử xảy ra đột biến dị bội ở cặp nhiễm sắc thể chứa gen nói trên thì khi nhóm tế bào kết thúc giảm phân số lượng từng loại nuclêôtit trong mỗi loại giao tử là bao nhiêu?
 
H

hotien217

Đề:Xét một nhóm tế bào sinh giao tử, mỗi tế bào xét một cặp gen dị hợp dài 5100 A0 nằm trên một cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Gen trội D nằm trên nhiễm sắc thể thứ nhất có A = 20% số nuclêôtit của gen, gen lặn d nằm trên nhiễm sắc thể thứ hai có A = 15% số nuclêôtit của gen.
1. Tính số nuclêôtit mỗi loại của mỗi gen.
2. Khi tế bào ở vào kì giữa của giảm phân I, số lượng từng loại nuclêôtit của các gen trong tế bào là bao nhiêu?
3. Nếu có một số tế bào trong nhóm tế bào sinh giao tử xảy ra đột biến dị bội ở cặp nhiễm sắc thể chứa gen nói trên thì khi nhóm tế bào kết thúc giảm phân số lượng từng loại nuclêôtit trong mỗi loại giao tử là bao nhiêu?

Giải:
1/
Vì các gen cùng nằm trên một cặp NST tương đồng nên số nu của mỗi gen bằng nhau:
$N=\dfrac{2.l}{3,4}=\dfrac{2.5100}{3,4}=3000(Nu)$
*Số nu mỗi loại của gen D:
$A_D=T_D=3000.0,2=600(Nu)$
$G_D=X_D=\dfrac{3000-2.600}{2}=900(Nu)$
*Số nu mỗi loại của gen d:
$A_d=T_d=3000.0,15=450(Nu)$
$G_d=X_d=\dfrac{3000-2.450}{2}=1050(Nu)$
2/
Vì tế bào đang ở kì giữa của giảm phân I nên số Nu từng loại nhân đôi:
$A_D'=T_D'=2A_D=2.600=1200(Nu)$
$G_D'=X_D'=2G_D=2.900=1800(Nu)$
$G_d'=X_d'=2G_d=2.450=900(Nu)$
$G_d'=X_d'=2G_d=2.1050=2100(Nu)$
3/
* Giao tử chứa DD có số nu mỗi loại:
$A_D'=T_D'=2.600=1200(Nu)$
$G_D'=X_D'=2.900=1800(Nu)$
* Giao tử dd có số nu mỗi loại:
$G_d'=X_d'=2.450=900(Nu)$
$G_d'=X_d'=2.1050=2100(Nu)$
* Giao tử D có số nu mỗi loại :
$A_D=T_D=600(Nu)$
$G_D=X_D=900(Nu)$
* Giao tử d có số nu mỗi loại :
$A_d=T_d=450(Nu)$
$G_d=X_d=1050(Nu)$
* Giao tử Dd có số mỗi loại :
$A_{Dd}=T_{Dd}=A_D+A_d=600+450=1050(Nu)$
$G_{Dd}=X_{Dd}=G_D+G_d=900+1050=1950(Nu)$

P/s: câu 3: thể dị bội có thể là: DDd, Ddd, DDdd,.....:
-DDd có các loại giao tử là: DD, Dd, D, d.
-Ddd có các loại giao tử là: D, Dd, dd, d.
-DDdd có các loại giao tử là: DD, Dd, dd.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom