Hóa 9 Đề thi HSG vòng 1

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I: Hòa tan hoàn toàn 3,39 g hỗn hợp X gồm bột Fe và oxit kim loại R ( có hóa trị n) trong 75 g dung dịch HCl 9,636%, sau phản ứng thu đc 336 ml khí H2 (đktc) và dung dịch Y. Biết lượng axit đã lấy dư 10% so với lượng phản ứng.
a) Tìm công thức oxit
b) Tính khối lượng mỗi muối trong dung dịch Y
Câu II:
1. Khi hòa tan hoàn toàn 1 lượng Na vào nước thì thu được dung dịch A. Biết trong dung dịch A, số nguyên tử H gấp 41 lần số nguyên tử Na.
a) Tính C% chất tan trong dung dịch A
b) Tính khối lượng Na cần dùng để điều chế đc 150 g dung dịch A
2. Ở 12 độ C có 1335 g dung dịch CuSO4 bão hòa. Đun nóng dung dịch này lên đến 90 độ C. Hỏi phải thêm vào dung dịch bao nhiêu gam CuSO4 để đc dung dịch bão hòa ở nhiệt độ này ? Biết độ tan của CuSO4 ở 12 độ C và 90 độ C lần lượt là 33,5 g và 80 g.
Câu III: Đốt cháy a gam Magie trong không khí, sau phản ứng thu đc chất rắn X có khối lượng b gam. Để hòa tan hoàn toàn lượng X ở trên cần dùng vừa đủ 125 ml dung dịch HCl nồng độ 0,8M, sau phản ứng kết thúc thu đc 224 ml khí (đktc)
a) Viết các phương trình hóa học xảy ra.
b) Tính giá trị a và b.

Mong được mọi người giúp đỡ ạ. Em xin cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

vũ thị út quyên

Học sinh
Thành viên
9 Tháng hai 2019
13
9
21
23
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
mình định hướng thối nhá bạn học đội tuyển nên chắc làm được mấy cái đơn giản kia
câu 1
số mol H2 = 0,015 = số mol Fe => khối lượng R20n ( R2On là ct của oxit kim loại R
gọi số mol phản ứng là x . theo giả thiết ta có pt : X + X nhân 10% = 0,198
R2On + 2nHCl --> 2RCln + nH2O
=> dựa vào giả thiết ta sẽ có pt sau 0,3R=2,7n rồi bạn thử n= 1,2,3 vào . Đáp án là R chính là Al
phần b : khối lượng muối = m kim loại + m Cl phản ứng

câu 3
vì sau phản ứng thu được 0,01 mol khí ( ở đây là khí H2 đấy ạ ) nên lương Mg ban đầu chưa cháy hết => chất rắn X ở đây gồm MgO và Mg còn lại
phần a: Mg + 1/2 O2 ---> MgO
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2
MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O
phần b: bạn tính từng số mol HCl phản ứng với MgO vơi Mg ra là bạn sẽ tính được a và b
Đáp án : a=1,2g
b= 1,84g
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Câu I: Hòa tan hoàn toàn 3,39 g hỗn hợp X gồm bột Fe và oxit kim loại R ( có hóa trị n) trong 75 g dung dịch HCl 9,636%, sau phản ứng thu đc 336 ml khí H2 (đktc) và dung dịch Y. Biết lượng axit đã lấy dư 10% so với lượng phản ứng.
a) Tìm công thức oxit
b) Tính khối lượng mỗi muối trong dung dịch Y
Câu II:
1. Khi hòa tan hoàn toàn 1 lượng Na vào nước thì thu được dung dịch A. Biết trong dung dịch A, số nguyên tử H gấp 41 lần số nguyên tử Na.
a) Tính C% chất tan trong dung dịch A
b) Tính khối lượng Na cần dùng để điều chế đc 150 g dung dịch A
2. Ở 12 độ C có 1335 g dung dịch CuSO4 bão hòa. Đun nóng dung dịch này lên đến 90 độ C. Hỏi phải thêm vào dung dịch bao nhiêu gam CuSO4 để đc dung dịch bão hòa ở nhiệt độ này ? Biết độ tan của CuSO4 ở 12 độ C và 90 độ C lần lượt là 33,5 g và 80 g.
Câu III: Đốt cháy a gam Magie trong không khí, sau phản ứng thu đc chất rắn X có khối lượng b gam. Để hòa tan hoàn toàn lượng X ở trên cần dùng vừa đủ 125 ml dung dịch HCl nồng độ 0,8M, sau phản ứng kết thúc thu đc 224 ml khí (đktc)
a) Viết các phương trình hóa học xảy ra.
b) Tính giá trị a và b.

Mong được mọi người giúp đỡ ạ. Em xin cảm ơn.
câu II
1.
a,gọi a,b là nNaOH và H2O
=> nNa = a mol
nH = a+2b mol
số nguyên tử H gấp 41 lầ Na
=> (a+2b)/a= 41
=> b=20a
giả sử có 1 mol NaOH => nH2O = 20 mol
=> C%=........
b, dựa vào C ở câu a => nNaOH bảo toàn Na => nNa cần dùng => m
2.
** ở 12*C
độ tan CuSO4 = 33,5 => 33,5 g cuSO4 tan trong 100g H2O hay 133,5 g dung dịch -> duung dịch bão hòa
[tex]mCuSO_{4} = 1335\times \frac{33,5}{133,5}==335 g[/tex]
=> mH2O = 1335-335 =1000g
** ở 90*C
độ tan của CuSO4 là 80 => 80 g CuSO4 tan trong 100 g H2O
=> mCuSO4 = 80*1000/100=800 g
=> cần thêm 800-335 = 465 g CuSO4
 
Top Bottom