Văn Đề thi HSG Văn 9

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
20
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
câu 2:*Tóm tắt và giải thích câu chuyện:
Là vàng rụng là quy luật bình thường của cuộc sống. Nhưng điều kì lạ, chiếc lá lại tự lìa khỏi cành, tự nguyện rơi xuống mà nó vẫn còn có thể tồn tại. Nó làm như vậy để nhường chỗ cho lộc non trước sự chứng kiến đầy ngạc nhiên của cái gốc cây.
Chiếc lá cười --> Thể hiện thái độ lạc quan, tạo tâm thế ra đi với sự vui vẻ, thanh thản. Khi chiếc lá nhận ra đó là quy luật tất yếu tự nhiên, của cuộc sống, nó tự nguyện một cách vui vẻ, nhường chỗ cho lộc non.
*Ý nghĩa: Từ sự ra đi của chiếc lá, câu chuyện nhắn nhủ với chúng taphair biết hy sinh vì người khác, biết cống hiến cho cuộc đời chung. Thái độ sống của chiếc lá cũng là thái độ sống mà chúng ta phải học tập.
*Nghị luận:
- Vì sao con người phải biết hy sinh, cống hiến vì người khác?
+Con người không ai tồn tại một mình mà luôn cần đến những người xung quanh mới có thể tồn tại và phát triển.
+ Cuộc đời như một dòng chảy liên tục, hành động cái mới thay thế cho cái cũ là điều tất yếu, quy luật củ cuộc sống.
+ Sự tiếp nói giữa cái cũ và cái mới sẽ giúp cho cuộc sống tiếp diễn, vận động thuận lợi.
(Dẫn chứng: Như chiếc lá, con người cũng có sự bắt đầu và kết thúc. Chúng ta không thể tồn tại mãi nếu không có thế hệ sau, con người vẫn phải vinh viễn cuộc đời. Chiếc lá vì người khác nên đã hy sinh. Còn chúng ta có được như ngày hôm nay đều nhờ sự hy sinh, nền tảng vun đắp cảu ông cha ta ngày trước. Ông bà rồi sẽ phải ra đi. Con cháu sẽ có nhiệm vụ tiếp nối những điều người đi trước đã làm " Tre già măng mọc")
*Mở rộng:
Nhiều người ích kỉ, chỉ biết bản thân mình--> đây là căn bệnh tồn tại trong xã hội ngày nay. Nó càng ngày càng nhức nhối khi xã hội càng ngày càng phát triển. Vì những lợi ích cá nhân, con người sẵn sàng làm hại người xung quanh.
*Bài học:
Con người ta không chỉ biết sống cho bản thân mình mà phải biết sống cho cả những người xung quanh.---> Một bài học về cho và nhận của cuộc sống
Như nhà thơ Tố Hữu từng viết :"Sống là cho chứ đâu phải nhận riêng mình".
Phải luôn biết cho đi. Đặc biệt những người trẻ phải biết dâng trí tuệ cảu mình làm tươi đẹp cuộc đời và xã hội.
 
  • Like
Reactions: Hạ Mộcc
Top Bottom