Đề thi hsg

L

lollipop_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 4 bình mất nhãn đựng các chất
A:KHCO3, K2CO3
B:K2S, K2SO4
C:K2CO3, K2SO4
D:K2SO3, K2SO4
Trình bày phương pháp hoá học nhận ra từng bình mất nhãn đó
b)Trong phòng thí nghiệm thường điều chế CO2 từ CaCO3 và dung dịch HCl, do đó CO2 thường có lẫn một ít hơi HCl và hơi nước. Làm thê nào để thu được C02 hoàn toàn tinh khiết.
2)a, Cho hỗn hợp M gồm Fe, FeO,Fe2O3. Cho dòng khí H2 dư đi qua 4,72 g M nung nóng đến khi pư kết thúc thu được 3,92g Fe
Mặt khác cũng lượng M trên pư với dung dịch CuSO4 dư thu được 4,96g chất rắn. Tính %m mỗi chất trong hỗn hợp M
Hoà tan 4,72 g M trên pư với di=ung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được V L khí ở đktc. Tính V
3)Hoà tan hoàn toàn 5,94 g hỗn hợp hai muối clorua của hai kim koại A,B hoá trị 2 vào nước được dung dịch X. Cho X tác dụng hết với dung dịch AgNO3 thu được 17,22g kết tủa, lọc bỏ kết tủa thu được dung dịch Y, cô cạn Y được m g muối khan. Xác định m
4)Có 2 thanh kim loại M (có hoá trị 2 trong hợp chất). Mỗi thanh nặng 20 g
1 Thanh thứ nhất được nhúng vào 100ml dung dịch AgNO3 o,3 M. Sau một thời gian pư lấy thanh kim loại ra rửa sạch, đem cân, thấy thanh kim loại nặng 21,52. Nồng độ AgNO3 trong dung dịch còn lại là o,1 M. Coi thể tích dung dịch không thay đổi và lượng bạc kim loại sinh ra bám hoàn toàn vào thanh kim loại. Xác định kim loại M
1 Thanh thứ 2 được nhúng vào 460g dung dịch FeCl3 20%. Sau môth thời gian pư, lấy thanh kim loạ ra, thấy trong dung dịch thu được nồng độ phần trăm cua MCl2 bằng nồng độ phần trăm của FeCl3 còn lại. Biết rằng ở đây chỉ xảy ra pư theo sơ đồ
M+FeCl3 suy ra MCl2+FeCl2
Xạc định khối lượng thanh kim loại sau khi được lấy ra khỏi dd
BỌN MÌNH VỪA LAM CHIỀU NAY XONG CÁC BẠN THỬ LÀM HỘ NHÁ:)>-
 
N

nguyenthuhuong0808

2)a, Cho hỗn hợp M gồm Fe, FeO,Fe2O3. Cho dòng khí H2 dư đi qua 4,72 g M nung nóng đến khi pư kết thúc thu được 3,92g Fe
Mặt khác cũng lượng M trên pư với dung dịch CuSO4 dư thu được 4,96g chất rắn. Tính %m mỗi chất trong hỗn hợp M
b.Hoà tan 4,72 g M trên pư với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được V L khí ở đktc. Tính V

a.
FeO + H2 -> Fe + H2O
.x...................x
Fe2O3 + 3 H2 -> 2 Fe + 3 H2O
.y..........................2y
Fe + CuSO4 - >FeSO4 + Cu
56g.................................64g..tăng 8g
1,68g......................................tăng 4,96 - 4,72 = 0,24 (g)
72x + 160y = 4,72 - 1,68 = 3,04
56(x + 2y) = 3,92 - 1,68 = 2,24
=> x = 0,02 => m FeO = 1,44 g
y =0,01 => m Fe2O3 = 1,6g
=> % các chất
b. 2 Fe + 6 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 6 H2O + 3 SO2
..0,03...............................................................0,045
2 FeO + 4 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 4 H2O + SO2
..0,02...........................................................0,01
Fe2O3 + 3 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
V SO2 = 22,4(0,045+0,01) = 1,232 (l)



3)Hoà tan hoàn toàn 5,94 g hỗn hợp hai muối clorua của hai kim koại A,B hoá trị 2 vào nước được dung dịch X. Cho X tác dụng hết với dung dịch AgNO3 thu được 17,22g kết tủa, lọc bỏ kết tủa thu được dung dịch Y, cô cạn Y được m g muối khan. Xác định m
Gọi kl tương đương của A và B là M
MCl2 + 2 agNo3 -> M(NO3)2 + 2 AgCl
cứ thu được 287g kết tủa làm khối lượng muối tăng 62.2 - 35,5.2 = 53(g)
.................17,22....................................................3,18g
m = 5,94 + 3,18 = 9,12 (g)
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Làm dần từng bài 1!

1) Cho 4 bình mất nhãn đựng các chất
A:KHCO3, K2CO3
B:K2S, K2SO4
C:K2CO3, K2SO4
D:K2SO3, K2SO4
Trình bày phương pháp hoá học nhận ra từng bình mất nhãn đó
b)Trong phòng thí nghiệm thường điều chế CO2 từ CaCO3 và dung dịch HCl, do đó CO2 thường có lẫn một ít hơi HCl và hơi nước. Làm thê nào để thu được C02 hoàn toàn tinh khiết.

===================BG============================
a)
Ta nung nóng thì nhận ra lọ A có khí bay ra! là KHCO3 còn lại là K2CO3.
B.C.D ko có hiện tượng gì!

Cho dd HCl vào nhận ra K2S vì có khí H2S thoát ra có mùi trứng thối! Còn lại là K2SO4
C.D hiện tượng như nhau!

Dùng CuSO4 nhận ra K2SO3 tạo kết tủa còn lại là K2SO4
b)
Cho khí Cò đi qua dd H2SO4 d hoặc P2O5....... rất nhiều và rất nhiều!:D
 
N

nguyenthuhuong0808

1) Cho 4 bình mất nhãn đựng các chất
A:KHCO3, K2CO3
B:K2S, K2SO4
C:K2CO3, K2SO4
D:K2SO3, K2SO4
Trình bày phương pháp hoá học nhận ra từng bình mất nhãn đó
b)Trong phòng thí nghiệm thường điều chế CO2 từ CaCO3 và dung dịch HCl, do đó CO2 thường có lẫn một ít hơi HCl và hơi nước. Làm thê nào để thu được C02 hoàn toàn tinh khiết.

===================BG============================
a)
Ta nung nóng thì nhận ra lọ A có khí bay ra! là KHCO3 còn lại là K2CO3.
B.C.D ko có hiện tượng gì!

Cho dd HCl vào nhận ra K2S vì có khí H2S thoát ra có mùi trứng thối! Còn lại là K2SO4
C.D hiện tượng như nhau!

Dùng CuSO4 nhận ra K2SO3 tạo kết tủa còn lại là K2SO4
b)
Cho khí Cò đi qua dd H2SO4 d hoặc P2O5....... rất nhiều và rất nhiều!:D
CuSO4 + K2Co3 cũng tao kết tủa mà anh.........................
 
N

nguyenthuhuong0808

4)Có 2 thanh kim loại M (có hoá trị 2 trong hợp chất). Mỗi thanh nặng 20 g
1 Thanh thứ nhất được nhúng vào 100ml dung dịch AgNO3 o,3 M. Sau một thời gian pư lấy thanh kim loại ra rửa sạch, đem cân, thấy thanh kim loại nặng 21,52. Nồng độ AgNO3 trong dung dịch còn lại là o,1 M. Coi thể tích dung dịch không thay đổi và lượng bạc kim loại sinh ra bám hoàn toàn vào thanh kim loại. Xác định kim loại M
1 Thanh thứ 2 được nhúng vào 460g dung dịch FeCl3 20%. Sau môth thời gian pư, lấy thanh kim loạ ra, thấy trong dung dịch thu được nồng độ phần trăm cua MCl2 bằng nồng độ phần trăm của FeCl3 còn lại. Biết rằng ở đây chỉ xảy ra pư theo sơ đồ
M+FeCl3 suy ra MCl2+FeCl2
Xạc định khối lượng thanh kim loại sau khi được lấy ra khỏi dd
n AgNO3 = 0,03 mol
M + 2 AgNO3 -> M(NO3)2 + 2 Ag
M g.....2mol..............................216g tăng 216-M (g)
20g.....0,02mol.........................21,52g tăng 1,52 g
n AgNo3 sau pu = 0,01 mol
=> n AgNo3 pu = 0,02 mol
[TEX]=> \frac{216-M}{1,52} = \frac{2}{0,02} [/TEX]=> M = 64 => M là Cu

m FeCl3 = 92g
Cu + 2 FeCl3 -> CuCl2 + 2 FeCl2
.x..........2x...............x

135x = 92 - 325x
=> x = 0,2
=> m Cu pu= 0,2 .64 = 12,8
=> m thanh kl= 20 -12,8 = 7,2 g
 
Z

znglinhz

ban dang bai nay o dau cho biet voi ****************************************************************************************************************???????//
 
M

minhtuyenhttv

1) Cho 4 bình mất nhãn đựng các chất
A:KHCO3, K2CO3
B:K2S, K2SO4
C:K2CO3, K2SO4
D:K2SO3, K2SO4
Trình bày phương pháp hoá học nhận ra từng bình mất nhãn đó
b)Trong phòng thí nghiệm thường điều chế CO2 từ CaCO3 và dung dịch HCl, do đó CO2 thường có lẫn một ít hơi HCl và hơi nước. Làm thê nào để thu được C02 hoàn toàn tinh khiết.

===================BG============================
a)
Ta nung nóng thì nhận ra lọ A có khí bay ra! là KHCO3 còn lại là K2CO3.
B.C.D ko có hiện tượng gì!

Cho dd HCl vào nhận ra K2S vì có khí H2S thoát ra có mùi trứng thối! Còn lại là K2SO4
C.D hiện tượng như nhau!

Dùng CuSO4 nhận ra K2SO3 tạo kết tủa còn lại là K2SO4
b)
Cho khí Cò đi qua dd H2SO4 d hoặc P2O5....... rất nhiều và rất nhiều!:D
anh con trai mà xài màu chữ hồng :))
cho em hỏi cái,dd NaHCO3 160*C mới bị phân tích thì khi mình đun đd KHCO3 đến hơn 100*C thì nước nó cũng sôi bốc khí lên chứ????
còn nữa, cho HCl vào thì ngoài mùi trứng thúi của K2S bốc lên thì còn mùi sốc của SO2 nữa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom