de thi hsg

L

lucky_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/dùng 1ca múc nước ở thùng chứa nước A có tA=20*C và thùng B có tB=80*C rồi đổ vào thùng chứa nc C(mỗi lần múc & đổ đều ca).Biết thùng chứa nc C đã có sẵn 1 lượng nc = tổng số ca nc dc đổ thêm vao & ở tC=40*C .Tính số ca nc phải múc ở thùng A &thùng B đổ vào thùng C để t*nc thùng C là 50*C .Bỏ wa sử trao đổi nhiệt vs môi trường ,bình chứa & ca múc nc
2/Cho mạch điện :r nối tiếp Đ1 .biết U ko đổi ,đèn Đ1 sáng bình thường &công suất cả mạch là 12w.Nếu thay đèn Đ1 bằng Đ2 (cùng công suất định mức )thì đèn Đ2 cũng sáng bình thường nhưng công suất ủa cả mạch chỉ bằng 8w
a/ tính công suất định mức của mỗi đèn
b/Nếu 2 đèn này mắc // rồi mắc nối tiếp với r ,tất cả dc mắc vào nguồn điện trên thì công suất của cả mạch là bao nhiêu?
 
C

cobonla_1996

1/dùng 1ca múc nước ở thùng chứa nước A có tA=20*C và thùng B có tB=80*C rồi đổ vào thùng chứa nc C(mỗi lần múc & đổ đều ca).Biết thùng chứa nc C đã có sẵn 1 lượng nc = tổng số ca nc dc đổ thêm vao & ở tC=40*C .Tính số ca nc phải múc ở thùng A &thùng B đổ vào thùng C để t*nc thùng C là 50*C .Bỏ wa sử trao đổi nhiệt vs môi trường ,bình chứa & ca múc nc

Gọi c là nhiệt dung riêng của nước; m là khối lượng nước chứa trong một ca;
a và b lần lượt là số ca nước múc ở thùng A và thùng B ;
(a + b) là số ca nước có sẵn trong thùng C.

Nhiệt lượng do a ca nước ở thùng A khi đổ vào thùng C đã hấp thụ là:
Q1=a.m.c(50-20)=30c.m.a

Nhiệt lượng do b ca nước ở thùng B khi đổ vào thùng C đã toả ra là:
Q2=b.m.c(80-50)= 30c.m.b

Nhiệt lượng do (a + b) ca nước ở thung C đã hấp thụ là:
Q3=(a + b)m.c(50-40) = 10c.m(a + b)

Có pt cân băng nhiệt Q1 + Q3 = Q2
\Rightarrow 30c.m.a + 10c.m(a + b) = 30c.m.b
\Rightarrow 2a = b
Vậy khi múc 2x ca nước ở thùng A thì phải múc x ca nước ở thùng B và số nước đã có sẵn trong thùng C là 3x
 
V

vatlytnt

2/Cho mạch điện :r nối tiếp Đ1 .biết U ko đổi ,đèn Đ1 sáng bình thường &công suất cả mạch là 12w.Nếu thay đèn Đ1 bằng Đ2 (cùng công suất định mức )thì đèn Đ2 cũng sáng bình thường nhưng công suất ủa cả mạch chỉ bằng 8w
a/ tính công suất định mức của mỗi đèn
b/Nếu 2 đèn này mắc // rồi mắc nối tiếp với r ,tất cả dc mắc vào nguồn điện trên thì công suất của cả mạch là bao nhiêu?

P1 = [tex]\frac{U^2}{R1+r}[/tex]= 12 = [tex]\frac{U^2}{R1+r}[/tex]
[TEX] \Rightarrow[/TEX] [TEX]U^2 = 12(R1+r)[/TEX] (1)

P2 =[tex]\frac{U^2}{R2+r}[/tex] = 8 = [tex]\frac{U^2}{R2+r}[/tex]
[TEX] \Rightarrow[/TEX] [TEX]U^2 = 8(R2+r)[/TEX] (2)


(1) ; (2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] rút ra đc r=2R2-3R1 (3)

Vì công suất 2 đèn bằng nhau [TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX] I1^2.R1 = I2^2.R2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\frac{P1}{R1+r}.R1 = \frac{P2}{R2+r}.R2[/TEX] (4)
Thay (3) vào (4)


[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{12.R1}{2(R2-R1)} = \frac{8R2}{3(R2-R1)}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] R2 = 2.25R1 (5)
Vậy Công Suất của 2 đèn : Px = [TEX]\frac{12.R1}{2(R2-R1)}[/TEX]
= [TEX]\frac{12R1}{2.1,25R1}[/TEX]
= 4.8 W

b. Nếu 2 đèn mắc song song và nt r
Từ (3) => r = 1.5R1
Rtm lúc này = [TEX]\frac{9R1+13r}{13}[/TEX]

[TEX]U^2 =P'.Rtm[/TEX] = P'.[TEX]\frac{9R1+13r}{13}[/TEX] = (1) = 12.(R1+r)

Cuối cùng giải ra đc P' [TEX]\approx[/TEX] 13.68 W


Các bước tính làm hơi tắt :p
 
L

louistn

bài điện nha:

Khi mắc R1 nt r ta có : P= (U^2)/(r+R1) => U^2= 12(r+R1) (1)

- Cũng có P= (I1^2)(r+R1) => I1^2= 12/(r+R1) (3)

Tương tự khi mắc R2 nt r ta có: U^2= 8(r+R2) (2)

và I2^2= 8/(r+R2) (4)

vì U không đổi nên (1)=(2), giải ta ta tính đc : r= 2R2 - 3R1 (5)

với dữ kiện P của 2 đèn bằng nhau: P1 = (I1^2)R1 ; P2 = (I2^2)R2 => (I1^2)R1 = (I2^2)R2 (6)

thay (3) (4) (5) vào (6) giải pt đó ta có 2 nghiệm: R1=R2 loại vì 2 điện trở bằng nhau thì công suất toàn mạch qua 2 lần mắc sẽ bằng nhau và không có sự chênh lệch như đầu bài.

Nghiệm 2 : R1= 4R2/9 nhận (7)

Thay (3) (5) (7) vào Pđèn= (I1^2)R1 tự triệt tiêu được R1 khi thay vào => đc P đèn

vì P 2 đèn bằng nhau nên P1=P2
đáp số: 4.8 W

ý b như bài trên
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom