đề thi hsg vật lý 9 ne.

N

nghiep97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thấu kính hội tụ có các tiêu điểm F và F'. đặt một vật phẳng nhỏ AB vuông góc với trục chính của thấu kính sao cho điểm A nằm trên trục chính và cách quang tâm của thấu kính một khoảng OA = a, qua thấu kính cho ảnh của AB cao gấp 3 lần AB.
a/ dùng cách vẽ đường đi của các tia sáng qua thấu kính, hãy xác định vị trí có thể đặt vật AB để thỏa mãn điều kiện của bài toán, từ đó hãy dựng vật và dựng ảnh tương ứng với nó.
b/ bằng các phép tính hình học, hãy tính khoảng cách a; cho biết tiêu cự của thấu kính f= 12cm
chú ý :tên tiêu đề [Vật lý 9]+....
 
Last edited by a moderator:
H

haoanh_98

a/ vì ảnh thu được lớn gấp 3 lần vật nên thấu kính là thấu kính hội tụ
- có hai trường hợp xảy ra :
1/ cho ảnh ảo ( vật nằm trong tiêu cự (a<f))
2/ cho ảnh thật ( vật nằm ngoài tiêu cự (a> f))

-cách vẽ ;
+ ta dựng trục chính
+ vẽ vật và dựng ảnh của vật phù hợp với từng trường hợp (sao cho a'=3a)
+ta nối B và B' cắt trục chính tại O
+dựng thấu kính đi qua O và vuông góc với trục chính
+ từ B vẽ tia tới BI song song trục chính
+nối IB' ta được ảnh của AB qua thấu kính
+IB' căt thấu kính tại F' OF' (là tiêu cự) = f
+lấy F đối xứng với F' qua thấu kính ta đc OF (là tiêu cự )= f
tính a
khi A'B' là ảnh thật ta có
(1)
khi A'B' là ảnh ảo ta có
(2)
từ (1) và (2) suy ra
a' = 24 cm
thay a' =24 cm vào 1
ta đc
a=24 cm
(1) là gì
(2) là gì ?
em trả lwoif rõ chị xát nhận cho
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom